Cập nhật ngày : 29-10-2018
Vào lúc 14h30 ngày 23/10/2018, tại Văn phòng UBND tỉnh, Đ/c Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài do Đ/c Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Trưởng ban Ban Điều phối viện trợ nhân dân thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm Trưởng đoàn. Tham dự cuộc họp có đại diện các sở, ngành: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Công an tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và phóng viên báo, đài đưa tin.

Tại buổi làm việc, Đ/c Võ Đình Kha - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã báo cáo về tình hình công tác phi chính phủ nước ngoài trong thời gian qua. Nhìn chung, các dự án mà tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai tại tỉnh có quy mô nhỏ, số lượng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại tỉnh khá ít. Tính đến thời điểm hiện tại có 37 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp Giấy Đăng ký, giá trị viện trợ giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 1.663.028USD, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tài trợ thực hiện tổng cộng 32 chương trình, dự án và phi dự án. Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cơ bản tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án, luôn giữ mối liên lạc chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin, có kế hoạch cụ thể, rõ ràng trong việc thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, công tác phi chính phủ nước ngoài vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Cụ thể, không ít tổ chức phi chính phủ nước ngoài có đăng ký hoạt động tại tỉnh nhưng chưa triển khai dự án, phi dự án nào trên địa bàn tỉnh; các tổ chức chính phủ nước ngoài không trực tiếp triển khai các hoạt động viện trợ mà tài trợ tiền cho các tổ chức phi chính phủ của Việt Nam để triển khai dự án. Điều này cũng làm cho công tác quản lý nguồn viện trợ của các cơ quan chức năng rất khó khăn vì chưa có các quy định cụ thể về vấn đề này.

Theo đó, Đ/c Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Trưởng ban Ban Điều phối viện trợ nhân dân đã ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành trong công tác vận động cũng như quản lý, sử dụng nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Đ/c Nguyễn Ngọc Hùng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan cần tăng cường phối hợp hơn nữa để công tác quản lý hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đạt hiệu quả cao.

Cuối buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ cảm ơn Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã quan tâm, hỗ trợ tỉnh Bình Định trong công tác phi chính phủ nước ngoài. Qua chuyến công tác lần này, Đ/c Nguyễn Tuấn Thanh mong muốn Đoàn công tác nắm rõ tình hình công tác phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh, qua đó có định hướng hỗ trợ thiết thực để công tác phi chính phủ nước ngoài góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Được biết, sáng ngày 24/10/2018, Đoàn công tác đi thăm Bệnh viện Mắt Bình Định và Trường Tiểu học số 1 Phước Sơn, Tuy Phước để đánh giá hiệu quả của dự án do hai đơn vị này tiếp nhận (Dự án “Phát triển Dịch vụ Chăm sóc mắt trẻ em tại Bình Định” do Tổ chức Orbis triển khai tại Bệnh viện Mắt Bình Định và Dự án “Thư viện trường tiểu học và xuất bản sách” do Tổ chức Room to Read tài trợ tại Trường Tiểu học số 1 Phước Sơn).

Lê Na