Bình Định tiếp tục hỗ trợ học bổng cho sinh viên các tỉnh Nam Lào

Thứ hai - 16/08/2021 17:03
UBND tỉnh Bình Định vừa có Công văn số 5000/UBND-NC ngày 13/8/2021 đồng ý chủ trương hỗ trợ học bổng năm học 2021 - 2022 cho các sinh viên, học viên của 04 tỉnh Nam Lào (Attapu, Champasak, Salavan và Sekong) học tại Trường Đại học Quy Nhơn và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.
Sinh viên Lào tại Trường Đại học Quy Nhơn
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác giai đoạn 2016 - 2020 và ký kết nội dung hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 giữa tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào chưa thể thực hiện, ảnh hưởng đến việc triển khai hợp tác trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai bên. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định đã chủ động đề nghị và căn cứ nhu cầu thực tế, các tỉnh Nam Lào đã có văn bản đề nghị tỉnh Bình Định xem xét, tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Lào năm học 2021 - 2022. Trên cơ sở đề nghị của các tỉnh Nam Lào và đề xuất của Sở Ngoại vụ, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Công văn số 5000/UBND-NC ngày 13/8/2021 đồng ý hỗ trợ học bổng năm học 2021 - 2022 cho sinh viên, học viên 04 tỉnh Nam Lào với số lượng học bổng như Bản ghi nhớ hợp tác đã ký giữa tỉnh Bình Định với 04 tỉnh Nam Lào giai đoạn 2016 - 2021. Cụ thể, tỉnh Bình Định hỗ trợ học bổng cho 20 sinh viên của 04 tỉnh Nam Lào học tại Trường Đại học Quy Nhơn (18 đại học và 02 thạc sỹ), 20 sinh viên học liên thông từ trung cấp nghề lên cao đẳng nghề và 04 giáo viên tập huấn tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

Hiện nay, các Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn và các cơ quan của tỉnh đang phối hợp với các tỉnh Nam Lào tiến hành thông báo tuyển sinh sinh viên Lào thuộc diện học bổng của tỉnh Bình Định năm học 2021 - 2022 và sẽ triển khai tiếp nhận sinh viên Lào nhập học tại các trường nêu trên đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Được biết, hiện nay có 115 sinh viên thuộc các tỉnh Nam Lào đang học tập tại tỉnh Bình Định, trong đó có 93 sinh viên học tại Trường Đại học Quy Nhơn. Đầu tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có Quyết định cấp kinh phí hỗ trợ học bổng cho sinh viên Lào học tại Trường Đại học Quy Nhơn (đợt 1) với số tiền hơn 03 tỷ đồng./.

Tác giả bài viết: Ngọc Diệp