Cập nhật ngày : 01-07-2019
Ngày 29/6/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU). Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã báo cáo với Đoàn công tác về các biện pháp cấp bách mà tỉnh đã triển khai khai nhằm chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định. Theo đó, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách chống khai thác IUU; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân về các quy định pháp luật liên quan đến khai thác IUU và Luật Thủy sản; thực hiện ký cam kết với các chủ tàu, thuyền trưởng không xâm phạm vùng biển nước ngoài. Thực hiện Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ, đến nay toàn tỉnh đã hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Movimar cho 70 tàu cá có chiều dài 24m trở lên. Đối với 2.976 tàu cá có chiều dài từ 15m đến dưới 24m, tỉnh đã xây dựng kế hoạch lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo đúng lộ trình. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất nhập cảng cá và cấp giấy xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản được siết chặt.Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cấp 54 giấy xác nhận cho 3.000 tấn thủy sản và 82 Giấy chứng nhận cho 810 tấn thủy sản thành phẩm. Đối với việc cấp hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản, đã có 6.115 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên được cấp. Riêng đối với tàu khai thác thủy sản tại vùng khơi, toàn tỉnh hiện có 3.118 tàu đủ điều kiện cấp Giấy phép khai thác thủy sản, đến nay, tỉnh đã cấp được 250 giấy phép khai thác thủy sản.

Bên cạnh ngững kết quả đạt được, tỉnh cũng còn một số khó khăn như việc quản lý tàu cá không có giấy tờ hoạt động khai thác trên biển; ngăn chặn tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài; quản lý tàu cá đăng ký tại tỉnh nhưng không về địa phương; đầu tư hoàn thiện hạ tầng cảng cá; việc cấp phép khai thác thủy sản vùng khơi đối với những tàu có công suất máy trên 90 CV được cải hoán chiều dài lên 15m.

Thay mặt Đoàn lãnh đạo của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cho biết: trong thời gian tới, tỉnh Bình Định tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để chống khai thác IUU. Tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về chống khai thác IUU; từng bước hoàn thiện việc quản lý tàu cá xuất nhập bến, quy trình xác nhận nguồn gốc thủy sản đánh bắt; thực hiện các giải pháp bắt buộc các tàu có lắp thiết bị định vị mở máy thông tin về trạm bờ để xác định vị trí khai thác…Kiên quyết xử phạt đối với các trường hợp khai thác xâm phạm vùng biển nước ngoài.Tỉnh cũng đã phối hợp với các tỉnh thành phía nam để quản lý số tàu cá Bình Định thường xuyên neo đậu, xuất bến đánh bắt ở khu vực này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ghi nhận và đánh giá cao những chuyển biến tích cực trong công tác chống khai thác IUU của tỉnh, trong đó nổi bật là công tác lắp đặt và sử dụng thiết bị giám sát hành trình, kiểm tra kiểm soát tàu cá xuất nhập bến, tuần tra kiểm soát tàu cá vi phạm về khai thác thủy sản; xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác; cải thiện điều kiện môi trường tại các cảng cá. Đồng thời lưu ý, tỉnh cần tiếp tục làm tốt hơn nữa nhằm sự đồng thuận trong ngư dân, để việc chống khai thác IUU đạt kết quả.

Nguyễn Hoài Phương