Quá trình hình thành và phát triển

NGOẠI VỤ BÌNH ĐỊNH TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN

Trải qua những chặng đường lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sát cánh cùng với các mặt trận khác, Ngoại giao Việt Nam đã từngbước trưởng thành và lớn mạnh, trở thành một nền Ngoại giao hiện đại, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Để có được những thành công to lớn đó của Ngoại giao Việt Nam, không thể nào không nói đến những đóng góp của ngoại vụ địa phương. Ngành Ngoại vụ Bình Định cũng được sinh ra và trưởng thành theo những chặng đường lịch sử của tỉnh nhà và của đất nước.

Ngoại vụ Bình Định (năm 1975) từ một tổ chức sơ khai ban đầu là một bộ phận thuộc Ban CK, Ban Kinh tế đối ngoại thuộc tỉnh phát triển thành phòng Ngoại vụ trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh rồi đến Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Đối ngoại tỉnh.Qua một khoảng thời gian hoạt động, do nhu cầu công tác đối ngoại ngày càng phát triển, vào ngày 18/4/2012, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định thành lập Sở Ngoại vụ và kể từ ngày 01/6/2012, Sở Ngoại vụ Bình Định đã chính thức đi vào hoạt động. Sự ra đời của Sở Ngoại vụ Bình Định là một bước ngoặc quan trọng đối với hoạt động đối ngoại của tỉnh nhà. Sở đã tạo ra một luồng sinh khí mới, một diện mạo mới cho đối ngoại Bình Định.

Trải qua 3 năm hoạt động, Ngoại vụ Bình Định đã không ngừng nỗ lực vươn lên, ngày càng hoàn thiện các chức năng của các đơn vị trực thuộc, triển khai các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh một cách sôi nổi cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, hòa cùng dòng chảy hội nhập và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, trực tiếp của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh, Ngoại vụ Bình Định từng bước khẳng định mình là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong tiến trình hội nhập quốc tế với những thành tích nổi bật, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong 3 năm qua, kể từ khi thành lập đến nay, Sở Ngoại vụ Bình Định đã hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt việc quản lý nhà nước về các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh. Tuy được thành lập thời gian chưa lâu, tuổi ngành còn khá non trẻ, nhưng với đội ngũ cán bộ nhiệt tình, năng động và sáng tạo, Sở Ngoại vụ Bình Định đã và đang nỗ lực hết mình để từng bước xây dựng và trưởng thành, góp phần tiếp nối và xây đắp thêm truyền thống quý báu, vẻ vang của ngành ngoại giaoViệt Nam.

Thời gian qua, ba năm là một chặng đường rất ngắn so với 70 năm hình thành và phát triển của Ngoại giao Việt Nam nhưng Ngoại vụ Bình Định đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hình ảnh của tỉnh nhà. Nổi bật là các sự kiện diễn ra hằng năm như: Hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế về vật lý với sự tham dự của hàng trăm nhà khoa học đến từ khắp nơi trên thế giới; Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam (02 năm một lần); Trại hè Việt Nam cho các con em Kiều bào… Các sự kiện quan trọng này không những là dịp để giao lưu, học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về giáo dục, khoa học, về võ thuật… mà còn là dịp để bạn bè quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về phong tục, tập quán, con người Bình Định, góp phần quảng bá hình ảnh, con người của của tỉnh nói riêng và của đất nước nói chung đến với bạn bè quốc tế. Ngoài những sự kiện nói trên, Ngoại vụ Bình Định còn phối hợp với các ngành chức năng liên quan tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tăng cường tiếp xúc với các nhà đầu tư tiềm năng đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore, Thái Lan…, các  công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam để kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh; tổ chức đoàn đi khảo sát thị trường và kêu gọi đầu tư tại Trung Quốc; Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Sự kiện đáng chú ý trong thời gian gần đây là Ngoại vụ đã phối hợp với các ngành mời gọi, thu hút đầu tư Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội (dự án Victory) với tổng vốn đầu tư 22 tỷ USD của Nhà đầu tư Thái Lan và A-rập-Xê-út, Dự án VSIP của Singapore, v.v….; ngoài ra Ngoại vụ cũng phối hợp xây dựng kế hoạch cho đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh gồm đại  diện lãnh đạo của một số sở, ban, ngành và các doanh nghiệp do đ/c Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đi xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản. Nhờ các hoạt động nêu trên mà thời gian qua tỉnh đã vận động được nhiều nguồn vốn đầu tư  FDI, nguồn vốn  hỗ trợ phát triển ODA và các nguồn tài trợ từ các tổ chức NGO trên khắp thế giới.

Cùng với quá trình mở cửa, hội nhập của đất nước, Ngoại vụ Bình Định ngày càng chứng tỏ là một bộ phận quan trọng trong tổng thể quan hệ đối ngoại của đất nước với các đối tác trên thế giới; là kênh triển khai, thực hiện, đồng thời là nguồn thông tin phản hồi về hiệu quả thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Trong thời gian đến, Ngoại vụ Bình Định sẽ nỗ lực hết mình cùng hệ thống các cơ quan ngoại vụ toàn quốc, phấn đấu đưa công tác ngoại vụ địa phương lên một tầm cao mới; góp phần cùng các lực lượng trên mặt trận ngoại giao triển khai thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước vì sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển; trở thành cầu nối của đất nước với thế giới, xứng đáng trở thành đại diện của đất nước, góp phần vào việc củng cố và nâng cao vị thế của nước Việt Nam trên trường quốc tế. 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây