Cập nhật ngày : 01-11-2017
Sáng ngày 31/10/2017 tại Văn phòng Sở, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì Hội nghị Tổng kết Dự án Chuyển giao công nghệ ngư cụ của Nhật để khai thác, chế biến tiêu thụ nội địa cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định. Tham dự Hội nghị có đoàn công tác của Nhật Bản do ông Hirosuke Kato – Giám đốc Công ty Kato làm Trưởng đoàn, bà Trần Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cùng đại diện các sở, ngành liên quan và các ngư dân tham gia dự án.

Ông Trần Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày Báo cáo Tổng kết dự án và kế hoạch duy trì, nhân rộng kết quả dự án


Theo Báo cáo được trình bày tại Hội nghị, dự án có sự tham gia của các bên như Liên danh KATO-YAMADA Nhật Bản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, chủ tàu và ngư dân 25 tàu câu cá ngừ Bình Định, Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO). Trong đó, hoạt động của dự án bao gồm hoàn thiện công nghệ khai thác, sơ chế, bảo quản cá ngừ đại dương của Nhật Bản; chuyển giao công nghệ khai thác, sơ chế, bảo quản cá ngừ đại dương của Nhật Bản cho ngư dân; tổ chức khai thác trên biển, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch và vận chuyển sản phẩm vào bờ; xúc tiến thương mại, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu cá ngừ đại dương với những kết quả đạt được như sau:

 

- Mô hình chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến, tổ chức xuất khẩu cá ngừ tươi qua Nhật Bản với sự tham gia của ngư dân 25 tàu dự án và 01 doanh nghiệp Việt Nam, 04 doanh nghiệp Nhật Bản được thành lập từ tháng 10/2015 đến nay, qua 2 năm hoạt động đã dần đi vào ổn định;

 

- “Hệ thống gây sốc cá ngừ” Nhật Bản đã được ngư dân 25 tàu cá tiếp thu và sử dụng, đến nay hầu hết ngư dân đội tàu dự án đã nắm được các nguyên lý kỹ thuật cơ bản của “hệ thống gây sốc cá ngừ” và đánh giá cao thiết bị, công nghệ này. Ngư dân ngoài dự án đã học tập và từng bước áp dụng thiết bị và công nghệ Nhật Bản, đến nay đã có trên 200 tàu nghề cá ngừ trong tỉnh áp dụng. Thông qua việc thực hiện dự án, cán bộ kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận công nghệ, thiết bị tiến tiến của Nhật Bản, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn và quản lý; ngư dân tham gia dự án dần có ý thức cải tiến kỹ thuật để tăng chất lượng sản phẩm;

 

- Tỷ lệ cá ngừ khai thác đạt loại A năm 2016 là 2,9% đến năm 2017 tăng 3,3% (so với trước dự án là 0%), loại B năm 2016 là 83,2% đến năm 2017 tăng 87,7% (bình quân các tàu ngoài dự án là 75%). Sản phẩm cá ngừ tươi của Bình Định (loại A) đã được chấp nhận tại chợ đấu giá OSAKA với mức giá khá cao (bình quân 1.241 yên/kg).

 

Phát biểu của đại diện ngư dân tham gia dự án

 

Tại Hội nghị, đại diện ngư dân tham gia dự án cũng đã trình bày hiệu quả kinh tế mà dự án đem lại. Đó là nhờ áp dụng ngư cụ Nhật Bản, đặc biệt là máy shocker đã giúp giảm nhẹ sức lao động. Chủ tàu có thể giảm bớt 01 thuyền viên, tương đương giảm chi phí thuê lao động từ 5 đến 7 triệu đồng cho mỗi chuyến biển. Mặt khác, nhờ sử dụng máy shocker, số lượng cá bị sảy mất trong quá trình kéo cá lên boong cũng giảm; do đó, sản lượng cá khai thác cũng như thu nhập của ngư dân được tăng lên.  

Được biết, nhằm nâng cao chất lượng cá ngừ đại dương mắt to vây vàng, tháng 11/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định đăng ký cá ngừ đại dương là mặt hàng nông sản chủ lực và xúc tiến xây dựng, đăng ký nhãn hiệu. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đề nghị Công ty KATO hỗ trợ cho Bình Định trong việc quảng bá sản phẩm cá ngừ của Bình Định tại Lễ hội giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản dự kiến tổ chức vào tháng 01/2018 tại thành phố Hồ Chí Minh./. 


Ly Đa      Các tin liên quan:
  Chương trình học bổng chính phủ Mexico 2018 (20-09-2017)
  Chương trình học bổng toàn phần Chevening 2018/2019 của Chính phủ Anh (15-08-2017)
  Đoàn công tác Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam làm việc tại tỉnh. (30-05-2017)
  Học bổng các khóa học ngắn hạn 2017 tại Israel (25-05-2017)
  Chương trình học bổng Hợp tác Kỹ thuật và Kinh tế của Chính phủ Ấn Độ - ITEC 2017 (24-05-2017)
     Thông báo
     Hình ảnh hoạt động
         Video Clip
Hội hữu nghị Việt Pháp
UBND Tinh
Bộ ngoại giao Việt Nam
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Văn bản chỉ đạo diều hành
Thư điện tử
Đánh giá dịch vụ công trực tuyến
Tài liệu hướng dẫn tuyên truyền bầu cử
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
     STATISTICS
   Online:               26
  Visited: 2422884
Bản quyền thuộc về : Sở Ngoại Vụ Bình Định .
Trụ sở : 59 - 61 Lê Hồng Phong - Thành phố Quy nhơn - Tỉnh Bình Định
Điện thoại: 056.3820202; Fax: 056.3814379 - Email: sngvbd@gmail.com