293 công dân Việt Nam từ Rumania về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Thứ ba - 10/11/2020 14:27
Ngày 07/11/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã phối hợp với Hãng Hàng Không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines (VNA) và các cơ quan chức năng sở tại thu xếp đưa 293 công dân Việt Nam từ Rumani về nước.
Công dân Việt Nam từ Rumania về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines
Công dân Việt Nam từ Rumania về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines
Đối tượng công dân được xem xét bố trí về nước chủ yếu là lao động hết hạn hợp đồng hoặc bị mất việc không còn được hỗ trợ chỗ ăn ở, du học sinh đã tốt nghiệp và các đối tượng ưu tiên khác trong cộng động người Việt Nam định cư tại Rumani. Đây là chuyến bay thứ hai được thực hiện sau chuyến bay ngày 21/07/2020 đưa gần 100 công dân Việt Nam từ Rumania về nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã phối hợp chặt chẽ với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, các bộ phận chuyên trách của Hàng không Việt Nam trong việc xét duyệt danh sách và thu xếp chuyến bay; làm việc với Bộ Ngoại giao, Cục Hàng không, cơ quan quản lí xuất nhập cảnh của Rumani trong việc xin phép hạ cất cánh cho máy bay, hỗ trợ công dân quá cảnh, xuất nhập cảnh; cử cán bộ hỗ trợ công dân làm thủ tục tại sân bay được thuận tiện, nhanh chóng và an toàn.

​Rumania không nằm trong khối Schengen nên công dân Việt Nam ở Rumani đi hầu hết các nước Châu Âu phải có visa. Kể từ khi dịch Covid -19 bùng phát, các nước Châu Âu đã dừng cấp visa cho công dân nước thứ ba. Vì vậy, công dân Việt Nam hiện không thể trung chuyển tới các nước Châu Âu và các khu vực khác để về nước bằng các chuyến bay của Hàng không Việt Nam và trong khi các chuyến bay thương mại quốc tế chưa được phép đưa khách vào Việt Nam.

Dự kiến vào cuối năm nay và đầu năm sau, số lao động hết hạn hợp đồng hoặc bị mất việc và bà con có nguyện vọng về nước sẽ tiếp tục tăng lên. Cộng đồng người Việt tại Rumania mong muốn tiếp tục được quan tâm có các chuyến bay như trên được tổ chức để đưa công dân hoàn cảnh khó khăn về nước. Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan trong và ngoài nước bố trí các chuyến bay đưa công dân về nước khi điều kiện cho phép./.
 
(Tin trích nguồn  từ Đại sứ quán Việt Nam tại Rumania và Hoạt động đối ngoại dưới góc nhìn của cán bộ Ngoại giao)
 

Tác giả bài viết: Như Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây