Cập nhật ngày : 10-08-2018
Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao 30, Hội nghị chuyên đề “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Bảo hộ công dân” đã diễn ra, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết từ sau Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 năm 2016, chúng ta đã đi được một nửa chặng đường trong việc thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) giai đoạn 2016-2020.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần ngoại giao phục vụ phát triển. Trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục triển khai 5 nội dung về công tác NVNONN như sau:

Một là, tiếp tục quán triệt các quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác NVNONN tới tất cả các cơ quan, tổ chức, đoàn thể; tăng cường trao đổi thông tin, tư vấn giữa các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương... Trước mắt, cần tiếp tục nghiên cứu, mạnh dạn đề xuất các chính sách liên quan đến việc gắn kết kiều bào với trong nước như vấn đề nhập và trở lại quốc tịch Việt Nam và cải thiện môi trường đầu tư cho NVNONN.

Hai là,tiếp tục hỗ trợ NVNONN ổn định cuộc sống, hội nhập vào sở tại, trong đó chú trọng việc nắm tình hình thế giới, khu vực có tác động đến việc thực hiện chủ trương, chính sách của ta; tình hình NVNONN; chủ trương và chính sách của các nước đối với kiều dân. Trên cơ sở đó, tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đưa nội dung vận động chính quyền các nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của NVNONN vào các cuộc gặp, tiếp xúc, trao đổi song phương và đa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào hội nhập vào xã hội sở tại. Việc này đòi hỏi phải đào tạo, bố trí đội ngũ cán bộ chuyên sâu, nhạy bén không chỉ ở trong nước mà còn tại các địa bàn trọng điểm ở nước ngoài.

Ba là,đồng hành và hỗ trợ hoạt động các hội đoàn NVNONN: tiếp tục củng cố và phát huy những hội đoàn truyền thống; bồi dưỡng và kiện toàn ban lãnh đạo cho các hội đoàn mới thành lập. Phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) giới thiệu các đại biểu kiều bào tiêu biểu tham gia UBTW MTTQVN lần thứ 9.

Bốn làđẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến kiều bào trên cơ sở đa dạng hóa nội dung, hình thức, phương tiện truyền thông, trong đó tận dụng các kênh mạng xã hội, lập kênh phát thanh, truyền hình phục vụ NVNONN bằng hệ thống truyền hình qua mạng IPTV hoặc hệ thống truyền hình của nước sở tại.

Năm là, tăng cường thu hút, phát huy nguồn lực đầu tư, thương mại, chất xám, đặc biệt là từ trí thức, doanh nhân, kiều bào trẻ phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước: xác định rõ nhu cầu thực sự của các bộ, ngành, địa phương; có đầu mối đủ thẩm quyền hỗ trợ, kết nối trí thức, doanh nhân; tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp kiều bào với doanh nghiệp trong nước để trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ tiên tiến, làm cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế….

Võ Thị Như Hiền