Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm và chúc Tết tại tỉnh

Thứ sáu - 02/02/2024 14:18
Chiều ngày 01/02/2024, tại trụ sở UBND tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) do đồng chí Somboun Hueangvongsa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào -Việt Nam tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn, thăm và chúc Tết tại tỉnh. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Nội vụ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh.

Quang cảnh buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak thăm
và chúc Tết tại tỉnh (Nguồn: binhdinh.gov.vn)

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cảm ơn đồng chí Phó Tỉnh trưởng cùng các thành viên trong đoàn đã dành thời gian quý báu sang thăm và chúc Tết tại tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, tỉnh Bình Định có quan hệ hợp tác hữu nghị với 4 tỉnh Nam Lào (Attapu, Champasak, Salavan, Sekong); trong đó, quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Champasak đã duy trì hơn 40 năm. Thời gian qua, hai tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn, thăm hỏi, chúc mừng lẫn nhau nhân dịp Lễ, Tết của hai nước. Đặc biệt, nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp giữa hai tỉnh, tháng 3/2023 UBND tỉnh Bình Định và Chính quyền tỉnh Champasak đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2021-2025 với nội dung hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Trên cơ sở đó, tỉnh Bình Định đã xây dựng kế hoạch triển khai hợp tác với tỉnh Champasak đến năm 2025 và bước đầu đạt một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, nông nghiệp, y tế, du lịch, tư pháp... Trong năm 2024, tỉnh Bình Định tập trung triển khai các hoạt động như: tổ chức đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh sang thăm và làm việc tại tỉnh Champasak; phối hợp triển khai xây dựng công trình hữu nghị theo Bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết; tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên các tỉnh Nam Lào sang học tập tại tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cũng đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2023 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024; đồng thời bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh Champasak tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung hợp tác mà hai bên đã ký kết nhằm củng cố và thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và hai tỉnh Bình Định - Champasak nói riêng.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Champasak Somboun Hueangvongsa cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Bình Định dành cho đoàn; chúc mừng những kết quả kinh tế - xã hội mà tỉnh Bình Định đạt được trong năm 2023; đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai tỉnh Champasak và Bình Định trong thời gian qua. Đặc biệt, đồng chí Phó Tỉnh trưởng cảm ơn lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bình Định đã thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Champasak, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Champasak mong muốn lãnh đạo tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tăng cường hợp tác với tỉnh Champasak trên nhiều lĩnh vực nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai tỉnh.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Champasak Somboun Hueangvongsa gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định; chúc toàn thể nhân dân tỉnh Bình Định hạnh phúc, đón Xuân vui vẻ, năm mới gặt hái nhiều thành công mới; chúc tỉnh Bình Định ngày càng phát triển giàu mạnh./.

Tác giả bài viết: Ngọc Diệp