Khai mạc Hội nghị tổng kết công tác ngành Ngoại giao năm 2022

Thứ ba - 10/01/2023 11:45
Sáng ngày 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác ngành Ngoại giao năm 2022.
 
ac
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác ngành Ngoại giao năm 2022. (Ảnh: Tuấn Anh)
Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành và địa phương; các đồng chí Thứ trưởng và các cán bộ chủ chốt của ngành Ngoại giao theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Bộ Ngoại giao và trực tuyến tại điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, trong không khí phấn khởi của năm mới 2023 và chuẩn bị đón Xuân Quý Mão, cùng cả nước quyết tâm cao thực hiện thắng lợi kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2023, Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác của ngành Ngoại giao, không chỉ tổng kết công tác năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, mà còn nhìn lại một năm thực hiện các kết luận, chỉ đạo của Tổng Bí thư tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc, của Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31.

Diễn ra đúng 1 tuần sau Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương, Hội nghị cũng là dịp để toàn ngành Ngoại giao quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị của Chính phủ với địa phương, trên cơ sở đó đề ra nhiệm vụ, biện pháp tổ chức triển khai trong lĩnh vực đối ngoại và ngoại giao.

Sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ là minh chứng cho sự quan tâm đặc biệt và sâu sát của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đối với công tác đối ngoại và ngoại giao, là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao, quý báu đối với ngành Ngoại giao đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với tâm thế và khi thế mới.

Ngành Ngoại giao đoàn kết, đồng lòng với quyết tâm và nỗ lực vượt bậc
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ, nhìn lại năm 2022, thế giới đã trải qua những biến động lớn, có những vấn đề ngoài dự báo thông thường, phức tạp và khó khăn hơn trước. Trong ngành Ngoại giao, nảy sinh vụ việc chưa từng có tiền lệ, tác động đến tâm tư, tình cảm của các thế hệ cán bộ.
 
ac
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết công tác
ngành Ngoại giao năm 2023. (Ảnh: Tuấn Anh)
Có thể nói, năm 2022, ngành Ngoại giao đã trải qua thử thách, khó khăn lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây, thực hiện cả nhiệm vụ đối ngoại và nhiệm vụ xây dựng, phát triển ngành Ngoại giao hết sức nặng nề, phức tạp; vừa tập trung thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên ngày càng nhiều, vừa giải quyết những vấn đề tồn đọng kéo dài, vừa phải xử lý các vấn đề mới phát sinh, đồng thời phải tạo lập nền tảng căn cơ, lâu dài cho triển khai đối ngoại và ngoại giao.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng khẳng định, bám sát đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, ngành Ngoại giao đã đoàn kết, đồng lòng với quyết tâm và nỗ lực vượt bậc, phát huy mạnh mẽ bản sắc ngoại giao “cây tre Việt Nam", phối hợp chặt chẽ với đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân và các cấp, các ngành, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhận dân giao phó với kết quả toàn diện và quan trọng.

Nổi bật là, tiếp tục củng cố vững chắc cục diện đối ngoại thuận lợi cho giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Hoạt động đối ngoại cấp cao và các cấp, trong đó gần 70 hoạt động đối ngoại của lãnh đạo chủ chốt, đã phản ánh một bức tranh sôi động trên mặt trận đối ngoại và ngoại giao, giúp tăng cường tin cậy chính trị, tạo xung lực mới cho mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với nhiều đối tác, nhất là các nước láng giềng, các đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống và các đối tác tiềm năng.

Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với quốc phòng, an ninh và các bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý đúng dẫn, kịp thời các vấn đề biên giới lãnh thổ, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo; đồng thời, kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm phán và đã đạt những kết quả rất quan trọng về phân định, giải quyết một số vấn đề trên biển, trên bộ phù hợp với luật pháp quốc tến lợi ích quốc gia dự Thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Bí thư và các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về ngoại giao kinh tế, hợp tác kinh tế là nội dung trọng tâm trong các hoạt động đối ngoại, nhất là đối ngoại cấp cao, trong đó nhiều thỏa thuận, dự án hợp tác đã được ký kết.

Ngành Ngoại giao đã triển khai nhiều chương trình, biện pháp hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường, đối tác với phương chấm "lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”.

Kết quả là, ngoại giao kinh tế trong năm qua đã đóng góp thiết thực vào ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, thu hút đầu tư, du lịch, mở rộng kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc kỷ lục 700 tỷ USD...

Trên bình diện đa phương, đã chủ động, tích cực đóng góp có trách nhiệm vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế tại nhiều diễn dàn da phương quan trọng như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, tiểu vùng Mê Công. Năm 2022, Việt Nam được tín nhiệm bầu vào nhiều tổ chức quốc tế, nổi bật là trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2013-2025,

Nghiên cứu, dự báo, tham mưu đối ngoại, ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và bảo hộ công dân cũng đạt nhiều kết quả quan trọng. Bên cạnh tham mưu kịp thời chủ trương, dối sách phù hợp trước diễn biến nhanh, phức tạp của tình hình quốc tế, đã hoàn thành nhiều đề án đối ngoại quan trọng để cụ thể hóa đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng.

Hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và thành tựu phát triển của Việt Nam tiếp tục được quảng bá sâu rộng ra thế giới, có thêm nhiều di sản của Việt Nam được quốc tế công nhận. Các chương trình kết nối, chăm lo kiều bảo ta ở nước ngoài được triển khai tích cực, hiệu quả. Đã kịp thời sơ tân an toàn hàng nghìn công dân, kiều bào ta tại Ucraina, bảo hộ tốt công dân, ngư dân, tàu cá ở nhiều địa bàn,...

Xây dựng và phát triển ngành Ngoại giao đã đạt nhiều tiến bộ. Xây dựng, chỉnh đốn Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh quyết liệt. Cơ cấu tổ chức, bộ máy tiếp tục kiện toàn tỉnh gọn, hiệu quả hơn.
 
ac
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác ngành Ngoại giao năm 2023.
(Ảnh: Anh Sơn)

Phong cách, lễ lối làm việc từng bước được dổi mới theo hưởng khoa học, tuân thủ quy chế, quy trình, chuyển đổi số, có kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác cán bộ, nhất là tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngoại giao theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Cơ sở vật chất trong nước và các cơ quan đại diện dù còn nhiều khó khăn, song tiếp tục được quan tâm đầu tư.

Một cách khái quát, như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định tại Hội nghị của Chính phủ với địa phương, thành tựu trên mặt trận đối ngoại và ngoại giao trong năm qua là “một điểm sáng” trong thành tựu chung của đất nước.

Những thành tựu này có được là nhờ đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tin của đất nước; sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo, điều hành sâu sát và hiệu quả của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, là kết tinh đồng thuận và nỗ lực của các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị, trong đó có nỗ lực và đóng góp bền bỉ của ngành Ngoại giao.

Nhân dịp này, Bộ trưởng trân trọng và cảm ơn sâu sắc Thủ tướng Chính phủ đã luôn quan tâm, dành tinh cảm tốt đẹp và chỉ đạo sâu sát ngành Ngoại giao trong thời gian qua. Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn các ban, bộ, ngành và địa phương luôn ủng hộ, đồng hành, phối hợp chặt chẽ và chia sẻ khó khăn với ngành Ngoại giao trong triển khai công tác đối ngoại và ngoại giao trong năm vừa qua.
Ngành Ngoại giao trưởng thành, bản lĩnh hơn

Bên cạnh kết quả đạt được, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cho rằng, ngành Ngoại giao vẫn còn những tồn tại, hạn chế do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

Kết quả công tác đối ngoại và ngoại giao trong năm 2022, gồm cả những mặt tốt và tồn tại, hạn chế, đã làm sâu sắc hơn các bài học lớn về đối ngoại như đồng chí Tổng Bí thư đã khái quát tại Hội nghị đối ngoại toàn quốc, đồng thời giúp ngành Ngoại giao trưởng thành, bản lĩnh hơn và tích lũy thêm những bài học kinh nghiệm có giá trị.
 
ac
Khai mạc Hội nghị tổng kết công tác ngành Ngoại giao năm 2023.
(Ảnh: Anh Sơn)
 
Đó là gìn giữ, phát huy bản sắc “ngoại giao cây tre Việt Nam”, trước những diễn biến, tình huống phức tạp, khó khăn, thử thách, cần luôn bình tĩnh, sáng suốt, khôn khéo, xử lý đúng đắn các mối quan hệ đối ngoại trên cơ sở kiến định độc lập, tự chủ, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia- dân tộc, tôn trọng luật pháp quốc tế; đồng thời, uyển chuyển, linh hoạt, đổi mới sáng tạo trong sách lược, thích ứng với tình hình mới, nhạy bén nắm bắt cơ hội, “biến nguy thành cơ".

Thứ hai, tăng cường nghiên cứu, dự báo, tham mưu đối ngoại, đánh giá đúng tình hình, “biết mình, biết người”, “biết thời, biết thế” dễ luôn giữ vững thể chủ động, “biết cương, biết nhu”, “biết tiến, biết thoái" trước diễn biến nhanh, phức tạp của tình hình.

Thứ ba, luôn đặc biệt coi trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ trong ngành ngoại giao; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; tăng cường kiểm tra, giám sát.

Bộ trưởng nhẫn mạnh, năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 2021-2025. Đất nước ta tuy đạt nhiều thành tựu to lớn trong năm qua, song vẫn đối mặt không ít khó khăn, thách thức lớn. Trong khi đó, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những biến động rất phức tạp, khó đoán định về địa- chính trị, kinh tế-xã hội.

Cùng với đất nước, ngành Ngoại giao đang bước sang giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động, với quyết tâm cao xây dựng ngành Ngoại giao thực sự trong sạch, vững mạnh, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp.

Bám sát dường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị và nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2023, ngành Ngoại giao cùng với các ngành, các cấp triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động đối ngoại và ngoại giao, phát huy vai trò tiên phong giữ vững môi trường, hòa bình, ổn định, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, tranh thủ tốt thời cơ, vận hội và huy động các nguồn lực bên ngoài cho phát triển nhanh, bền vững đất nước, nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ nói trên, bên cạnh quán triệt sâu sắc phương châm của Chính phủ là “đoàn kết, kỷ cương, bản lĩnh, linh hoạt; chữ động, sáng tạo; kịp thời, hiệu quả”, ngành Ngoại giao cũng quán triệt phương châm phát huy cao nhất tinh thần tận tụy phụng sự Đảng, Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phục vụ các ngành, các cấp, các địa phương và doanh nghiệp trong triển khai đối ngoại, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế- xã hội.

Bộ trưởng khẳng định, tại Hội nghị này, cán bộ, đảng viên ngành Ngoại giao rất mong được Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo và các ban, bộ, ngành, địa phương chia sẻ ý kiến chân thành, thẳng thắn về kết quả công tác, phương hướng, nhiệm vụ của ngành Ngoại giao.
Những chỉ đạo, định hướng của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của các ban, bộ, ngành, địa phương giúp ngành Ngoại giao hoàn thiện mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp triển khai công tác trong năm 2023 và những năm tới, đồng thời là nguồn động viên to lớn, tạo thêm động lực mạnh mẽ cho xây dựng ngành Ngoại giao trong sạch, vững mạnh, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp.

(Báo TG&VN tiếp tục thông tin về Hội nghị)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
 Hình ảnh hoạt động
Trien-khai-Hiep-dinh-EVFTA.jpg PNE-dien-gio-ngoai-khoi.jpg Hyundai-Cammsys-HQ.jpg 1-Dien-luoi-Nhon-Chau.jpg BNG-lam-viec-tai-Binh-Dinh-1.jpg 6-Dai-bieu-tham-du-toa-dam-chup-anh-luu-niem.jpg BNG1-23.jpg PCT-Nguyen-Tuan-Thanh-tiep-DS-Indo.jpg Gap-go-HQ2020-47.jpg Chu-tich-UBND-tinh-Nguyen-Phi-Long-tai-buoi-lam-viec-voi-Tap Gap-go-Nhat-Ban-2020.jpg Tap-doan-Kurz-cua-Duc-12-2020.jpg Chu-tich-UBND-tinh-Nguyen-Phi-Long-tang-qua-luu-niem-cho-Tap Bi-thu-Tinh-uy-Ho-Quoc-Dung-chup-anh-cung-Dai-su-Han-Quoc-va Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-1.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-2.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-3.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-4.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-5.jpg 3-CT-UBND-tinh-trao-hoc-bong-Vallet.jpg Hoi-thao-truc-tuyen-xuc-tien-dau-tu-Hoa-Ky-1.jpg 1-Trao-Giay-chung-nhan-dau-tu-Tap-doan-Kurz-1.jpg 2-Trao-Giay-chung-nhan-dau-tu-Tap-doan-Kurz-2.jpg Binh-Dinh-tiep-tuc-hop-tac-voi-HHN-Nhat-Viet.jpg Binh-Dinh-hop-tac-voi-thi-tran-Yoshino-NB.jpg CT-UBND-tinh-tiep-TLS-Uc-2.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-5.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-2.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-9.jpg Dai-su-Canada-1.jpeg
LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,077
  • Tháng hiện tại103,599
  • Tổng lượt truy cập3,361,402
Liên kết
Hội hữu nghị Việt - Pháp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây