Cập nhật ngày : 22-12-2017
Sáng ngày 21/12/2017, Đoàn công tác Sở Công Thương và các doanh nghiệp tỉnh Champasak, Lào do đồng chí Khăm Pheng SYALUN, Phó Giám đốc Sở dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Sở Công Thương tỉnh Bình Định. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Trần Ánh Tuyết và ông Võ Mai Hưng, Phó Giám đốc Sở và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Công Thương tỉnh Bình Định, đại diện các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh xuất nhập khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn.

Chuyến thăm của Đoàn công tác Sở Công Thương tỉnh Champasak tại Bình Định lần này chủ yếu để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh về chế biến và xuất nhập khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn. Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh, thông tin cho nhau về tình hình sản xuất, kinh doanh xuất khẩu mặt hàng sắn và các sản phẩm từ sắn trong thời gian gần đây. Theo đó, hiện nay tại tỉnh Bình Định có 05 nhà máy chế biến tinh bột sắn với tổng công suất thiết kế đạt 270.000 tấn sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.929 tỷ đồng (trong đó vốn thực hiện đạt khoảng 1.697 tỷ đồng), tổng diện tích xây dựng các nhà máy91,5 ha. Tại tỉnh có 10 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất khẩu sắn lát, nổi bật nhất là Công ty TNHH TM XNK Hoàng Ngọc và Công ty TNHH TM Hoàng Long; hàng năm hai Công ty này xuất khẩu bình quân khoảng hơn 30 triệu USD; nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu từ trong tỉnh và thu mua từ các tỉnh Tây nguyên, các tỉnh Nam Lào (thông qua đường tiểu ngạch).

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định cho biết: Để tăng cường quan hệ hợp tác trên lĩnh vực công nghiệp và thương mại, ngành công thương hai tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt các nội dung trong Bản ghi nhớ hợp tác đã ký vào tháng 11/2016; đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên có cơ hội tìm hiểu để thiết lập và mở rộng hợp tác đầu tư, chủ yếu là hợp tác phát triển vùng nguyên liệu, xây dựng nhà máy chế biến, mở rộng hợp tác xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin tiêu thụ sản phẩm….

Được biết, trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn cán bộ tỉnh Champasak sẽ thăm, làm việc với Công ty CP Tân Cảng Miền Trung, Công ty TNHH TM XNK Hoàng Ngọc,  Công ty TNHH TM Hoàng Long, Công ty TNHH Tinh bột sắn Nhiệt Đồng Tâm Vĩnh Thạnh để tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh về chế biến và xuất nhập khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn./.

Ngọc Diệp