UBND tỉnh Bình Định tiếp xã giao Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng.

Thứ tư - 14/08/2024 21:27
Chiều ngày 12/8, tại trụ sở UBND tỉnh Bình Định, Đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng do bà Đổng Bích Du làm trưởng đoàn đến thăm, chào xã giao UBND tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các sở Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Du lịch, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh tặng quà lưu niệm cho bà Đổng Bích Du.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đánh giá cao nội dung chuyến thăm của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng đồng thời thông tin khái quát kết quả nổi bật về phát triển KT-XH trong 7 tháng đầu năm 2024 và hoạt động đầu tư, giao thương của các DN Trung Quốc tại tỉnh Bình Định và sản phẩm hàng hóa của các DN đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Theo đó, trên địa bàn tỉnh hiện có 20 dự án đầu tư của các DN Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông, Đài Loan) với tổng vốn đăng ký hơn 229 triệu USD. Trong 7 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của DN trên địa bàn tỉnh sang thị trường Trung Quốc đạt khoảng 126 triệu USD, tăng trên 51% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu, gồm đồ gỗ các loại, mì lát và các sản phẩm từ mì, quặng và khoáng sản khác... Trong đó, nhóm mặt hàng đồ gỗ các loại chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt trên 57% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh sang Trung Quốc. Kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc đạt 101 triệu USD, tăng gần 23% so với cùng kỳ năm 2023. Đồng thời, đ/c Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đã bày tỏ sự trân trọng tỉnh Bình Định được tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại thông qua phi dự án “Hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương của tỉnh” do Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng tài trợ, với tổng kinh phí 325 triệu đồng Việt Nam, gồm các huyện: Phù Cát (01 căn), Phù Mỹ (02 căn), Hoài Ân (01 căn) và TX Hoài Nhơn(02 căn), giúp các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh mong muốn bà Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng Đổng Bích Du tiếp tục là cầu nối trong việc thông tin, quảng bá các tiềm năng thế mạnh của tỉnh Bình Định đến với các DN, doanh nhân Trung Quốc để ngày càng có nhiều nhà đầu tư, du khách Trung Quốc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh và thăm quan, du lịch tại tỉnh Bình Định

Đoàn công tác của TLSQ Trung Quốc tại Đà Nẵng tại Lễ khởi công
xây dựng nhà cho hộ dân ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Đoàn công tác đã đến thăm 01 hộ dân được hưởng lợi từ phi dự án “Hỗ trợ xây nhà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Bình Định” do Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng tài trợ tại xã Cát Minh, huyện Phù Cát; có buổi làm việc với các cơ quan liên quan tại Sở Ngoại vụ để trao đổi công tác lãnh sự về du lịch và y tế; tại Sở Công Thương về công tác hợp tác kinh tế, thương mại và đi khảo sát một số doanh nghiệp của tỉnh có nhu cầu hợp tác đầu tư, phát triển thương mại, du lịch với các DN Trung Quốc./.

Tác giả bài viết: Thị Tư