Cập nhật ngày : 12-03-2018
Sáng ngày 9/3/2018, tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Chương trình phát triển Liên hợp Quốc (UNDP) đã tổ chức Lễ khởi động Dự án “Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”. Dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh Bình Định có đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Tỉnh đội Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Ngoại vụ Bình Định và đại biểu các cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Công binh, BTL Quân khu 4, các đại biểu tỉnh Quảng Bình, các tổ chức quốc tế, phi chính phủ tại Việt Nam cùng tham dự Lễ.

Ảnh: Quang cảnh buổi Lễ

Nhằm giúp người dân Việt Nam loại trừ triệt để ảnh hưởng của bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, Chính phủ Hàn Quốc, thông qua KOICA đã cam kết tài trợ 20 triệu USD cho Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh và được thực hiện tại hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

Dự án “Việt Nam — Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” sẽ triển khai khảo sát kỹ thuật và làm sạch bom mìn, vật nổ trên diện tích khoảng 8.000 ha tại 2 tỉnh Quảng Bình và Bình Định, đồng thời nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho người dân trong vùng.

Dự án sẽ thực hiện 5 nội dung, trong đó chú trọng công tác khảo sát kỹ thuật và làm sạch bom mìn, vật nổ trên diện tích khoảng 8.000ha tại một số địa phương thuộc 2 tỉnh Quảng Bình và Bình Định; triển khai nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho người dân trong vùng dự án; hỗ trợ các nạn nhân bom mìn để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng…

Bà Lee Myion, Công sứ  Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ và cho biết dự án mới này đánh dấu một mốc quan trọng nữa trong tình hữu nghị chân thành giữa nhân dân hai nước và bày tỏ sự tin tưởng rằng dự án này sẽ giúp hiểu rõ hơn những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt và cùng nhau nỗ lực vượt qua những thách thức đó để có thể đưa hai dân tộc đến gần nhau hơn nữa. KOICA cam kết đẩy mạnh hợp tác với Chính phủ Việt Nam để dự án này có thể góp phần tạo ra sự thay đổi thực sự trong cuộc sống của nhiều người dân ở Miền Trung Việt Nam.

Bà Caitlin Weisen – Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam cho biết UNDP bắt đầu thực hiện các hoạt động hỗ trợ chính sách và chương trình khắc phục hậu quả bom mìn phát triển từ năm 2016, chương trình được thực hiện tại 20 quốc gia trên thế giới và vui mừng vì được thêm Việt Nam vào danh sách các nước này nhằm đưa công tác khắc phục hậu quả bom mìn vào khuôn khổ thực hiện mục tiêu phát triển bền vững có ý nghĩa rất to lớn.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trung tướng Lê Hiền Vân – Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 701 nhấn mạnh: Ban chỉ đạo 701 và Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn đánh giá cao sự phối hợp của KOICA và UNDP đã phối hợp với Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ quý báu, chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế giúp Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh, vì mục tiêu cao cả và nhân văn.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Lễ khởi động dự án

Theo kết quả dự án điều tra, hiện nay tại Bình Định có diện tích đất đai còn bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ với tỷ lệ cao, chiếm hơn 40% diện tích toàn tỉnh với 159/159 đơn vị cấp xã bị ô nhiễm bom mìn. Tỉnh Quảng Bình có diện tích đất đai còn bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ chiếm gần 28% diện tích toàn tỉnh. Với số lượng bom mìn, vật nổ đa dạng và hết sức nguy hiểm cho cuộc sống của người dân, Chính phủ Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đến việc khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn nhằm đảm bảo sự bình yên, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân./.

Thị Tư