Cập nhật ngày : 12-01-2018
Chiều ngày 10/01/2018, tại Trường Đại học Quy Nhơn, PGS. TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn đã có buổi tiếp và làm việc với GS. Hwang Junseok – Giảng viên Đại học quốc gia Seoul nhằm trao đổi về tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai nhà trường. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện Trung tâm Giao lưu Văn hóa Việt – Hàn và Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, GS. Hwang Junseok đã giới thiệu khái quát về Trường Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc. Theo đó, Đại học quốc gia Seoul (SNU) là đại học quốc gia đầu tiên của Hàn Quốc và là đại học kiểu mẫu cho tất cả các trường đại học khác tại Hàn Quốc. Được thành lập năm 1946, đến nay Đại học quốc gia Seoul có 24 trường thành viên trực thuộc và có khoảng 30.000 sinh viên đang theo học và nghiên cứu. SNU xếp thứ 26 các trường đại học hàng đầu trên thế giới và xếp thứ 3 trong top 20 trường đại học hàng đầu Hàn Quốc. GS. Hwang Junseok cũng đề nghị 03 nội dung để xem xét, hợp tác giữa hai nhà trường trong thời gian đến: (1) Kết nối để sinh viên hai trường cùng triển khai dự án hỗ trợ tại Bình Định. Dự án do Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc hỗ trợ; Trung tâm Giao lưu Văn hóa Việt – Hàn và sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Quốc gia Seoul cùng tham gia thực hiện dự án. (2) Hợp tác thành lập Trung tâm nghiên cứu IT. (3) Hợp tác phát triển khuôn viên thông minh (smart campus) tại Đại học Quy Nhơn.

PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ đánh giá cao thiện chí hợp tác, thống nhất với những đề nghị của GS. Hwang Junseok và giao Phòng HTQT & NCKH của nhà trường kết nối, trao đổi thông tin cụ thể nhằm xúc tiến, triển khai chương trình hợp tác giữa hai trường. Ngoài ra, lãnh đạo Trường Đại học Quy Nhơn cũng mong muốn GS. Hwang Junseok hỗ trợ, kết nối để nhà trường liên kết, hợp tác với các trường thành viên của Đại học quốc gia Seoul cũng như với các trường đại học Hàn Quốc khác.

Về đề nghị kết nối hợp tác của Trường Đại học Quy Nhơn, GS. Hwang Junseok vui vẻ nhận lời và sẽ hỗ trợ, kết nối để có nhiều chương trình hợp tác trong thời gian đến.

Hiện nay, Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc (nhà tài trợ cho các hoạt động tình nguyện), Trung tâm Giao lưu Văn hóa Việt - Hàn cùng đoàn sinh viên tình nguyện của Trường Đại học quốc gia Seoul đang thực hiện dự án hỗ trợ xây dựng hệ thống lọc nước, bể chứa nước sạch và lắp đặt các trang thiết bị tiên tiến, sử dụng năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học số 2 Phước An, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, với giá trị viện trợ khoảng 800 triệu đồng. Đây là dự án thứ 6 hỗ trợ cho Bình Định từ năm 2015 đến nay.

Nguyễn Đức Thắng