Vào lúc 14h00 ngày 22/01/2019, tại trụ sở Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, đã diễn ra chương trình bàn giao 02 ngư dân Philippines bị nạn trôi dạt trên vùng biển Việt Nam cho Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội, giữa các cơ quan chức năng trong tỉnh với Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao 30, Hội nghị chuyên đề “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Bảo hộ công dân” đã diễn ra, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết từ sau Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 năm 2016, chúng ta đã đi được một nửa chặng đường trong việc thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) giai đoạn 2016-2020.

Sáng ngày 01/3/2016, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã tiến hành chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 3/9/2015 của Chính phủ về “Quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Tham dự Hội nghị, về phía Trung ương có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, về phía tỉnh có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Uỷ ban MTTQVN tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng lãnh đạo khối quân sự, các sở, ban, ngành, hội đoàn thể và các địa phương có liên quan.

Vào lúc 2h00’ sáng ngày 20/3/2015, tàu cá mang số hiệu BĐ 96028 TS do ông Huỳnh Đúng, sinh năm: 1971, quê quán: Thiện Chánh 1 – Tam Quan Bắc – Hoài Nhơn – Bình Định làm Thuyền trưởng, cùng 06 thuyền viên trên tàu, trong lúc đánh bắt cá ngừ đại dương trên vùng biển cách đảo Song tử Tây (Thuộc quần đảo Trường Sa), tọa độ 14oN – 116o40E đã phát hiện và cứu được 01 ngư dân người nước ngoài đang trôi dạt nhiều ngày trên biển. Tàu cá BĐ 96028 TS sau đó đã đưa ngư dân nêu trên cùng với 01 xuồng nan (Phương tiện đánh bắt cá của ngư dân người nước ngoài) vào đất liền và bàn giao cho Đồn Biên phòng Tam Quan Nam vào lúc 7h30’ ngày 31/3/2015.

Trên cơ sở hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), trong tháng 01/2015, Tổng đài hỗ trợ công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài sẽ được đưa vào hoạt động tại số máy mới, thay thế cho số máy 0918370497 hiện đang vận hành. Thời điểm hoạt động chính thức của số máy trên sẽ được cập nhật và đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.