Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh tiếp xã giao tân Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng

Thứ năm - 27/06/2024 16:05
Chiều ngày 27/6/2024, tại Trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh chủ trì buổi tiếp xã giao ông Mori Takero, tân Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng nhân chuyến thăm làm việc của ông tại Bình Định. Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế và Du lịch.

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh giới thiệu khái quát tiềm năng, lợi thế của tỉnh và thông tin về tình hình hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các địa phương, đối tác Nhật Bản trong thời gian qua. Cụ thể, Bình Định là tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, nằm ở vị trí chiến lược với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận lợi cả đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Đến nay, tỉnh đã thu hút được 19 dự án của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, với tổng vốn đăng ký gần 100 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2024 sang thị trường Nhật Bản ước đạt hơn 123 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt gần 25 triệu USD. Về hợp tác cấp địa phương, thông qua sự kết nối, hỗ trợ của ông Hitoshi Kato, cố Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai, hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, hội nghị, hội thảo, kêu gọi xúc tiến đầu tư, trao đổi đoàn,… Hiện có 01 nhân viên phái cử của thành phố kết nghĩa Izumisano đang làm việc tại tỉnh Bình Định để phối hợp triển khai chương trình hợp tác giữa hai địa phương.

Ông Mori Takero, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng trân trọng cảm ơn tỉnh đã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Bình Định, đồng thời cũng mong rằng, trong thời gian đến sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ từ lãnh đạo tỉnh và các cơ quan liên quan trong việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, kết nối hợp tác….giữa hai bên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh tặng quà cho ông Mori Takero,
tân Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh chúc tân Tổng Lãnh sự Mori Takero có nhiệm kỳ công tác mới thành công và mong muốn Tổng Lãnh sự trên cương vị mới của mình sẽ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các đia phương, đối tác Nhật Bản; kêu gọi nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu, đầu tư tại Bình Định trên các lĩnh vực mà tỉnh đang thu hút đầu tư. Phó Chủ tịch Nguyễn Tuấn Thanh cũng cho biết từ ngày 11 - 15/7/2024, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, trong đó có quảng bá và giới thiệu ẩm thực cá ngừ đại dương và mời ông Mori Takero cùng gia đình, cộng sự, các doanh nghiệp Nhật Bản đến tham dự lễ hội này./.

Tác giả bài viết: Ly Đa