Sở Ngoại Vụ Bình Định
Cập nhật ngày : 07-10-2017
Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản: Khu vực Nam Trung Bộ”, sáng ngày 06/10/2017 tại thành phố Nha Trang, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan thuộc tỉnh đã có buổi hội đàm với Ngài Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi hội đàm có ông Hitoshi Kato, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật –Việt tại Sakai; Đại diện Lãnh đạo Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan xúc tiến Thương mại quốc tế (JETRO) và đại diện một số doanh nghiệp Nhật Bản.


Tại buổi hội đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác hàng đầu của Việt Nam và hai nước Việt Nam – Nhật Bản có mối quan hệ sâu sắc, toàn diện. Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Chủ tịch Hồ Quốc Dũng điểm qua những lĩnh vực hợp tác, trong đó nhất mạnh đến các lĩnh vực như: hỗ trợ phát triển và phòng chống thiên tai, giao thông, giáo dục, y tế. Từ năm 1993 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã triển khai 49 dự án ODA với tổng vốn ký kết 443,14 triệu USD, trong đó có những dự án do JICA tài trợ. Tỉnh Bình Định nhận được 05 dự án ODA do JICA tài trợ với tổng vốn 59 triệu USD, bao gồm: Dự án nâng cấp các trường tiểu học, Dự án JICA5, JICA 6, Dự án phục hồi và quản lý rừng phòng hộ JICA2 và Dự án hợp phần bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

 

Quan hệ hợp tác giữa Bình Định với các nhà đầu tư Nhật Bản thời gian qua cũng đã có những bước tiến quan trọng: Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã khảo sát và mong muốn hợp tác về đào tạo và đưa người lao động xuất khẩu sang Nhật Bản; đầu tư dự án gỗ ván ép (Công ty Marubeni Lumber), dự án năng lượng tái tạo (Công ty Fujiwara)… Bình Định cũng đã có mối quan hệ thân thiết với thành phố Sakai; triển khai chương trình giao lưu văn hóa, hợp tác hữu nghị trên cơ sở tiềm năng của hai bên. Tuy nhiên, Bình Định hiện còn khó khăn để phát triển. Trên cơ sở tiềm năng sẵn có, Bình Định hiện đang tranh thủ nguồn vốn trong và ngoài nước, trong đó có nguồn vốn vay ưu đãi ODA. Qua Ngài Đại sứ, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác cho các dự án.

 

Chủ tịch Hồ Quốc Dũng trân trọng mời Ngài Đại sứ Umeda Kunio đến thăm và làm việc tại Bình Định trong thời gian đến và Ngài Đại sứ vui vẻ nhận lời. Đại sứ Umeda Kunio cho biết các dự án hỗ trợ tại tỉnh đã phát huy hiệu quả, góp phần vào mục tiêu phát triển chung của tỉnh. Về những đề xuất của Bình Định trong hợp tác như: Nâng cấp khu neo đậu trú bão, xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng cá Tam Quan Bắc, Bệnh viện sản nhi tại Bình Định, …. , các nhân Đại sứ Umeda Kunio đồng ý với những đề xuất này và sẽ báo cáo cơ quan cấp trên xem xét./.


Nguyễn Đức Thắng      Các tin liên quan:
  Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sekong, nước CHDCND Lào thăm và làm việc tại Bình Định (26-09-2017)
  Công ty Hong Yeung Việt Nam và các nhà đầu tư Trung Quốc về tìm hiểu chính sách, môi trường đầu tư tại KKT Nhơn Hội (12-09-2017)
  Sở Ngoại vụ tỉnh Attapu thăm và làm việc tại Bình Định (12-09-2017)
  Lễ trao tài trợ Chương trình Casa Herbalife lần thứ 5 tại Trung tâm bảo trợ xã hội Đồng Tâm. (28-08-2017)
  Sở Ngoại vụ tỉnh Salavan thăm và làm việc tại Bình Định (25-08-2017)
     Thông báo
     Hình ảnh hoạt động
         Video Clip
Hội hữu nghị Việt Pháp
UBND Tinh
Bộ ngoại giao Việt Nam
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Văn bản chỉ đạo diều hành
Thư điện tử
Đánh giá dịch vụ công trực tuyến
Tài liệu hướng dẫn tuyên truyền bầu cử
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Công khai Tài chính
     STATISTICS
   Online:               55
  Visited: 2509881
Bản quyền thuộc về : Sở Ngoại Vụ Bình Định .
Trụ sở : 59 - 61 Lê Hồng Phong - Thành phố Quy nhơn - Tỉnh Bình Định
Điện thoại: 056.3820202; Fax: 056.3814379 - Email: sngvbd@gmail.com