Cập nhật ngày : 07-04-2015
Vào lúc 2h00’ sáng ngày 20/3/2015, tàu cá mang số hiệu BĐ 96028 TS do ông Huỳnh Đúng, sinh năm: 1971, quê quán: Thiện Chánh 1 – Tam Quan Bắc – Hoài Nhơn – Bình Định làm Thuyền trưởng, cùng 06 thuyền viên trên tàu, trong lúc đánh bắt cá ngừ đại dương trên vùng biển cách đảo Song tử Tây (Thuộc quần đảo Trường Sa), tọa độ 14oN – 116o40E đã phát hiện và cứu được 01 ngư dân người nước ngoài đang trôi dạt nhiều ngày trên biển. Tàu cá BĐ 96028 TS sau đó đã đưa ngư dân nêu trên cùng với 01 xuồng nan (Phương tiện đánh bắt cá của ngư dân người nước ngoài) vào đất liền và bàn giao cho Đồn Biên phòng Tam Quan Nam vào lúc 7h30’ ngày 31/3/2015.

Ký kết văn bản tại buổi Lễ bàn giao ngư dân Philippines

Danh tính của ngư dân được xác định là ông DONATO RODRIGO COMBATE, sinh năm 1971, người Philippines. Ông DONATO R COMBATE, sau khi được ngư dân tỉnh Bình Định cứu vớt đã được sơ cứu ban đầu, đồng thời cung cấp thức ăn để phục hồi sức khỏe. Đến ngày 31/3/2015, tàu cá BĐ 96028 TS đã đưa ngư dân Philippines nêu trên vào đến bờ. Ngay sáng ngày 31/3/2015, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền tổ chức tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe, đồng thời tiến hành bàn giao ngư dân Philippines nêu trên cho Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định để bố trí nơi ăn, nghỉ cho ngư dân gặp nạn.

Đại diện cho các cơ quan chức năng tại địa phương, Sở Ngoại vụ đã liên lạc trực tiếp với Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội, đồng thời tiến hành lập các thủ tục để bàn giao ngư dân nêu trên Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội.

Đến chiều ngày 03/4/2015, thừa ủy quyền  của Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ tổ chức bàn giao ngư dân Philippines gặp nạn cho Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam, cùng với sự thống nhất của Đại sứ Quán Philippines tại Việt Nam, Sở Ngoại vụ đã tiến hành Lễ bàn giao ngư dân Philippines gặp nạn. Tham dự buổi Lễ bàn giao có đại diện các cơ quan: Đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Đại diện Công an tỉnh; Báo Bình Định; Đài phát thanh truyền hình Bình Định.

Quan cảnh tại buổi Lễ bàn giao ngư dân Philippines

Tại buổi Lễ bàn giao, Sở Ngoại vụ đã đọc Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ủy quyền cho Sở Ngoại vụ thực hiện việc bàn giao ngư dân Philippines DONATO RODRIGO COMBATEgặp nạn trên vùng biển Việt Nam cho Đại sứ quán Philippines, đồng thời thay mặt cho các đơn vị có liên quan đọc Biên bản bàn giao cho Đại sứ quán Philippines.

Tiếp đến, Đại sứ quán Philippines và Sở Ngoại vụ cùng với đại diện các đơn vị có liên quan đã tiến hành ký vào Biên bản bàn giao xác nhận thông tin.

Kết thúc buổi Lễ bàn giao, thay mặt cho Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam, ông HECTOR REYES HERRERA - Tùy viên Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến ngư dân Việt Nam, cũng như các cơ quan chức năng đã hết lòng trong việc cứu sống ngư dân Philippines thể hiện tinh thần nhân đạo của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng trong việc cứu vớt người gặp nạn trên biển.

Sáng ngày 04/4/2015, Đoàn Đại sứ Quán Philippines tại Việt Nam đã rời Bình Định ra Hà Nội và chuẩn bị các thủ tục tiếp theo để đưa ngư dân Philippines gặp nạn về nước đoàn tụ gia đình.

Hoài Phương