Cập nhật ngày : 04-04-2019
Chiều ngày 03/4/2019, tại Văn phòng Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kato Hitoshi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại thành phố Sakai; ông Yashima, Phó Thị trưởng thành phố Izumisano và một số Doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh. Cùng dự buổi tiếp có Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan tại tỉnh.

Bí thư Nguyễn Thanh Tùng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản

Tại buổi làm việc, ông Kato Hitoshi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại thành phố Sakai đã cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của lãnh đạo tỉnh dành cho Đoàn; đồng thời, đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản nói chung và tỉnh Bình Định với thành phố Sakai nói riêng.

Ông Yashima, Phó Thị trưởng thành phố Izumisano cho biết thành phốIzumisano mong muốn thiết lập mối quan hệ hữu nghị với tỉnh Bình Định, nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, đẩy mạnh phát triển KT-XH và giao lưu văn hóa giữa hai địa phương. Phó Thị trưởng thành phố Izumisano cũng nhấn mạnh thành phốIzumisano có vị thế khá thuận lợi với Sân bay quốc tế Sakai, là địa phương có nền kinh tế phát triển, hàng năm thu hút lượng khách du lịch nằm trong top đầu của Nhật Bản. Hiện tại, thành phố đang tiến hành rất nhiều chương trình để xây dựng trở thành một thành phố mang tầm cỡ quốc tế. Thời gian qua, thành phố Izumisano đã ký kết quan hệ hợp tác, hữu nghị với 09 thành phố ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Thông qua sự giới thiệu của ông Kato Hitoshi, Ông Yashima cho biết bên cạnh Dự án cung cấp nước uống tại vòi do Công ty Nhật Bản lắp đặt tại Bệnh Viện Đa khoa tỉnh, các nhà đầu tư Nhật Bản cũng mong muốn xây dựng nhà máy may tại Khu Kinh tế Nhơn Hội và một số lĩnh vực khác mà tỉnh có tiềm năng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng đã cảm ơn thiện chí của lãnh đạo thành phố Izumisano và mong muốn chương trình ký kết hợp tác hữu nghị giữa Bình Định với thành phố Izumisano sớm trở thành thành hiện thực. Đây là cơ sở quan trọng để tăng cường mối quan hệ giữa hai địa phương cũng như hai đất nước trong thời gian tới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cảm ơn sự nhiệt tình của ông Kato Hitoshi trong việc làm cầu nối giới thiệu giữa tỉnh Bình Định với một số doanh ngiệp Nhật Bản. Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng cũng cam kết rằng đối với những dự án mà nhà đầu tư Nhật Bản có ý định triển khai tại tỉnh, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để dự án sớm đi vào hoạt động.

Tại buổi làm việc lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo thành phố Izumisano đã trao đổi để thống nhất một số nội dung ký kết hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Thị Thu Hiền