UBND tỉnh và UNDP Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Thứ ba - 19/07/2022 15:55
Sáng 15.7, tại TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam tổ chức Hội thảo và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Ông Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND tỉnh và bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam chủ trì Hội thảo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng; ông Vũ Minh Đức - Cố vấn cấp cao Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, cùng đại diện một số sở, ngành, địa phương liên quan.
Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh và UNDP Việt Nam

Hội thảo diễn ra với chủ đề “Các giải pháp tổng hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất thải rắn và nhựa tại Bình Định, hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương”. Tại đây, nhiều tham luận được trình bày như: Hiện trạng quản lý chất thải sinh hoạt và chất thải nhựa ngành Thủy sản tại TP Quy Nhơn; Hiện trạng và các giải pháp quản lý nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đại dương; Một số đề xuất dự án cụ thể trong thời gian tới nhằm thúc đẩy quản lý chất thải rắn và giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long nhấn mạnh Bình Định cũng như nhiều địa phương khác của khu vực miền Trung, Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh và thiên tai, bão lụt; hạ tầng KTXH còn thiếu; đời sống của một bộ phận người dân vẫn còn rất khó khăn. Vì vậy, để phát triển ổn định và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, bên cạnh phát huy nội lực, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tích cực liên hệ, tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Các nội dung ký kết trong Bản ghi nhớ hợp tác là những lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Bình Định.

Tiếp đó, UBND tỉnh và UNDP Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với 4 nội dung chính: Kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải; Kinh tế biển xanh, bao gồm quy hoạch không gian biển và quản lý tổng hợp đới bờ; Thích ứng biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học; Hành động bom mìn và phát triển nông thôn bền vững.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long có buổi làm việc với bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam về các nội dung hợp tác giữa tỉnh Bình Định và UNDP Việt Nam trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã thảo luận, thống nhất một số nội dung quan trọng liên quan đến 4 dự án sẽ triển khai thực hiện tại Bình Định trong thời gian tới, gồm: Phi dự án “Thí điểm các mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải ngành thủy sản nhằm thúc đẩy Kinh tế tuần hoàn tại TP Quy Nhơn” do UNDP tài trợ; Dự án “Hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa đại dương trong bối cảnh phục hồi xanh hậu Covid-19 tại Việt Nam” do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ; Dự án Làng Hòa Bình Việt Nam - Hàn Quốc tại tỉnh Bình Định do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ; Dự án “Cộng đồng ven biển thông minh khí hậu” do Chính phủ Canada tài trợ.

Bà Caitlin Wiesen đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa tỉnh Bình Định với UNDP Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời, thống nhất cách thức thực hiện các dự án, những ưu tiên hàng đầu do tỉnh đề xuất tại buổi làm việc cũng như cam kết hỗ trợ tỉnh Bình Định triển khai thành công các dự án nêu trên tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long cảm ơn UNDP Việt Nam đã tin tưởng, lựa chọn tỉnh Bình Định để triển khai các dự án tài trợ ODA trong thời gian qua và bày tỏ sự ủng hộ đối với các dự án UNDP đề xuất tại buổi làm việc./.

Tác giả bài viết: Ly Đa