Lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức Lễ chào mừng Tết Cổ truyền Bunpimay

Thứ hai - 13/04/2015 15:03
Chiều ngày 10/4/2015, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Lưu học sinh Lào tại trường đã tổ chức Lễ chào mừng nhân dịp Tết Cổ truyền Bunpimay Lào 2015. Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn Bình Định, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh; về phía Lãnh đạo nhà trường có PGS. TS Đỗ Ngọc Mỹ, Phó Hiệu trưởng và thầy cô giáo đại diện các khoa, phòng, ban, trung tâm của Trường Đại học Quy Nhơn cùng tham dự.
Tiết mục văn nghệ do lưu học sinh Lào biểu diễn
Tiết mục văn nghệ do lưu học sinh Lào biểu diễn

Buổi lễ đón năm mới được bắt đầu bằng các tiết mục văn nghệ do lưu học sinh Lào biểu diễn, với các điệu múa đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

 

Tạibuổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Trường Đại học Quy Nhơn, Phó Hiệu trưởng Đỗ Ngọc Mỹ đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể nhân dân Lào, đặc biệt là lưu học sinh Lào đang sinh sống và học tập tại Bình Định. Đ/c Đỗ Ngọc Mỹ cho biết việc đào tạo sinh viên Lào đã trở thành truyền thống của Nhà trường; thời gian qua các bạn sinh viên Lào đã có nhiều cố gắng nỗ lực, trưởng thành hơn trong học tập và rèn luyện; nhiều bạn đã tốt nghiệp về nước và có công việc ổn định. Lãnh đạo nhà trường mong muốn các bạn sinh viên phấn đấu nhiều hơn nữa, đạt kết quả cao trong học tập để phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước trong tương lai.

 

Thay mặt cho lưu học sinh Lào đang học tập tại trường, bạn Na Khanthavong, Trưởng Ban Đại diện Lưu học sinh Lào bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Lãnh đạo tỉnh Bình Định, các cơ quan, ban ngành của tỉnh, Ban giám hiệu, các thầy cô giáo cùng cán bộ, công nhân viên nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Lào trong thời gian học tập tại đây; đồng thời hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để xây dựng đất nước Lào phồn vinh, thịnh vượng, góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào ngày càng bền chặt.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã tham gia lễ buộc chỉ cổ tay, té nước truyền thống và hoà mình vào điệu múa Lăm-vông Lào, cùng cầu chúc một năm mới bình yên, may mắn và hạnh phúc. Giữa tiếng nhạc tưng bừng, những điệu múa truyền thống, những sợi chỉ tay kèm theo những lời cầu chúc may mắn, tốt lành đã khiến cho một cái tết xa nhà đối với sinh viên Lào thêm phần ấm cúng. Đông đảo các bạn sinh viên Việt Nam đang học tại trường cũng đến dự chia vui với các bạn sinh viên Lào.

Được biết, Tết Cổ truyền của nhân dân Lào kéo dài trong 03 ngày,  từ  ngày 14-16/4/2015. Ngày tết ở Lào có nhiều tục lệ như té nước, xây tháp cát, phóng sinh, hái hoa tươi, buộc chỉ cổ tay…, trong đó đặc trưng nhất là phong tục té nước. Vào dịp Tết, họ ténước lên các tượng Phật, các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh chùa. Họ còn té nước vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật, công cụ sản xuất và cả những người xung quanh. Người Lào tin rằng nước sẽ làm trôi đi những bất hạnh, bệnh tật và mang lại may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Với người Lào, những phong tục trong lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật và ấm no hạnh phúc cho cuộc sống.

Hoạt động tổ chức Tết Cổ truyền của sinh viên Lào góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào nói riêng./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngọc Diệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây