Gặp mặt nhân ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp (14/7/1789 -14/7/2022)

Thứ hai - 18/07/2022 16:53
Tối ngày 13/7/2022, tại Khách sạn Hải Âu (thành phố Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Định và Hội Hữu nghị Việt - Pháp tỉnh Bình Định đã tổ chức gặp mặt nhân 233 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng, Giáo sư Jean. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam), Giáo sư Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp (Aide à l’Enfance du Vietnam); Giáo sư Duncan Haldane (giải Nobel Vật lý 2016), Giáo sư Đàm Thanh Sơn cùng một số giáo sư, nhà khoa học về dự chương trình Gặp gỡ Việt Nam năm 2022 tại TP Quy Nhơn; đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, các đ/c trong BTV Liên hiệp tỉnh, lãnh đạo các Hội thành viên của Liên hiệp tỉnh, Ban Thường vụ Hội Hữu nghị Việt - Pháp tỉnh; một số du học sinh Pháp.
m
Quang cảnh Gặp mặt nhân ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Mai Thanh Thắng khẳng định: Quan hệ giữa tỉnh Bình Định và nước Cộng hòa Pháp trong thời gian qua ngày càng phát triển tích cực. Mặc dù, công tác đối ngoại nhân dân của Tỉnh trong thời gian qua chưa nhận được nhiều dự án từ Pháp nhưng một số dự án viện trợ, hợp tác với các đối tác Pháp trên một số lĩnh vực như Thỏa thuận hợp tác giữa Sở Xây dựng tỉnh Bình Định và 02 nghiệp đoàn của Pháp (SEAFF và SFL) về lĩnh vực nước sạch, thu gom và xử lý nước thải,... Đặc biệt, Dự án Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) do GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc sáng lập, đã tổ chức rất nhiều hoạt động hiệu quả, quy mô lớn trong những năm qua bằng uy tín, nhiệt huyết, tình yêu quê hương, tình yêu khoa học của 2 giáo sư cùng với rất nhiều bạn Pháp cộng sự… Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh chân thành cảm ơn về những đóng góp rất quan trọng của 2 giáo sư vào sự phát triển của tỉnh Bình Định, góp phần xây dựng phát triển tình hữu nghị Việt – Pháp.

Nhân dịp này, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh chúc nước Cộng hòa Pháp ngày càng phồn vinh, nhân dân Pháp ngày càng hạnh phúc; chúc tình hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Pháp ngày càng phát triển tốt đẹp, cũng như những người bạn Pháp tại Bình Định lời chúc mừng nồng nhiệt nhất nhân Ngày quốc khánh. Đồng thời chúc các giáo sư, nhà khoa học mạnh khỏe, tiếp tục có nhiều cống hiến cho khoa học nói chung và hỗ trợ tỉnh Bình Định nói riêng. Cuối chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng, lãnh đạo  Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Định và Lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt – Pháp tỉnh đã tặng hoa Giáo sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Lê Kim Ngọc, Giáo sư Duncan Haldane, Đàm Thanh Sơn thể hiện sự trân trọng, cảm ơn.

Được biết, từ ngày 27/6/2022 đến ngày 08/7/2022,  đoàn công tác của tỉnh Bình Định đã có chuyến công tác tại Pháp. Theo đó, đoàn cũng đã Ký kết Thỏa thuận thực hiện dự án FICOL giữa SEAFF và UBND tỉnh Bình Định; ký kết văn bản sửa đổi mới của thỏa thuận thực hiện dự án 5B; ký kết các văn bản thỏa thuận thực hiện đã ký qua mạng trước đó, trong thời kỳ Covid (văn bản sửa đổi thỏa thuận khung, văn bản sửa đổi dự án 4, văn bản sửa đổi dự án 5B).

Tác giả bài viết: Như HIền