Hội nghị tập huấn kiến thức và kỹ năng đối ngoại tại Bình Định

Thứ sáu - 20/09/2024 21:34
Triển khai thực hiện đề án “Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng dành cho công chức, viên chức làm công tác hội nhập quốc tế” của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được sự cho phép của UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định phối hợp với Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) tổ chức Khóa bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế dành cho công chức, viên chức các Sở Ngoại vụ thuộc Cụm thi đua số 4 - Bộ Ngoại giao và các Sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Bình Định.

Ông Nguyễn Thái Bình, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định phát biểu khai mạc Khóa bồi dưỡng

Khóa học tổ chức trong 03 ngày (từ ngày 11 – 13/9/2024) tại Khách sạn Hải Âu, TP Quy Nhơn với hơn 120 học viên thuộc các Sở Ngoại vụ, Phòng Ngoại vụ, Trung tâm xúc tiến đầu tư các tỉnh Kon Tum, Khánh Hòa, Bình Phước, Ninh Thuận, Lâm Đồng và các sở, ban, ngành, huyện ủy, thị ủy, thành ủy, UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bình Định. Sau phát biểu khai mạc của Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, các học viên đã lần lượt tiếp cận các chuyên đề Cập nhật tình hình thế giới, khu vực và triển khai hội nhập quốc tế của Việt Nam trong bối cảnh mới; công tác lễ tân đối ngoại, tổ chức đoàn ra, đoàn vào; Ngoại giao văn hóa và kỹ năng quảng bá văn hóa Việt Nam trong các hoạt động đối ngoại và sự kiện quốc tế; quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, bảo hộ ngư dân; công tác quản lý nhà nước về chủ quyền biên giới, lãnh thổ và quản lý biên giới trên biển do PGS.TS Đặng Đình Qúy, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc; Phạm Cao Phong Nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Ngoài nước, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Malaysia và Canada; TS. Phan Duy Hảo Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách pháp lý và Thông tin, Ủy ban Biên giới quốc gia cùng các báo cáo viên giàu kinh nghiệm của các vụ, cục thuộc Bộ Ngoại giao và Học viện Ngoại giao trực tiếp hướng dẫn, truyền đạt. Có thể thấy các chuyên đề được bố trí trong khóa bồi dưỡng khá thiết thực và thường xuyên diễn ra trong thực tiễn đối với hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tại địa phương. Đặc biệt các báo cáo viên đã dành thời gian hợp lý để trao đổi, hướng dẫn và giải đáp các vướng mắc, lúng túng trong quá trình tham mưu đề xuất, hoặc chỉ đạo thực hiện một số nội dung có liên quan đến công tác tổ chức đoàn ra, đón đoàn vào; theo dõi quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; quá trình tham mưu giải quyết các vụ việc vi phạm trên biển, nhất là tại các vùng chồng lấn, nhạy cảm; phối hợp quản lý nhà nước về biên giới, lãnh thổ quốc gia…đã góp phần bổ sung, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn phục vụ tốt công tác quản lý và tham mưu đề xuất hoạt động đối ngoại tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Phần lớn các học viên đã tham gia đầy đủ Chương trình khóa bồi dưỡng và được Học viện Ngoại giao cấp chứng chỉ chứng nhận hoàn thành khóa học.

Những khóa bồi dưỡng ngắn hay như trên là rất cần thiết nhằm giúp công chức, viên chức, nhất là những người đang làm công tác đối ngoại tại địa phương có thêm thông tin, kiến thức và tài liệu để tham mưu phục vụ tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng và quy định của Chính phủ về đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các quốc gia trên thế giới./.

Học viên nhận Chứng chỉ khóa bồi dưỡng

Tác giả bài viết: Xuân Trang