Cập nhật ngày : 04-03-2016
Sáng ngày 01/3/2016, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã tiến hành chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 3/9/2015 của Chính phủ về “Quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Tham dự Hội nghị, về phía Trung ương có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, về phía tỉnh có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Uỷ ban MTTQVN tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng lãnh đạo khối quân sự, các sở, ban, ngành, hội đoàn thể và các địa phương có liên quan.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến, quán triệt các nội dung cơ bản của Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 3/9/2015 của Chính phủ về “Quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, gồm 4 chương, 30 điều quy định chi tiết, cụ thể về quản lý hoạt động của người, phương tiện (Việt Nam và nước ngoài) trong khu vực biên giới biển, trách nhiệm của cơ quan tổ chức và cá nhân trong việc xây dựng, quản lý, bảo vệ khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/10/2015 và thay thế Nghị định số 161/2003/NĐ-CP ngày 18/12/2003 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới biển. Riêng về phía tỉnh Bình Định, Nghị định 71/2015/NĐ-CP có thêm điểm mới là tăng phạm vi xã, phường, thị trấn thuộc khu vực biên giới biển từ 31 xã, phường lên 33 xã, phường.

Nhằm đảm bảo cho việc thực hiện Nghị định số 71/2015/NĐ-CP đạt hiệu quả, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 26/01/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị định số 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh và Quyết định số 506/QĐ-UBND ngày 26/02/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc thực hiện Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 3/9/2015 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Các văn bản này cũng đã được quán triệt và công bố cụ thể tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, sau khi được phổ biến, quán triệt các nội dung cơ bản của Nghị định số 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ, các đại biểu đã được quán triệt Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, đồng thời quán triệt, triển khai Quyết định số 478/QĐ-UBND ngày 23/02/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh; đồng thời công bố Quyết định số 505/QĐ-UBND ngày 26/02/2016 về việc thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hồ Quốc Dũng quán triệt: Công tác bảo vệ an ninh biên giới biển là nhiệm vụ xuyên suốt; trong đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh là lực lượng nòng cốt, chủ đạo, là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo. Đồng chí Hồ Quốc Dũng yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh phải đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ an ninh biên giới biển; phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng - lực lượng chủ công và nòng cốt - để phát huy tốt vai trò tham mưu cho tỉnh triển khai thực hiện đạt hiệu quả công tác quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo và an ninh trật tự khu vực biên giới biển của tỉnh, nhất là nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới biển, góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Vũ Thị Nô En