Hội nghị đánh giá tình hình vận động và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2021

Thứ ba - 19/10/2021 16:29
Sáng ngày 13/10/2021, ông Nguyễn Thái Bình - Giám đốc Sở Ngoại vụ đã chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình vận động và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) trên địa bàn tỉnh năm 2021 với sự tham dự của các thành viên Ban Công tác về các tổ chức PCPNN tỉnh; đại diện Lãnh đạo các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường; UBND các địa phương: Quy Nhơn, Phù Cát, Tây Sơn, Vân Canh, An Lão, Vĩnh Thạnh và một số cơ quan, đơn vị là Chủ dự án, Chủ khoản viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh.
bf4ca8e6da74132a4a65
Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Sở Ngoại vụ đã thông qua Báo cáo tình hình vận động và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2021. Theo đó, tính đến ngày 30/9/2021, trên địa bàn tỉnh có 17 chương trình, dự án, phi dự án do các tổ chức, cá nhân nước ngoài hỗ trợ đang được triển khai thực hiện, với tổng giá trị giải ngân đạt 968.695 USD, chiếm tỷ lệ xấp xỉ khoảng 45% so với cam kết cả năm. Trong đó, 12 chương trình, dự án, phi dự án được triển khai bởi các tổ chức PCPNN (giá trị giải ngân đạt 815.915 USD) và 05 chương trình, dự án do các tổ chức quốc tế và cá nhân nước ngoài tài trợ (giá trị giải ngân đạt 152.780 USD). Nhìn chung, mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 và một số yếu tố có liên quan nhưng các cơ quan chủ dự án và đối tác tài trợ đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án, phi dự án tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Một số chương trình, dự án, phi dự án, trong đó có những dự án có quy mô tương đối lớn đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng đúng tiến độ, giúp các đối tượng thụ hưởng có nhiều thuận lợi trong học tập, lao động, nâng cao sức khỏe và nghị lực trong cuộc sống; một số dự án đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu thi công, cung cấp trang thiết bị, khảo sát, tập huấn, thống kê lập danh sách hỗ trợ, tổ chức khám chữa bệnh cho các đối tượng liên quan,… tuy chưa hoàn thành nhưng phần nào cũng đã đóng góp vào bức tranh chung đầy sinh động và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã và đang làm công tác theo dõi, vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh.

Đạt được những kết quả nêu trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Ngoại giao và Ban điều phối viện trợ nhân dân (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam); sự nỗ lực của các chủ dự án và sự quan tâm tài trợ kịp thời, có hiệu quả về vốn, kinh phí, trang thiết bị, phương tiện… của các đối tác là tổ chức, cá nhân nước ngoài đã được cấp thẩm quyền cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, với vai trò cơ quan đầu mối, Sở Ngoại vụ đã có nhiều đổi mới trong theo dõi, tham mưu đề xuất và tổng hợp kịp thời tình hình triển khai các dự án, phi dự án, giúp các cơ quan chức năng chỉ đạo giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc, nhất là việc triển khai các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách và văn bản pháp lý của Trung ương đối với công tác viện trợ PCPNN. Ngoài ra, Sở cũng đã nỗ lực bám sát và cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp về công tác vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 54/BC-UBND ngày 26/4/2021 thành những nội dung công việc cụ thể, thiết thực, phù hợp với thực tiễn của các cơ quan, đơn vị, địa phương do đó công tác vận động viện trợ và tình hình triển khai thực hiện các dự án, phi dự án PCPNN trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 đã có nhiều khởi sắc, khác biệt và chất lượng hơn hẳn các năm trước như các đại biểu trong hội nghị đã phát biểu, đánh giá.

Phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời để công tác vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào nền nếp, đảm bảo chất lượng và ngày càng thu hút được nhiều đối tác nước ngoài tham gia hỗ trợ các dự án, phi dự án; hội nghị cũng đã tập trung thảo luận, bàn bạc và thống nhất chọn 25 dự án phù hợp với qui mô, lĩnh vực hoạt động mà các tổ chức PCPNN đang được cấp phép hoạt động tại tỉnh như Sở Ngoại vụ đã tổng hợp để kêu gọi, vận động hỗ trợ trong thời gian đến. Các dự án nêu trên sẽ được Sở Ngoại vụ chọn lọc, viết lại với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, có dịch tiếng Anh và hình ảnh minh họa, sau đó biên tập thành sách để tuyên truyền, giới thiệu đến các tổ chức, cá nhân có liên quan ở trong và ngoài nước./.

Tác giả bài viết: LêNa