Quá trình hình thành và phát triển

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA SỞ NGOẠI VỤ BÌNH ĐỊNH
 
Trải qua những chặng đường lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Ngoại giao Việt Nam đã từng bước trưởng thành, lớn mạnh và trở thành ngành đặc biệt, không thể thiếu trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, góp phần đáng kể vào việc nâng cao hình ảnh, vị thế đất nước Việt Nam trên trường quốc tế. Có được những thành công to lớn nêu trên, không thể không nhắc đến những đóng góp của ngoại vụ địa phương. Ngành Ngoại vụ Bình Định cũng được “sinh ra” và trưởng thành theo những chặng đường lịch sử của tỉnh nhà và của đất nước.

Từ một tổ chức sơ khai ban đầu là một Bộ phận thuộc Ban CK, rồi Ban Kinh tế đối ngoại tỉnh, sau đó trở thành Phòng Ngoại vụ (thuộc Văn phòng UBND tỉnh) rồi hợp nhất, đổi tên thành Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Đối ngoại tỉnh. Sau thời gian hoạt động, do nhu cầu công tác đối ngoại của tỉnh ngày càng phát triển, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ngày 18/4/2012, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định thành lập Sở Ngoại vụ và sau thời gian chuẩn bị khẩn trương, Sở đã chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/6/2012. Sự ra đời của Sở Ngoại vụ Bình Định là bước ngoặt quan trọng đối với hoạt động đối ngoại của tỉnh nhà và đã tạo ra luồng sinh khí mới, diện mạo mới cho đối ngoại Bình Định.

Sau thời gian đi vào hoạt động, Sở Ngoại vụ Bình Định đã không ngừng cố gắng, nỗ lực vươn lên, ngày càng hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ; từng bước củng cố tổ chức, bộ máy và triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh cả về bề rộng, lẫn chiều sâu và đã từng bước khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong tiến trình hội nhập quốc tế với những thành tích nổi bật, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Tuy thời gian hoạt động chưa dài, tuổi ngành còn khá non trẻ, nhưng với đội ngũ công chức và người lao động nhiệt tình, năng động, Sở Ngoại vụ Bình Định đã và đang nỗ lực tích cực trong công tác nhằm từng bước xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh, có nền nếp, kỷ luật, kỷ cương, đoàn kết, phấn đấu để  trở thành “bộ mặt”, là “cánh tay nối dài”  của ngành ngoại giao Trung ương tại địa phương.

Tự hào với chặng đường hình thành và phát triển đầy vẻ vang của Ngoại giao Việt Nam, Sở Ngoại vụ Bình Định đã và đang phối hợp với các ngành chức năng tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hình ảnh của tỉnh nhà ở trong và ngoài nước. Nổi bật là các sự kiện diễn ra hằng năm như: Hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế với sự tham dự của hàng nghìn nhà khoa học đến từ khắp nơi trên thế giới; Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam; Trại hè Việt Nam cho các con em Kiều bào… Các sự kiện quan trọng này không chỉ là dịp để các đại biểu giao lưu, học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về giáo dục, khoa học, võ thuật… mà còn là dịp để bạn bè quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về phong tục, tập quán, con người Bình Định, góp phần quảng bá hình ảnh, con người của tỉnh nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung đến với bạn bè quốc tế. Ngoài những sự kiện nói trên, Sở  Ngoại vụ Bình Định còn phối hợp với các ngành chức năng liên quan tham mưu lãnh đạo tỉnh tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng, lợi thế, thành tựu kinh tế - xã hội, những chính sách và dự án đầu tư của tỉnh ra nước ngoài; thường xuyên cải tiến, nâng cao các biện pháp vận động, thu hút nguồn vốn viện trợ của các tổ chức PCPNN và gặp gỡ, thúc đẩy các nhà đầu tư tiềm năng đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore, Thái Lan…, các Tập đoàn, Công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam triển khai đầu tư các dự án vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh; tổ chức các đoàn ra nhằm khảo sát thị trường, kêu gọi xúc tiến đầu tư tại một số nước như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Đức,…. Ngoài ra, Sở Ngoại vụ cũng đã phối hợp tham mưu xây dựng kế hoạch cho nhiều đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh, gồm đại diện lãnh đạo tỉnh, một số sở, ban, ngành và các doanh nghiệp đi tham quan, học tập kinh nghiệm và đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác, phát triển với một số đối tác tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào.... Nhờ các hoạt động nêu trên mà thời gian qua tỉnh đã thu hút được nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, vận động được nhiều nguồn vốn đầu tư  FDI, nguồn vốn  hỗ trợ phát triển ODA và các nguồn tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với quá trình mở cửa, hội nhập của đất nước, Sở Ngoại vụ Bình Định đã ngày càng chứng tỏ là một bộ phận quan trọng trong tổng thể các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương và trong hệ thống các cơ quan đối ngoại của đất nước; là kênh triển khai, thực hiện, đồng thời là nguồn thông tin phản hồi có hiệu quả trong quá trình thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Trong thời gian đến, Sở Ngoại vụ Bình Định tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để phối hợp cùng với các cơ quan liên quan đưa công tác ngoại vụ địa phương lên tầm cao mới; góp phần cùng các lực lượng trên mặt trận ngoại giao triển khai thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối đổi mới do Đảng và Nhà nước đã khởi xướng và lãnh đạo./.
 
Hộp thư điện tử
Đánh giá mức độ hài lòng
Công dân hỏi
Công khai tài chính
Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản pháp quy
UBND Tỉnh Bình Định
Bộ ngoại giao VN
Chính phủ
Cơ hội đầu tư, kinh doanh
Hội hữu nghị Việt - Pháp
BỘ PHÁP ĐIỂN
Chuyển đổi số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây