Lãnh đạo tỉnh Bình Định tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sekong, Lào

Thứ hai - 14/11/2022 14:17
Chiều ngày 05/11/2022, tại trụ sở UBND tỉnh Bình Định, đồng chí Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sekong (nước CHDCND Lào) do đồng chí Lêc-lảy Sỉ-vi-lay, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Sekong dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Bình Định. Tham dự buổi tiếp có đồng chí Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban chỉ đạo thực hiện hợp tác với các tỉnh Nam Lào; đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.
Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn bày tỏ vui mừng đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sekong đến thăm và làm việc tại tỉnh nhân Năm Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022; đồng thời nhấn mạnh, quan hệ Việt - Lào là quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng và hiếm có trong quan hệ quốc tế, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kay-sỏn Phôm-vi-hản đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản vô giá không gì thay thế được giữa hai dân tộc. Quan hệ giữa hai nước đã được nâng tầm lên mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Đặc biệt, năm 2022 ghi mốc son - kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Đối với quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai tỉnh Bình Định - Sekong, đồng chí Phạm Anh Tuấn đánh giá, trong những năm qua, hai tỉnh đã tăng cường quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực. Mối quan hệ giữa hai bên không ngừng phát triển và ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai địa phương. Hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao, đoàn cấp sở, ngành nhằm gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội; công tác an ninh, quốc phòng và công tác chuyên môn, quảng bá. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng khẳng định với tinh thần quyết tâm và truyền thống đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai bên, tin tưởng rằng các nội dung hợp tác giữa hai địa phương trong giai đoạn tiếp theo sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa; đồng thời thông tin Lãnh đạo tỉnh Sekong về việc UBND tỉnh Bình Định đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giai đoạn vừa qua và ký kết hợp tác giai đoạn tiếp theo giữa Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào, trong đó có tỉnh Sekong vào tháng 12/2022 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn tặng quà lưu niệm đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sekong

Tại buổi làm việc, đồng chí Lêc-lảy Sỉ-vi-lay, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Sekong đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình, thắm tình đồng chí anh em mà lãnh đạo tỉnh Bình Định đã dành cho đoàn; đồng thời giới thiệu khái quát về tỉnh Sekong; thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sekong trong thời gian qua và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của tỉnh Bình Định, nhất là trên lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực… , góp phần củng cố và thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung, Sekong – Bình Định nói riêng

Nhân dịp này, đồng chí Lêc-lảy Sỉ-vi-lay đã mời lãnh đạo tỉnh thu xếp thời gian phù hợp sang thăm và làm việc tại tỉnh Sekong trong thời gian sớm nhất./.

Tác giả bài viết: Ngọc Diệp