Năm nhiệm vụ trọng tâm tạo đột phá trong công tác phi chính phủ nước ngoài

Thứ tư - 15/03/2023 14:04
Chiều ngày 14/3, đã diễn ra Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2022 tại điểm cầu Trung ương tại Hà Nội và 63 điểm cầu địa phương.
 
ac

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác
về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Phó Chủ tịch –
Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn,
Phó Chủ nhiệm Ủy ban tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
 
Hội nghị do Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) tổ chức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban.

Hội nghị có sự tham dự của các Ủy viên Ủy ban và đại diện cơ quan tham gia Nhóm Công tác phi chính phủ nước ngoài, bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân ở trung ương và đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân và Lãnh đạo các sở, ngành phụ trách công tác phi chính phủ nước ngoài tại 63 điểm cầu địa phương.

Những người tham dự Hội nghị đã được nghe Báo cáo công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2022, định hướng năm 2023; chia sẻ thông tin của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức nhân dân ở trung ương, địa phương và ý kiến đóng góp rất tâm huyết, phong phú của các Bộ, ngành, địa phương.

Năm 2022, tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều vấn đề lớn cần giải quyết cho tất cả các nước, các tổ chức quốc tế và cả các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Nhiều khoản viện trợ tiếp tục được cam kết cho khu vực và Việt Nam. Mặc dù đời sống xã hội cùng với đó là các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng ngay sau khi khi đại dịch cơ bản được khống chế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân và địa phương.
 
ac
 
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu
 Trung ương kết nối với 63 điểm cầu địa phương trên cả nước.
 (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Giá trị viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài giải ngân cho Việt Nam trong năm 2022 đạt hơn 223,7 triệu USD. Đây là kết quả đáng được ghi nhận, thể hiện sự chung tay, đồng lòng của các cơ quan, bộ, ngành, tổ chức, đối tác và địa phương của Việt Nam trong quan hệ, hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá, năm qua, công tác phi chính phủ nước ngoài tiếp tục được duy trì và đạt kết quả tốt, thể hiện trên ba lĩnh vực lớn gồm công tác quản lý hoạt động của các tổ chức chính phủ nước ngoài; công tác tham mưu xây dựng chính và các mảng công tác khác như xử lý thủ tục hành chính, công tác kiểm tra, giám sát, công tác quan hệ vận động viện trợ.

Thứ trưởng đánh giá cao nỗ lực phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan liên quan cũng như sự chủ động, tích cực của các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, các cơ quan, đơn vị liên quan cũng cần tiếp tục khắc phục một số tình trạng còn tồn tại, gây ảnh hưởng đến tiến độ của dự án và môi trường vận động viện trợ của Việt Nam.

Năm 2023 đã được Uỷ ban Công tác về phi chính phủ nước ngoài lựa chọn là năm tạo bước đột phá trong thủ tục hành chính trong công tác phi chính phủ nước ngoài. Đây là điểm then chốt để tạo dựng hình ảnh của Việt Nam trong con mắt các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và bạn bè quốc tế, là một biện pháp quan trọng để duy trì môi trường thuận lợi cho công tác vận động viện trợ.
 
ac
 
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban phát biểu
 kết luận Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
 
Để làm được điều đó, Thứ trưởng đề nghị Uỷ ban, Lãnh đạo ban, bộ, ngành trung ương, địa phương cùng quan tâm chỉ đạo các cơ quan thực hiện tốt năm nhiệm vụ trọng tâm.

Một là, tiếp tục quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị 19 và Kết luận 98, chuẩn bị cho dấu mốc quan trọng tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 98 của Ban Bí thư về công tác phi chính phủ nước ngoài.

Hai là, các cơ quan, địa phương tập trung triển khai hiệu quả Nghị định 58, quán triệt tinh thần chủ đạo là hướng đến đơn giản hoá thủ tục hành chính, vừa kiểm soát tốt vừa tạo động lực cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Song song với việc xây dựng Cơ sở dữ liệu về phi chính phủ nước ngoài do Bộ Ngoại giao chủ trì, đề nghị các cơ quan, địa phương chủ động tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết thủ tục hành chính, phản hồi/cho ý kiến về các hồ sơ Giấy Đăng ký kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng chậm muộn trong giải quyết thủ tục hành chính.

Ba là, thúc đẩy hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn cho các cơ quan chủ quản Việt Nam trong quá trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ viện trợ phi chính phủ nước ngoài theo Nghị định 80/2020/NĐ-CP. Việc cải thiện thủ tục hồ sơ phê duyệt viện trợ có ý nghĩa quyết định tác động đến môi trường vận động viện trợ và hình ảnh của Việt Nam trong mắt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và đối tác quốc tế.

Bốn là, Uỷ ban cùng các cơ quan ban, bộ, ngành, địa phương chủ động phát huy vai trò trong việc kết nối, theo dõi tình hình, kịp thời phối hợp, chia sẻ thông tin cho các cơ quan, địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Năm là, Uỷ ban tiếp tục chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả Chương trình quốc gia về về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2025 phù hợp với bối cảnh hiện nay. Cần bám sát để định hướng, hỗ trợ cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để hỗ trợ cho các lĩnh vực, nhóm lĩnh vực/vấn đề mới phát sinh sau dịch Covid-19 mà Việt Nam có nhu cầu.

Thứ trưởng cho rằng, quản lý hoạt động, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là một lĩnh vực quan trọng nhằm tranh thủ nguồn lực phát triển, củng cố quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với bạn bè, thế giới, đồng thời cũng đi kèm với các yêu cầu rất cao về đảm bảo an ninh, chính trị. Việc triển khai từ chính sách, văn bản đi vào thực tế cũng không thể tránh khỏi vướng mắc, lúng túng liên quan đến quy định và cơ chế phối hợp thực hiện.

"Tuy nhiên, chúng ta cùng nhau nhìn vào mục tiêu chung của công tác phi chính phủ nước ngoài, đó là vì lợi ích quốc gia, dân tộc, hướng đến giúp đỡ cho người dân, đồng bào nghèo, còn khó khăn, cho các em nhỏ, thế hệ tương lai của đất nước được sống tốt hơn, là giúp cho đất nước ta có thêm những tiếng nói thân thiện, tích cực tại các diễn đàn quốc tế", Thứ trưởng nói.

Với ý nghĩa quan trọng của công tác phi chính phủ nước ngoài, là cơ hội tranh thủ nguồn lực phát triển, củng cố quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với bạn bè, thế giới; đồng thời hướng đến giúp đỡ cho người dân, đồng bảo nghèo, còn khó khăn, cho các em nhỏ, thế hệ tương lai của đất nước được sống tốt hơn, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ mong muốn tất cả các cơ quan sẽ cùng cố gắng thực hiện tốt các nhiệm vụ và kế hoạch công tác đã đề ra và khẳng định, Ủy ban sẽ luôn đồng hành cùng các cơ quan, địa phương để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phi chính phủ nước ngoài thời gian tới.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây