Cập nhật ngày : 29-05-2017
Sáng ngày 26/5/2017, tại hội trường UBND xã Phước Sơn huyện Tuy Phước đã diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án “Chuyển giao kỹ thuật canh tác lúa thích ứng úng ngập và nhiễm mặn cho cộng đồng, nhằm duy trì sản xuất lúa hiệu quả, hạn chế tình trạng hoang hóa đất trồng lúa trong điều kiện nhiễm mặn gia tăng vì nước biển sâm nhập do tác động của biến đổi khí hậu ở vùng ven đê đông tỉnh Bình Định”, tham dự Hội nghị có đại diện các Sở: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và PTNT, Ngoại vụ; Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật(LHH); lãnh đạo các xã tham gia dự án và phóng viên báo đài đưa tin.

Quang cảnh Hội nghị

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch LHH - đại diện Ban điều hành dự án phát biểu tại Hội nghị đã tổng kết hoạt động của dự án, đồng thời đánh giá hiệu quả cũng như mong muốn Quỹ Môi trường toàn cầu tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh Bình Định nhiều dự án tương tự trong thời gian đến. Dự án đã mang lại những kết quả đáng khích lệ, cụ thể: các kỹ thuật canh tác lúa thích ứng úng ngập, phèn mặn, các mô hình canh tác lúa mới, lựa chọn giống lúa dựa vào cộng đồng đem lại năng suất cao, nông dân được nâng cao năng lực sản xuất, chủ động và nhân rộng mô hình.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền – điều phối viên của Quỹ Môi trường toàn cầu đã phát biểu tại hội nghị, đánh giá cao về dự án (triển khai trong 3 năm từ tháng 10/2014 đến tháng 4/2017, tổng giá trị giải ngân là 48.000 USD), vốn tài trợ của dự án nhỏ nhưng hiệu quả được nhân rộng trong địa phương với sự tham gia của người dân, làm chủ sáng kiến, chủ động trong các hoạt động thích ứng trên cánh đồng của mình, nông nghiệp thông minh khí hậu là điểm nghiên cứu điển hình và hy vọng người dân Bình Định kế thừa kết quả, sử dụng hiệu quả nguồn lực, chia sẽ những kinh nghiệm, mô hình cho các địa phương khác; bà mong muốn tiếp tục được hỗ trợ hợp tác, tiếp cận các nguồn lực quốc tế để triển khai những dự án tương tự.

Bên cạnh việc chuyển giao các kỹ thuật, mô hình gắn với đào tạo ToT,FFS, giống lúa mới quỹ còn hỗ trợ duy trì sản xuất lúa thông qua việc cho vay vốn để nông dân mua vật tư nông nghiệp đầu tư tái sản xuất sau thiên tai. Dự án đã kết thúc và được Ban điều hành dự án thống nhất với Quỹ Môi trường toàn cầu giao cho Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phước Sơn tiếp tục quản lý vốn vay với tổng số tiền là 100 triệu đồng nhằm hỗ trợ cho nông dân trong vùng dự án khi có nhu cầu./.

Trần Thị Tư