Tình hình triển khai các chương trình, dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 17/08/2021 16:04
Nhà Văn hóa đa năng xã Tây Vinh do Trường Đại học Hanyang Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng
Tính đến ngày 15/8/2021, trên địa bàn tỉnh có 15 chương trình, dự án, phi dự án do các tổ chức, cá nhân nước ngoài hỗ trợ đang được triển khai thực hiện với tổng giá trị cam kết 5.088.864 USD. Trong đó, 9 chương trình, dự án, phi dự án được triển khai bởi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), cụ thể gồm: Chương trình “Học bổng Phát triển Giáo dục và Kỹ năng" năm học 2020-2021 do Tổ chức PALS tài trợ với tổng kinh phí 95.020 USD; Chương trình "Đào tạo và cấp học bổng PN Việt Nam cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Bình Định" do Tổ chức PN tài trợ với tổng kinh phí 167.400 USD; Hỗ trợ xây nhà tình thương và cấp bò giống cho người khuyết tật nghèo do Tổ chức ACI tài trợ với tổng kinh phí 14.025 USD; Hỗ trợ cấp học bổng cho các em tại Trường THCS Phước Hưng do Tổ chức SOMI tài trợ với tổng kinh phí 10.940 USD; Hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh do Tổ chức VCF tài trợ với tổng kinh phí 12.253 USD; Dự án "Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường tại cộng đồng tỉnh Bình Định" do Tổ chức FHF tài trợ với tổng kinh phí 418.555 USD; Chương trình “Cải thiện môi trường giáo dục tại tỉnh Bình Định” do Tổ chức KVPF tài trợ 103.343 USD; Dự án "Hãy nắm tay tôi" và Dự án "Hỗ trợ người khuyết tật" do USAID tài trợ với tổng kinh phí 3.154.675 USD thông qua Tổ chức CRS và Tổ chức IC. 06 chương trình, dự án, phi dự án còn lại thuộc các nội dung hỗ trợ đào tạo năng lực cho giảng viên Trường Đại học Quy Nhơn và trẻ em nạn nhân chất độc da cam của huyện Phù Cát do các tổ chức quốc tế và cá nhân nước ngoài tài trợ thực hiện.

Nhìn chung, các cơ quan chủ dự án và các đối tác tài trợ đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng trong quá trình triển khai các chương trình, dự án, phi dự án như lựa chọn nhà thầu thi công, cung cấp thiết bị, khảo sát, thống kê lập danh sách đối tượng hỗ trợ theo tiến độ đề ra. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, nhiều hoạt động nói chung, trong đó có việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án, phi dự án PCPNN nói trên đang bị đình trệ với nhiều lý do để đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội, không tụ tập đông người theo quy định. Trong số đó, Chương trình “Cải thiện môi trường giáo dục tại tỉnh Bình Định”, Hỗ trợ xây nhà tình thương và cấp bò giống cho người khuyết tật nghèo và các dự án thuộc lĩnh vực y tế chắc chắn sẽ bị chậm tiến độ so với kế hoạch đã đề ra vì các dự án này hiện đang trong giai đoạn thi công xây dựng trên địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội. Chỉ có một số chương trình, dự án, phi dự án được triển khai thường xuyên và đạt mục tiêu đề ra, đó là Chương trình “Học bổng Phát triển Giáo dục và Kỹ năng" năm học 2020-2021; Chương trình "Đào tạo và cấp học bổng PN Việt Nam cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Bình Định"; Hỗ trợ cấp học bổng cho các em tại Trường THCS Phước Hưng và Dự án "Hãy nắm tay tôi" giai đoạn 2019 -2021 vì những dự án này chủ yếu hỗ trợ bằng tiền nên không ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các dự án này đã góp phần hỗ trợ 270 em (học sinh, sinh viên) có gia cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, được trang bị các kỹ năng sống cần thiết và giúp các em nâng cao nhận thức về ngành nghề trong tương lai; hơn 200 người khuyết tật được cung cấp các dịch vụ chăm sóc tại nhà, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và có điều kiện hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, các dự án còn góp phần nâng cao năng lực cán bộ y tế và cung cấp các trang thiết bị tại 10 đơn vị phục hồi chức năng cấp huyện và tỉnh, tạo điều kiện thúc đẩy, phát triển mô hình phục hồi chức năng bền vững trên địa bàn tỉnh và cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật, nhất là đối với những người khuyết tật nặng.

Trong thời gian đến, với sự triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp, các ngành nhằm sớm khống chế dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, các chương trình, dự án, phi dự án đang thực hiện dở dang sẽ tiếp tục được triển khai theo kế hoạch. Các chương trình, dự án này sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảng dạy và học tập; nâng cao thu nhập, đem lại lợi ích thiết thực cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và những người khuyết tật, yếu thế trong xã hội có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, tự tin sớm hòa nhập với cộng đồng./.

Tác giả bài viết: LêNa