Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội

Thứ sáu - 21/04/2023 08:28
Ngày 14/4, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19” chính thức được khai mạc tại Hà Nội. Đoàn công tác của tỉnh Bình Định do đồng chí Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành tham dự và có bài phát biểu tại phiên thảo luận của Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam, có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Trần Sỹ Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội nghị; Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt-Pháp tại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Về phía Pháp, có bà Catherine Deroche, Đặc phái viên của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện Pháp, Trưởng Đoàn chính thức của Pháp; ông Jean-Paul Guihaume, Đại sứ đặc trách Ngoại vụ địa phương, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp; ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse, Ủy viên điều hành Hiệp hội các địa phương Pháp; ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Cùng dự, còn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan; lãnh đạo các chính quyền địa phương; đại diện các hội hữu nghị, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp; đại diện một số tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu, trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Hợp tác giữa các địa phương (còn gọi là hợp tác phi tập trung) Việt Nam - Pháp được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại thành phố Lille (Pháp). Hơn 30 năm qua, hình thức hợp tác này không ngừng được củng cố, phát triển và đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác giữa các cấp địa phương của hai nước. Đến nay, đã có trên 30 địa phương các cấp của Pháp và khoảng 20 địa phương Việt Nam tham gia vào các quan hệ hợp tác theo cơ chế này. Các dự án tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của địa phương Việt Nam và thế mạnh của Pháp như văn hóa, ngôn ngữ, du lịch, bảo tồn - bảo tàng di sản, nước và vệ sinh môi trường, quy hoạch đô thị, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, đào tạo nghề, y tế, phát triển bền vững, môi trường, phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp được đánh giá là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia hợp tác, cũng như về mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác. Hội nghị diễn ra 3 năm/lần theo cơ chế trao đổi thường kỳ và luân phiên, là dịp để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi về các chủ đề cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 là dịp tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy, triển khai thực hiện chính sách quan hệ hợp tác, liên kết và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy” giữa Việt Nam và Pháp; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối tác mới.

Với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19”, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh 04 phiên hội thảo chuyên đề: (i) Đô thị bền vững; (ii) Môi trường, nước và xử lý nước; (iii) Văn hóa, Di sản và Du lịch; (iv) Thành phố thông minh và Số hóa. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương, đối tác của hai nước như: Không gian quảng bá các địa phương (với quy mô 100 - 120 gian hàng quảng bá, giới thiệu về văn hóa, địa điểm du lịch, các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các địa phương Việt Nam); Lễ hội “Balade en France” (với quy mô 50 gian hàng của các doanh nghiệp Pháp - Việt hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, thực phẩm, được tổ chức dưới hình thức hội chợ nhằm giới thiệu đến công chúng về ngành nông nghiệp, công nghệ thực phẩm Pháp và nghệ thuật văn hóa ẩm thực Pháp); Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Pháp; Các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc giữa chính quyền với chính quyền (G2G), chính quyền với doanh nghiệp (G2B), doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B); Tiệc chiêu đãi chính thức của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị; Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Pháp và hợp tác cấp địa phương Việt Nam - Pháp; và chương trình thăm quan các khu danh thắng trong và ngoài Hà Nội, nhất là các địa điểm, công trình dự án hợp tác Hà Nội với Pháp như: Bảo tàng về khảo cổ học tại khu di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long, các địa điểm du lịch di sản tại Khu phố cổ Hà Nội (do Hà Nội và Toulouse hợp tác thực hiện), Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Vườn hoa Diên Hồng, Dự án bảo tồn, trùng tu Biệt thự Pháp cổ 49 Trần Hưng Đạo (do Hà Nội và Ile-de-France hợp tác thực hiện),…
 
Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Pháp

Tại phiên chuyên đề về “Môi trường, Nước và Xử lý nước” do UBND Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Rennes đồng chủ trì, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã có bài phát biểu giới thiệu tổng quan tỉnh Bình Định, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm, kiến nghị, đề xuất các giải pháp sau thời gian thực hiện. Theo đó, từ năm 2018, từ sự giới thiệu của Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Bình Định và 02 Nghiệp đoàn (Nghiệp đoàn liên xã sản xuất nước sạch, thu gom và xử lý nước thải Fontoy – Vallée de la Fensch (SEAFF) và Nghiệp đoàn hỗn hợp sản xuất nước Fensch Lorraine (SFL)) đã trao đổi và thống nhất cùng tham gia Chương trình hợp tác cấp địa phương về phát triển nước sạch, thu gom và xử lý nước thải tại tỉnh Bình Định. Thỏa thuận khung hợp tác cấp địa phương giữa UBND tỉnh Bình Định và 02 Nghiệp đoàn SEAFF/SFL đã được ký kết vào ngày 18/4/2018, thời gian thực hiện trong 03 năm (2018-2021). Sau 03 năm thưc hiện, 2 bên đã nhận thấy Chương trình hợp tác Việt Pháp có nhiều nội dung phong phú, tích cực, do đó 2 bên tiếp tục gia hạn thêm 03 năm tiếp theo 2022- 2024.

Tại Lễ bế mạc, đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Ủy viên Hội đồng Vùng Nouvel Anquitaine đã trình bày tuyên bố chung của Hội nghị. Theo đó, các địa phương Việt Nam và Pháp, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam và Pháp, tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 13-16/4/2023, với chủ đề “Hợp tác địa phương, động lực cho phục hồi, phát triển bền vững và toàn diện sau đại dịch”, nhận thấy sự năng động của hợp tác địa phương Việt Nam và Pháp là một động lực to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội và văn hóa bền vững và nhân văn của hai nước.
 
Ký kết thỏa thuận hợp tác


Ký kết thỏa thuận hợp tác

Diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lâp quan hệ Ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược, Hội nghị lần thứ 12 cho thấy vai trò và uy tín của cơ chế hợp tác này, với sự tham dự của 50 địa phương Việt Nam và 12 địa phương Pháp, cùng nhiều tổ chức nhà nước và tư nhân của hai bên.

Hội nghị đã đề cao các đối tác đang được triển khai, tập trung chủ yếu vào các vấn đề mà các bên có nhu cầu, tiềm năng và thế mạnh như môi trường, xử lý nước, quy hoạch và quản lý đô thị, TP bền vững, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, văn hóa và du lịch, TP thông minh và số hóa.

Cũng tại phiên bế mạc, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương, gồm TP Hà Nội - TP Toulouse, tỉnh Yên Bái - tỉnh Val-de-Marne, tỉnh Thừa Thiên-Huế - Grand Poitiers, TP Huế - TP Rennes.

Tác giả bài viết: Hoang Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây