Cập nhật ngày : 25-04-2019
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 20-27/4/2019, chiều ngày 24/4/2019 Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Giám sát Hành chính Ai Cập do ông Hany Mohamed Loay Hassanein, Phó Quốc vụ khanh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Thanh tra tỉnh để tìm hiểu về công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Thơm, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác. Tham dự buổi tiếp và làm việc có đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế của Thanh tra Chính phủ, Sở Ngoại vụ và lãnh đạo các phòng chuyên môn của Thanh tra tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thơm, Chánh Thanh tra (bên phải) tặng quà lưu niệm cho Trưởng đoàn

Tại buổi tiếp và làm việc, đại diện Thanh tra tỉnh đã giới thiệu với Đoàn công tác một số nét chính về đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định và chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm về công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng tại tỉnh trong thời gian qua.

Theo đó, công tác thanh tra của tỉnh Bình Định trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực; qua thanh tra, đã phát hiện và xử lý nhiều sai phạm về hành chính, kinh tế và đã chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật. Công tác phòng, chống tham nhũng của tỉnh cũng đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng, đã phát hiện và đã kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nhiều vụ việc tham nhũng theo quy định. Tuy vậy, công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng tại tỉnh cũng còn một số khó khăn nhất định như: biên chế ít, cán bộ của ngành thường xuyên có sự thay đổi, những cán bộ mới chưa được đào tạo về nghiệp vụ một cách kịp thời, thẩm quyền của cơ quan thanh tra vẫn còn ở mức độ nhất định,…

Sau khi nghe những thông tin Thanh tra tỉnh chia sẻ, các thành viên của Đoàn công tác đã trao đổi, tìm hiểu thêm một số vấn liên quan đến việc xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra hàng năm; vai trò, vị trí của cơ quan Thanh tra tỉnh trong mối quan hệ chỉ đạo với Chủ tịch UBND tỉnh và Thanh tra Chính phủ; quyền hạn của các cơ quan thanh tra trong việc xử lý hành chính và hình sự; vấn đề đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy trong các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh; vấn đề tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thanh tra,…Đồng chí Nguyễn Văn Thơm, Chánh Thanh tra tỉnh đã trả lời cụ thể từng vấn đề.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí chân tình, hữu nghị và thành công tốt đẹp. Đồng chí Nguyễn Văn Thơm hy vọng qua buổi làm việc này sẽ góp phần vào thành công chung của chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tại Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Giám sát Hành chính Ai Cập.

Được biết, trước đó vào ngày 22/4/2019, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ và vào ngày 26/4/2019 tới sẽ làm việc với Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh trước khi kết thúc chuyến công tác về nước.

Nguyễn Ngọc Xuân