Cập nhật ngày : 18-04-2019
Vào lúc 8h00 ngày 12/4/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, Đ/c Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (gọi tắt VNMAC), do ông Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Tổng giám đốc làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, Thị xã An Nhơn và thành phố Quy Nhơn.

Tại buổi làm việc, đại diện của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo tóm tắt về kết quả triển khai dự án “Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tài trợ. Dự án này gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1 triển khai các hoạt động như khảo sát kỹ thuật, dự kiến rà phá bom mìn ở độ sâu từ 3m - 5m; Hợp phần 2 triển khai hoạt động hỗ trợ nạn nhân bom mìn; Hợp phần 3 triển khai các hoạt động như tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn sau chiến tranh. Nhìn chung, sau hơn 1 năm triển khai dự án tại tỉnh, kết quả tương đối khả quan. Cụ thể, Ban Quản lý dự án đã tiến hành khảo sát kỹ thuật trên diện tích 3.435 ha tại thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước, huyện Phù Cát và huyện Tây Sơn, trong đó có 1.572,9 ha bị ô nhiễm, 2.011 ha có độ sâu cần rà phá từ 3m-5m. Với kết quả khảo sát này, từ ngày 22/01/2019 đến ngày 25/01/2019, đội thu gom hủy nổ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành thu gom xử lý 1.103 quả bom mìn vật nổ tại các địa phương thực hiện khảo sát kỹ thuật. Riêng những tháng đầu năm 2019, trong 2.251,3 ha được khảo sát kỹ thuật, có 481,77 ha bị ô nhiễm với 604 quả vật nổ.

Theo đó, ông Nils Christensen - Cố vấn trưởng dự án đề nghị phía tỉnh cung cấp những thông tin cụ thể, có tính pháp lý liên quan đến quy hoạch sử dụng đất của từng địa phương để xem xét, đánh giá độ sâu cho hoạt động rà phá bom mìn, đồng thời đề nghị các cơ quan liên quan cần tăng cường phối hợp hơn nữa để dự án triển khai theo đúng tiến độ và yêu cầu của nhà tài trợ. Ông Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Tổng giám đốc VNMAC cũng nhấn mạnh, việc thực hiện hiệu quả dự án này sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

Cuối buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự hỗ trợ của VNMAC trong công tác rà phá bom mìn trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, Đ/c Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị bổ sung 2.469,4 ha thuộc thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, huyện Tây Sơn, huyện Hoài Nhơn, huyện Hoài Ân và huyện Phù Mỹ vào diện khảo sát kỹ thuật và rà phá bom mìn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ban quản lý dự án tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh trong quá trình triển khai dự án để dự án đạt kết quả như mong đợi.

Nguyễn Lê Na