Hội nghị tổng kết công tác phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2023

Thứ sáu - 29/12/2023 16:16
Chiều ngày 26/12/2023, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) trên địa bàn tỉnh năm 2023. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định; thành viên Ban Công tác về các tổ chức PCPNN tỉnh; lãnh đạo Sở Ngoại vụ và các sở, ngành, hội, đoàn thể có liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ dự án, phi dự án và 10 tổ chức PCPNN tiêu biểu đã và đang triển khai các dự án, phi dự án trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác phi chính phủ nước ngoài
trên địa bàn tỉnh năm 2023

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cung cấp thông tin về tình hình, kết quả công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án PCPNN trên địa bàn tỉnh năm 2023 thông qua Báo cáo trung tâm do Giám đốc Sở Ngoại vụ trình bày. Theo đó, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương và sự hỗ trợ kịp thời, có trách nhiệm của các tổ chức PCPNN được cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh; tính đến ngày 30/11/2023, toàn tỉnh có 27 dự án, phi dự án do các tổ chức, cá nhân nước ngoài hỗ trợ đang được triển khai thực hiện, với tổng giá trị giải ngân đạt 1.648.821 USD. Mặc dù các dự án, phi dự án có giá trị không lớn nhưng đã góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội, tạo điều kiện giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội có điều kiện cải thiện việc làm, thu nhập, vươn lên trong cuộc sống. Nhiều dự án, phi dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập tại một số trường phổ thông; chất lượng khám, chữa bệnh và xóa đói giảm nghèo ở một số địa phương.

Để công tác vận động, tiếp nhận viện trợ triển khai thực hiện các dự án, phi dự án PCPNN trên địa bàn tỉnh ngày càng hoạt động hiệu quả, Hội nghị đã tập trung  theo dõi, lắng nghe 04 ý kiến tham luận của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan của tỉnh và 05 tham luận của đại diện các tổ chức PCPNN (MCNV, ISET, PN, CNCF, ACI) trình bày những kinh nghiệm cùng với một số biện pháp, giải pháp phối kết hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình tuyên truyền vận động, tiếp nhận và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án thuộc nguồn vốn viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh. Thay mặt cơ quan quản lý nhà nước về công tác PCPNN của tỉnh, ông Nguyễn Thái Bình, Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định đã cảm ơn sự gắn bó và nhiệt tình ủng hộ, hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị của các tổ chức PCPNN trong thời gian qua và mong muốn các tổ chức PCPNN tiếp tục quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa các dự án, phi dự án cho các địa phương, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế đang cần sự giúp đỡ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bình Định thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động viện trợ và triển khai các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2023

Cuối Hội nghị, 05 tổ chức PCPNN (gồm MCNV, PN, ACI, ISET, Hội Gặp gỡ Việt Nam) và 05 tập thể, 05 cá nhân thuộc các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về những đóng góp tích cực trong công tác PCPNN giai đoạn 2021-2023./.

Tác giả bài viết: LêNa