Lãnh đạo tỉnh Bình Định tiếp Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại thành phố Đà Nẵng

Thứ tư - 23/11/2022 11:33
Sáng ngày 16/11/2022, tại trụ sở UBND tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đã chủ trì buổi tiếp Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP. Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo; Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Cao Đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đã giới thiệu khái quát đặc điểm, vị trí địa lý, tiềm năng, thế mạnh và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định trong thời gian qua; thông tin các hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 tại tỉnh Bình Định; qua đó khẳng định quan hệ Việt Nam - Lào là quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng và hiếm có trong quan hệ quốc tế, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kay-sỏn Phôm-vi-hản đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản vô giá không gì thay thế được của hai dân tộc. Đặc biệt, năm nay hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2022), khẳng định quyết tâm cùng nhau gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang tiếp Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP. Đà Nẵng

Đối với quan hệ hợp tác với các địa phương thuộc các tỉnh Nam Lào trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang cho biết tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào (Champasak, Attapu, Sekong và Salavan thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, đoàn cấp sở, ngành nhằm gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và công tác chuyên môn, góp phần từng bước đưa quan hệ giữa hai bên ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, tỉnh Bình Định đang tập trung chuẩn bị tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giai đoạn 2016 - 2020 và ký kết hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 giữa tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào, dự kiến tổ chức vào tháng 12/2022 tại thành phố Quy Nhơn.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang chúc mừng đồng chí Souphanh Hadaoheuang được Chính phủ nước CHDCND Lào bổ nhiệm làm Tổng Lãnh sự tại thành phố Đà Nẵng và mong muốn, trong thời gian tới, đồng chí Tổng Lãnh sự quan tâm, kết nối để Bình Định và các tỉnh Nam Lào tiếp tục vun đắp tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung và thực hiện một cách có hiệu quả các nội dung mà hai bên ký kết trong giai đoạn 2021-2025 nói riêng.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định Nguyễn Thái Bình tiếp Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP. Đà Nẵng (Ảnh: V.Q)

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Lãnh sự Souphanh Hadaoheuang cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo tỉnh Bình Định; đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu và bước phát triển vượt bậc của tỉnh Bình Định trong thời gian qua và tin tưởng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Tổng Lãnh sự Souphanh Hadaoheuang khẳng định quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào là điển hình, tấm gương mẫu mực và hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc; đồng thời, cam kết sẽ phối hợp hỗ trợ kết nối, thúc đẩy nhằm góp phần củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Nhân dân hai nước nói chung và giữa tỉnh Bình Định với 4 tỉnh Nam Lào nói riêng.

Nhân dịp này, thay mặt Tổng Lãnh sự quán Lào tại thành phố Đà Nẵng, đồng chí Souphanh Hadaoheuang cảm ơn Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Bình Định luôn dành sự hỗ trợ quý báu, kịp thời đối với các tỉnh Nam Lào trong suốt thời gian qua.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh, đồng chí Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP. Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với Sở Ngoại vụ về tình hình hình hợp tác giữa tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào trong thời gian qua; những chương trình, nội dung hợp tác trong thời gian tới; công tác phối hợp giữa hai bên để cùng nhau thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào nói riêng ngày càng lên tầm cao mới. Sau đó, Đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại TP. Đà Nẵng đến thăm Trường Đại học Quy Nhơn và gặp mặt sinh viên Lào học tập tại trường nhằm tìm hiểu tình hình học tập; những thuận lợi, khó khăn của sinh viên trong quá trình học tập tại tỉnh; đồng thời động viên, khích lệ sinh viên Lào nỗ lực cố gắng, chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam và nội quy, quy chế của nhà trường đã đề ra.

Lãnh đạo Sở và Lãnh đạo các Phòng của Sở Ngoại vụ Bình Định chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại TP. Đà Nẵng (Ảnh: V.Q)

Chuyến thăm của Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP. Đà Nẵng tại tỉnh Bình Định tuy thời gian ngắn nhưng đã đạt được mục tiêu đề ra và thành công tốt đẹp, là hoạt động có ý nghĩa trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, góp phần củng cố và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào./.

Tác giả bài viết: Ngọc Diệp