Họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)

Thứ tư - 07/02/2024 16:06
Chiều ngày 05/02/2024, tại tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp lần thứ 9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về (IUU) bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 28 điểm cầu tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương và các bộ, ban, ngành Trung ương. Tại điểm cầu Bình Định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, cùng thành viên Ban Chỉ đạo IUU của tỉnh, đại diện các huyện, thị xã, thành phố ven biển tham dự họp.
Sau hơn 6 năm Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo "thẻ vàng" đối với sản phẩm thủy hải sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Châu Âu vì chưa tuân thủ đầy đủ các quy định chống khai thác IUU, qua 4 đợt thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC), các ban, bộ, ngành, địa phương đã tích cực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC. Tuy nhiên, đến nay, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách vẫn chưa đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể: tính từ sau đợt thanh tra lần thứ 4 của EC, tiếp tục xảy ra 17 tàu/190 ngư dân bị các nước bắt giữ, xử lý. Đặc biệt, hiện cả nước vẫn còn gần 15.200 tàu cá "3 không" (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép); một số địa phương thực hiện chưa nghiêm túc việc ngừng đóng mới, cải hoán, mua bán tàu cá chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan chức năng theo quy định; tình trạng tàu cá vi phạm ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) vẫn tiếp tục xảy ra; việc thực hiện quy định xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc vẫn còn hạn chế; công tác thực thi pháp luật, xử lý vi phạm khai thác IUU vẫn còn thiếu quyết liệt.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành ven biển thảo luận, chỉ rõ những tồn tại, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục bất cập, tồn tại trong chống khai thác IUU, nhất là việc xử lý các tàu cá “3 không”, tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, quản lý việc truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, xử lý hình sự các đối tượng móc nối đưa ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài,… nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" của EC.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa để khắc phục những hạn chế, tồn tại về công tác chống khai thác IUU để tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản của EC, vì đợt thanh tra lần thứ 5 của EC sắp đến (dự kiến tháng 5/2024). Thực hiện nghiêm túc các công điện, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, chú trọng thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, xử lý nghiêm các vụ việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài…. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân trong tuân thủ Luật Thủy sản, quy định chống khai thác IUU, đặc biệt cần tận dụng thời điểm các tàu về bờ ăn Tết để thực hiện tuyên truyền; tập trung quyết liệt việc quản lý tàu ra khơi; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, không có ngoại lệ; tạo việc làm ổn định cho ngư dân, phát triển nuôi trồng thủy sản…, hướng tới phát triển ngành thủy sản bền vững.

Điểm cầu Bình Định

Sau khi nghe chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu các sở, ngành liên quan, các địa phương ven biển trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 231/QĐ-UBND ngày 17/01/2024 của UBND tỉnh về Kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), và tập trung chỉ đạo chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài, quản lý chặt tàu cá ra, vào cảng; xây dựng kế hoạch rà soát lại số lượng các tàu cá “3 không”; tăng cường quản lý ở các vùng lộng; quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiên quyết xử lý đối với những tàu cá mất kết nối trong thời gian dài; giám sát sản lượng tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản về cảng; tranh thủ các tàu cá, ngư dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để tổ chức tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của thuyền trưởng, chủ tàu, ngư dân trong việc thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống khai thác IUU.

Toàn tỉnh Bình Định hiện có 5.327 tàu cá có chiều dài từ 6 mét trở lên được đăng ký (vùng bờ: 1.226 tàu; vùng lộng: 854 tàu; vùng khơi: 3.247 tàu), trong đó có 4.101 tàu cá thuộc diện phải đăng kiểm./.

Tác giả bài viết: N. Hiền