Làm việc với Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ ba - 03/10/2023 13:39
Sáng 29/9, đoàn công tác của tỉnh Bình Định do ông Nguyễn Thái Bình, Giám đốc Sở Ngoại vụ, làm trưởng đoàn cùng với một số sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với T.S. Jeong Joon Kyu Tổng Giám đốc Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là KOTRA HCMC) tại trụ sở của KOTRA HCMC để bàn bạc, thống nhất triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến Bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết giữa UBND tỉnh Bình Định và KOTRA HCMC trong năm 2022.
Tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Bình Định, còn có ông Kim Seoung, Phó Giám đốc KOTRA HCMC, bà Từ Hồng Điệp, Quản lý cấp cao của KOTRA HCMC.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc nêu trên, ông Nguyễn Thái Bình đã thông tin cho phía KOTRA HCMC một số nét cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định; tiềm năng, thế mạnh và hoạt động thu hút đầu tư tại Khu kinh tế Nhơn Hội, Khu Công nghiệp Becamex VSIP Bình Định và một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như các định hướng lớn của tỉnh trong thời gian đến.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Thái Bình phát biểu tại buổi làm việc

Liên quan đến Bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết giữa UBND tỉnh Bình Định và KOTRA HCMC, ông Nguyễn Thái Bình, thay mặt các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Bình Định, đã sơ bộ thông qua các hoạt động mà hai bên đã triển khai được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị thời gian đến KOTRA HCMC cần hỗ trợ và tạo điều kiện để tỉnh Bình Định cung cấp, giới thiệu, quảng bá các thông tin của tỉnh Bình Định đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc thông qua các hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại do hệ thống KOTRA tổ chức và trên website của KOTRA và KOTRA HCMC; phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của Hàn Quốc tích cực, đẩy mạnh việc tổ chức, hướng dẫn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến tỉnh Bình Định khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh, nhất là những lĩnh vực mà Bình Định có tiềm năng, lợi thế và hai bên cùng quan tâm; hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định được tiếp cận với thị trường Hàn Quốc, nhất là đối với các mặt hàng công nghệ cao và tận dụng các ưu thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) để đẩy mạnh thực thi các cam kết theo hiệp định; phối hợp tăng cường giới thiệu, quảng bá và hỗ trợ các mặt hàng có thế mạnh của tỉnh Bình Định (lương thực, thủy sản, may mặc, giày dép, gỗ và sản phẩm đồ gỗ các loại…) xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc và ngược lại; làm đầu mối phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức các hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch hàng năm với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh Bình Định hoặc tại TP Hồ Chí Minh; quan tâm ủng hộ việc mở chuyến bay quốc tế từ thành phố Incheon đến sân bay Quy Nhơn, Bình Định…

Thay mặt KOTRA HCMC, T.S. Jeong Joon Kyu, Tổng Giám đốc KOTRA HCMC ghi nhận các nội dung nêu trên và cho biết hiện nay hệ thống KOTRA của Chính phủ Hàn Quốc đã có mặt tại 86 quốc gia với 127 văn phòng, giữ vai trò là người dẫn đường trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của Hàn Quốc và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và đầu tư ở nước ngoài cho các doanh nghiệp Hàn Quốc. Từ khi thành lập đến nay, KOTRA HCMC luôn nỗ lực hết mình để đẩy mạnh giao lưu thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam. Ngoài ra, ông Jeong Joon Kyu còn cho biết thêm hiện nay đa số doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư vào TP Hồ Chí Minh và Hà Nội vì có nhiều thuận lợi và thông tin kêu gọi đầu tư của những địa phương này đầy đủ, rõ ràng, dễ tiếp cận. Trong thời gian đến, KOTRA HCMC sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Bình Định tăng cường quảng bá hình ảnh tỉnh Bình Định đến với các doanh nghiệp, đối tác Hàn Quốc như đã nêu trong Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên đã ký kết.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Thái Bình gửi lời cảm ơn đến KOTRA HCMC vì mặc dù đã bắt đầu kỳ nghỉ Tết Trung thu 6 ngày nhưng KOTRA HCMC vẫn sắp xếp thời gian làm việc với đoàn công tác tỉnh Bình Định; đồng thời gửi lời mời Ban lãnh đạo KOTRA HCMC tham dự Hội nghị Gặp gỡ các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, do UBND tỉnh Bình Định tổ chức tại TP Quy Nhơn trong tháng 11/2023./.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng