Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị triển khai công tác đối ngoại của Quốc hội năm 2023

Thứ hai - 27/02/2023 15:58
Sáng 27/2, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị triển khai công tác đối ngoại của Quốc hội năm 2023 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong công tác đối ngoại của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, quán triệt một số định hướng, chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng và định hướng công tác đối ngoại của Quốc hội khóa XV.
 
ac

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị triển khai công tác
 đối ngoại của Quốc hội năm 2023
 
Cùng dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Trưởng các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội.

Tham dự hội nghị còn có các Ủy viên Trung ương Đảng: Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội Trẻ cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan hữu quan, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả công tác đối ngoại của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ và phương hướng, trọng tâm công tác đối ngoại của Quốc hội năm 2023; xem trình chiếu hình ảnh một số kết quả hoạt động đối ngoại của Quốc hội. Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan hữu quan trình bày các tham luận.
 
ac

Chủ tịch Quốc hội cùng các lãnh đạo Quốc hội và các đại biểu
thăm quan trưng bày hình ảnh về hoạt động Quốc hội
 
Đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức hội nghị triển khai công tác đối ngoại. Do đó, các đại biểu đều đánh giá cao sự kiện lần này, khẳng định đây là cơ hội để đánh giá toàn diện công tác đối ngoại của Quốc hội không chỉ của năm 2022 mà từ đầu nhiệm kỳ, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, các phương hướng và giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động, phối hợp công tác đối ngoại của Quốc hội với các trụ cột hướng đến thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của đất nước.

Báo cáo kết quả công tác đối ngoại của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, chương trình hoạt động đối ngoại hàng năm của Quốc hội đã được xây dựng với tinh thần chủ động, kế thừa kết quả hoạt động đối ngoại song phương cũng như phát huy hiệu quả sự tham gia của Quốc hội Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện đa phương.
 
ac

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà trình bày báo cáo 
 
Trong hai năm đầu của nhiệm kỳ, bất chấp những khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, các hoạt động đối ngoại của Quốc hội nước ta vẫn diễn ra sôi động theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp, đạt được nhiều kết quả quan trọng, bám sát tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “ngoại giao Việt Nam hiện đại, thời đại Hồ Chí Minh, hun đúc từ truyền thống, bản sắc và văn hóa dân tộc”, “mềm mại, khôn khéo, nhưng rất kiên cường, quyết liệt; linh hoạt, sáng tạo nhưng rất bản lĩnh, kiên định, can trường trước mọi thử thách, khó khăn vì độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân. Đoàn kết, nhân ái, nhưng kiên quyết, kiên trì bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc.”

Công tác đối ngoại của Quốc hội đã phát huy hiệu quả, lợi thế và nét đặc thù vừa mang tính nhà nước, vừa mang tính Nhân dân, ngày càng khẳng định vị thế của ngoại giao nghị viện trong nền ngoại giao toàn diện, hiện đại của Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nhấn mạnh.
 
ac

Các đại biểu tham dự hội nghị 

Điểm lại kết quả hoạt động đối ngoại Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ khóa XV tới nay, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết những thành tựu đối ngoại từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã tạo dấu ấn đậm nét và bước đà quan trọng cho công tác đối ngoại của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ.

Trong đó, hoạt động đối ngoại cấp cao của Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội được triển khai với phương châm chủ động, trách nhiệm, tích cực và toàn diện; linh hoạt theo hình thức trực tuyến và trực tiếp; cả trên bình diện song phương và đa phương, thể hiện vị trí của đối ngoại Quốc hội trong tổng thể công tác đối ngoại chung của Đảng và Nhà nước, thiết thực góp phần củng cố, nâng cao, làm sâu sắc hơn các mối quan hệ song phương và làm sống động lại các hoạt động đối ngoại đa phương sau gần 2 năm gián đoạn do dịch bệnh, qua đó, khẳng định vị thế, vai trò của Quốc hội Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Công tác ngoại giao vaccine, ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế đã được triển khai tích cực, lồng ghép trong các hoạt động đối ngoại song phương, đa phương, đặc biệt là trong các chuyến công tác nước ngoài của Chủ tịch Quốc hội đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp đáng kể cho công cuộc phòng chống dịch trong nước, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
 
ac

 
Ngay sau khi đại dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát ở trong nước và trên thế giới, các hoạt động đối ngoại của Quốc hội đã được triển khai tích cực, toàn diện góp phần thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng, các nước lớn, các nước Đông Nam Á và các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, góp phần đắc lực vào mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chủ trì nhiều cuộc hội đàm trực tuyến và các hoạt động đối ngoại quan trọng với Lãnh đạo Nghị viện các nước Trung Quốc, Cuba, Mexico...Đặc biệt, năm 2022 đã chủ trì một loạt các hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và Năm Hữu nghị Việt Nam Campuchia nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào; kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam Campuchia. Các hoạt động được tổ chức góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước, đối với việc gìn giữ, vun đắp và không ngừng củng cố mối quan hệ láng giềng hữu nghị, đoàn kết gắn bó giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia.

Bên cạnh đó, hoạt động đối ngoại của Quốc hội đã góp phần phục vụ công tác lập pháp và thể chế hóa các cam kết quốc tế của Việt Nam; đồng thời được triển khai đa dạng qua nhiều hình thức như nhóm nghị sỹ hữu nghị, nhóm nữ đại biểu Quốc hội, nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, với nội dung trao đổi bao quát trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế - thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, khoa học - công nghệ, văn hóa - giáo dục, giao lưu nhân dân...
 
ac

Hoạt động đối ngoại của Quốc hội cũng góp phần tích cực đẩy mạnh triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo tinh thần Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị nhằm tăng cường sự đoàn kết, đồng lòng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về đất nước; thúc đẩy và giám sát triển khai công tác biên giới lãnh thổ; thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); góp phần quan trọng vào nhiệm vụ gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định; giữ vững chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo của đất nước.

Hoạt động ngoại giao nghị viện song phương đã góp phần mở rộng, làm sâu sắc quan hệ với nhiều đối tác quan trọng, đồng thời đóng góp tích cực vào thúc đẩy vai trò của cơ quan lập pháp trong việc xây dựng, đề cao luật pháp quốc tế, củng cố hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương được triển khai hiệu quả, góp phần giải quyết các thách thức mang tính toàn cầu, khẳng định Quốc hội Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế và khu vực qua việc tham gia chủ động, tích cực vào các diễn đàn liên nghị viện mà Quốc hội Việt Nam là thành viên.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà khẳng định, công tác đối ngoại của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đã được triển khai toàn diện, thể hiện được hình ảnh một Quốc hội Việt Nam đổi mới, năng động và hành động; đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ; đảm bảo lợi ích quốc gia, dân tộc, đồng thời, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
 
ac

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung phát biểu tại hội nghị

Nhất trí về các kết quả này, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung nhấn mạnh qua việc thực hiện ngày càng hiệu quả các chức năng nhiệm vụ quyền hạn của mình, Quốc hội đã tạo điều kiện quan trọng cho việc thực hiện các đường lối đối ngoại của Đảng; đồng thời chủ động, tích cực tham gia công tác đối ngoại chung. Sự đổi mới hiệu quả ngày càng cao của Quốc hội góp phần nâng cao uy tín quốc tế của Quốc hội, Nhà nước và Đảng ta.

Cùng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng nhìn lại từ đầu nhiệm kỳ đến này, công tác đối ngoại của Quốc hội được triển khai chủ động, tích cực, đồng bộ cả song phương và đa phương, kết hợp linh hoạt sáng tạo hình thức trực tiếp và trực tuyến, đóng góp quan trọng vào thành tựu đối ngoại phòng chống dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế. 

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, bên cạnh những bài học lớn và thường xuyên, xuyên suốt của hoạt động đối ngoại trong thời kì đổi mới, từ hoạt động đối ngoại phong phú và sôi động của Quốc hội cũng rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Trong đó có bài học quan trọng về phối hợp chặt chẽ, sáng tạo, hiệu quả đối ngoại Quốc hội với đối ngoại Đảng, đối ngoại của các cấp các ngành, địa phương và đối ngoại Nhân dân trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế các trụ cột, binh chủng đối ngoại, linh hoạt với từng đối tác, từng diễn đàn, từng thời điểm bảo đảm lợi ích cao nhất của quốc gia, dân tộc./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
 Hình ảnh hoạt động
Trien-khai-Hiep-dinh-EVFTA.jpg PNE-dien-gio-ngoai-khoi.jpg Hyundai-Cammsys-HQ.jpg 1-Dien-luoi-Nhon-Chau.jpg BNG-lam-viec-tai-Binh-Dinh-1.jpg 6-Dai-bieu-tham-du-toa-dam-chup-anh-luu-niem.jpg BNG1-23.jpg PCT-Nguyen-Tuan-Thanh-tiep-DS-Indo.jpg Gap-go-HQ2020-47.jpg Chu-tich-UBND-tinh-Nguyen-Phi-Long-tai-buoi-lam-viec-voi-Tap Gap-go-Nhat-Ban-2020.jpg Tap-doan-Kurz-cua-Duc-12-2020.jpg Chu-tich-UBND-tinh-Nguyen-Phi-Long-tang-qua-luu-niem-cho-Tap Bi-thu-Tinh-uy-Ho-Quoc-Dung-chup-anh-cung-Dai-su-Han-Quoc-va Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-1.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-2.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-3.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-4.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-5.jpg 3-CT-UBND-tinh-trao-hoc-bong-Vallet.jpg Hoi-thao-truc-tuyen-xuc-tien-dau-tu-Hoa-Ky-1.jpg 1-Trao-Giay-chung-nhan-dau-tu-Tap-doan-Kurz-1.jpg 2-Trao-Giay-chung-nhan-dau-tu-Tap-doan-Kurz-2.jpg Binh-Dinh-tiep-tuc-hop-tac-voi-HHN-Nhat-Viet.jpg Binh-Dinh-hop-tac-voi-thi-tran-Yoshino-NB.jpg CT-UBND-tinh-tiep-TLS-Uc-2.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-5.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-2.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-9.jpg Dai-su-Canada-1.jpeg
LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay1,763
  • Tháng hiện tại103,285
  • Tổng lượt truy cập3,361,088
Liên kết
Hội hữu nghị Việt - Pháp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây