Giáo sư Duncan Haldane - Nobel Vật lý 2016 đến Bình Định

Thứ ba - 19/07/2022 15:45
Từ ngày 10 đến ngày 16/7/2022, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội nghị “Điện tử lượng tử Topo tương tác trực diện” tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Hội nghị có tầm quan trọng đặc biệt trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 18 năm 2022. Sự kiện này được Hội đồng chủ trì đề án trình Liên hiệp quốc và UNESCO công nhận là sự kiện khoa học đầu tiên trên toàn thế giới hưởng ứng Năm quốc tế khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững 2022 do Liên hiệp quốc thông qua tháng 1.2022 và UNESCO tổ chức lễ công bố chính thức vào ngày 8.7. GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, là người đồng chủ trì đề án trình Liên hiệp quốc lấy năm 2022 làm Năm quốc tế khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững và Việt Nam là một trong các nước tác giả của đề xuất đề án.
l
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long chụp ảnh lưu niệm cùng GS Duncan Haldane
và các giáo sư, đại biểu tham dự Lễ thắp đuốc khoa học (Ảnh: Kim Loan)

 
Sáng ngày 11.7, Lễ khai mạc hội nghị Điện tử lượng tử Topo và Lễ thắp đuốc khoa học đã diễn ra tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành nhằm chào mừng Năm Quốc tế khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững lần đầu tiên trên thế giới. Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Bùi Thế Duy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Nguyễn Phi Long - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Bình Định.

Cùng tham dự lễ có 74 nhà khoa học đến từ 13 quốc gia trên thế giới, trong đó có GS Duncan Haldane (Đại học Princeton, Mỹ), đạt giải Nobel Vật lý năm 2016 và GS Đàm Thanh Sơn (Đại học Chicago, Mỹ), giải Dirac 2018.

Ngoài ra, còn có 60 học sinh đến từ 5 trường chuyên: THPT chuyên Chu Văn An và THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định), THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi), THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai) và THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên).

Tại Lễ thắp đuốc khoa học, 1 học sinh xuất sắc nhất đại diện cho 5 trường chuyên nói trên thực hiện nghi thức tạo lửa từ ánh sáng mặt trời (thông qua hội tụ ánh sáng từ gương cầu lõm) để mồi lửa cho ngọn đuốc khoa học. Sau đó, ngọn lửa sẽ được truyền qua ngọn đuốc mồi theo thứ tự: ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH-CN Việt Nam; GS Nurit Avraham, Viện Khoa học Weizmann (Israel); GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam và GS Duncan Haldane là người cuối cùng châm lửa từ đuốc mồi lên đài đuốc.
 
GS Trần Thanh Vân cho biết: Chủ tịch Ban tổ chức Năm Quốc tế khoa học cơ bản đã công nhận hội nghị Điện tử lượng tử Topo tại ICISE là hội nghị đầu tiên của Năm Quốc tế khoa học cơ bản và đã trao cho Hội Gặp gỡ Việt Nam ngọn lửa khoa học để đưa về đây chiếu sáng trong thời gian hội nghị, để cùng nhau lan tỏa tình yêu khoa học cho toàn thể Việt Nam và nhất là thế hệ trẻ. Từ đó, tạo điều kiện để các nhà khoa học thế giới đến Việt Nam và chia sẻ với các nhà khoa học nước nhà về các tiến bộ, khám phá mới nhất trong một bầu không khí thảnh thơi, thuận lợi cho sự xuất hiện những ý tưởng mới.

Tiếp đó, chiều 12.7, tại Trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long có buổi tiếp thân mật GS Duncan Haldane.
 
o
Quang cảnh buổi tiếp GS Duncan Haldane (Ảnh: Kim Loan)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp GS Duncan Haldane cùng các nhà khoa học đến Quy Nhơn tham dự chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 18 năm 2022. Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long cũng giới thiệu đôi nét về vị trí địa lý, thiên nhiên và con người Bình Định và cho biết Bình Định đang tập trung phát triển 5 trụ cột tăng trưởng, gồm: công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, logistics và phát triển đô thị; đồng thời, đang tập trung phát triển để Quy Nhơn không chỉ là thành phố du lịch mà còn là trung tâm khoa học đầu tiên của cả nước. Đến nay, tỉnh đã đón 16 nhà khoa học đoạt giải Nobel và hàng nghìn nhà khoa học trong, ngoài nước đến với Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành. Đây là niềm vinh dự, tự hào rất lớn đối với tỉnh. Thời gian tới, tỉnh mong muốn đón nhiều nhà khoa học trở lại tỉnh nhằm tạo động lực để học sinh Bình Định cố gắng học tập, sau này có cơ hội cống hiến cho đất nước.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu của lãnh đạo tỉnh, GS Duncan Haldane chia sẻ, ông rất vui khi được đến Quy Nhơn dự Hội nghị “Điện tử lượng tử Topo tương tác trực diện”. Đây là Hội nghị mà ông cảm thấy thích thú, hào hứng với các hoạt động do Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức tại ICISE. Đặc biệt, từ Hội nghị, các nhà khoa học có dịp chia sẻ những nền tảng phát triển của khoa học, từ đó tạo động lực, kích thích sự đam mê khoa học cho thế hệ trẻ, đặc biệt là các em học sinh THPT đã tham dự Hội nghị. Qua các bài giảng sư phạm ngắn tại Hội nghị, các giáo sư, nhà khoa học đóng vai trò như một người thầy truyền cảm hứng để các em đam mê, yêu khoa học hơn./.

Tác giả bài viết: Ly Đa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây