Cập nhật ngày : 15-09-2014
Sáng ngày 12 tháng 9 năm 2014, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao được sự hỗ trợ của Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) phối hợp với lãnh đạo tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “Xử lý khủng hoảng di cư và bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài”. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Hữu Tráng - Đại sứ, Cục trưởng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, ông Trần Quang Nhất – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Jobst Koehler - Quyền trưởng phái đoàn IOM Việt Nam cùng các đại biểu đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Lao động, thương binh và Xã hội, đại diện của IOM, đại diện lãnh đạo cơ quan Ngoại vụ 16 tỉnh miền Trung và miền Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Tráng, Đại sứ, Cục trưởng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Khủng hoảng di cư đang trở thành một vấn đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực quản lý di cư vì mục tiêu phát triển và tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích của người di cư. Trên cơ sở đó, việc xây dựng một cơ chế quản lý di cư và ứng phó khi xảy ra khủng hoảng cũng như công tác bảo hộ người di cư cũng là vấn đề quan trọng được đặt ra đối với Việt Nam”.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 12 và 13/9/2014, tập trung vào hai mảng nội dung chính: Thứ nhất là di cư và các vấn đề về khủng hoảng di cư, các khó khăn trong xử lý khủng hoảng di cư, cơ chế phối hợp trong việc nhận trở lại công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về khi xảy ra khủng hoảng, khung hoạt động dành cho Khủng hoảng di cư của IOM; và thứ hai là công tác Bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, kinh nghiệm xử lý khủng hoảng từ thực tiễn bảo hộ công dân trong các vụ khủng hoảng tại Li-bi, U-crai-na, Bê-la-rút thời gian vừa qua và cơ chế sử dụng Quỹ Bảo hộ công dân để thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao. Mục tiêu của Hội thảo nhằm nâng cao hiểu biết thiết thực và năng lực cho các cán bộ Việt Nam trong việc tiếp cận với các cơ chế xử lý khủng hoảng di cư trên thế giới, trao đổi kinh nghiệm xử lý khủng hoảng di cư, trên cơ sở đó giúp các cơ quan chức năng nghiên cứu chính sách di cư, xử lý khủng hoảng. Ngoài ra, hội thảo tạo cơ hội cho cán bộ làm công tác lãnh sự, ngoại vụ và di cư ở Trung ương và địa phương có điều kiện làm quen, trao đổi và thiết lập một mạng lưới làm việc năng động, hiệu quả hơn.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm cũng như ý kiến đóng đóng góp tích cực của cac đại biểu tham dự, góp phần tạo nên sự thành công của Hội thảo./.

Lê Thị Minh Nguyệt