Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Somsavat Lengsavad thăm Trường Đại học Quy Nhơn.

Thứ hai - 03/11/2014 14:59
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Bình Định và tham dự Tọa đàm hợp tác kinh tế giữa các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên của Việt Nam với các tỉnh Trung Nam Lào, sáng ngày 01/11/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa DCND Lào Somsavat Lengsavad đã đến thăm Trường Đại học Quy Nhơn. Cùng đi với Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavad có ông Bounthavy Sisouphanthong, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, ông Vilayvong Butdakham, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào. Về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Lào. Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định có ông Nguyễn Văn Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Mai Thanh Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.
Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào
Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào

 Phát biểu chào mừng tại buổi tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND LàoSomsavat Lengsavad, PGS.TS.NGƯT Nguyễn Hồng Anh, Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn cho biết, từ năm 2002 đến nay, Nhà trường đã đào tạo tiếng Việt cho 750 sinh viên Lào nhận học bổng toàn phần từ tỉnh Bình Định và nhà trường. Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Việt các sinh viên Lào được tiếp tục học đại học tại các trường đại học Việt Nam, trong đó có 350 sinh viên học tại Trường đại học Quy Nhơn trình độ đại học và thạc sĩ. Số sinh viên này chủ yếu của 4 tỉnh Nam Lào (Atapư, Sekong, Salavan, Champasak) được nhận học bổng toàn phần từ tỉnh Bình Định và sự hỗ trợ về ký túc xá và học phí của nhà trường. Hiện nay, nhà trường đang đào tạo 89 sinh viên Lào được nhận học bổng toàn phần từ tỉnh Bình Định và 8 sinh viên nhận học bổng toàn phần của nhà trường. Trong quá trình học tập tại trường các cựu sinh viên và sinh viên Lào đã có nhiều nỗ lực trong học tập, rèn luyện và nhà trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên Lào hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, đặc biệt hằng năm vào ngày Tết Bunbimay và Quốc khánh Lào tỉnh Bình Định và nhà trường tổ chức cho sinh viên Lào đón Tết và Quốc khánh rất chu đáo và tình cảm. Nhà trường rất vui mừng và lấy làm vinh dự khi trong số Lưu học sinh Lào được đào tạo tại Trường đang có những đóng góp đáng kể trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của nước bạn Lào. Đồng thời, Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn cũng cam kết trong thời gian gian tới,Trường sẽ tiếp tục cấp học bổng đào tạo cho sinh viên 4 tỉnh Nam Lào và nhận đào tạo sinh viên Lào do tỉnh Bình Định và các tổ chức khác cấp học bổng. Trường coi đây là trách nhiệm, tình cảm đặc biệt và rất hạnh phúc khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng và hai dân tộc Việt  - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Thay mặt cho toàn thể lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Bình Định, bạn Nả Khăn-thạ-vông đã phát biểu cảm tưởng, cho biết, trong suốt thời gian học tập tại Trường, lưu học sinh Lào đã được nhà trường tạo điều kiện tốt nhất trong ăn ở, sinh hoạt và học tập, được học tập từ những thầy cô giáo giàu nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, lãnh đạo trường cũng quan tâm đến việc chăm lo đời sống văn hóa tinh thần của sinh viên Lào trong dịp Lễ Quốc khánh Lào và Tết Bunpimay Lào hàng năm. Sinh viên Nả Khăn-thạ-vông khẳng định, du học sinh Lào tự hào là sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn và xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình; đồng thời, hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện để trở thành những người có đức, có tài, góp phần vào việc xây dựng đất nước Lào phồn vinh và góp phần nhỏ bé của mình vào việc vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Lào.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavad cảm ơn Đảng, Chính phủ, Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Định và Trường Đại học Quy  Nhơn đã hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, góp phần xây dựng nước Lào ngày càng giàu mạnh. Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavad cũng nhắn nhủ các sinh viên Lào cố gắng học thật tốt để trở về phục vụ quê hương, đất nước. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Lào đã trao quà cho tất cả lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn và Trường Cao đẳng Nghề Quy Nhơn và đến thăm khu ký túc xá của các lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Quy Nhơn.

Tại buổi gặp mặt, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng trao 10 suất học bổng cho các sinh viên Lào có thành tích học tập tốt./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngọc Diệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây