Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Thấu hiểu, chia sẻ với mọi tình cảm và tâm tư của kiều bào

Thứ hai - 24/01/2022 10:05
Chiều 22/1, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022.
Cùng tham dự gặp mặt kiều bào có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương.

Thay mặt đoàn đại biểu kiều bào về tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đón kiều bào.

Thứ trưởng cũng thông báo với Thủ tướng về tình hình cộng đồng NVNONN cùng những đóng góp ý nghĩa của đồng bào ta ở nước ngoài đối với đất nước, cùng những hoạt động ý nghĩa tại chương trình Xuân Quê hương năm nay.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đón tiếp kiều bào tại Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: N.H)
 
Tại cuộc gặp mặt, một số kiều bào đã bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, các cơ quan và đồng bào trong nước với kiều bào thời gian qua.

Các đại diện kiều bào đều đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và những thành tựu, kết quả phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; nêu một số đề xuất, góp ý, hiến kế về cơ chế, chính sách phát triển, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc…

Tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học California Davis US chuyên ngành biến đổi khí hậu tại Mỹ, Nguyễn Thúy Anh cho biết cô đã quyết định về Việt Nam làm việc từ Tết này.

Theo Thúy Anh, mỗi người có thể lựa chọn nơi sinh sống, học tập, làm việc, nhưng quê hương thì chỉ có một, lòng yêu nước luôn có trong mỗi người, chỉ cần được khơi gợi và phát huy thì sẽ trở thành nguồn lực rất lớn. Ngoài ra, làn sóng các nhà khoa học trẻ Việt Nam trở về khởi nghiệp ở quê nhà những năm gần đây đã thôi thúc cô trở về.
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ tại cuộc gặp gỡ kiều bào. (Ảnh: N.H)

Lân đầu tiên tham dự Xuân Quê hương tại Việt Nam, TS. Philipp Rösler - nguyên Phó Thủ tướng Đức, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ cho biết, chương trình Xuân Quê hương hết sức thiết thực để kết nối kiều bào với Tổ quốc, kết nối giữa truyền thống dân tộc và một đất nước Việt Nam hiện đại. Ông cũng chúc mừng Chính phủ đã tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả trong việc phát huy vai trò cộng đồng người Việt.

Lắng nghe ý kiến của các kiều bào, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ông từng có những năm tháng học tập, sinh sống ở nước ngoài nên rất đồng cảm, chia sẻ với tâm tư và tình cảm của đồng bào khi ở xa quê hương, xa Tổ quốc, đặc biệt mỗi khi Tết đến, Xuân về.

"Khi xa Tổ quốc, chúng ta luôn đau đáu tiếng gọi nơi chôn rau cắt rốn, tiếng gọi của mẹ cha, tiếng gọi của những kỷ niệm, của những bữa cơm đạm bạc, của tiếng ve, tiếng dế, của đường làng, góc phố, những nếp nhà thân thương, những gian nan, vất vả khi có chiến tranh, đất nước còn nghèo, của những đóng góp, cống hiến cho quê hương đất nước… dẫn lối chúng ta trở về quê hương. Đó là những ký ức sống mãi và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác", Thủ tướng xúc động nói.
 
TS. Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: N.H)

Theo Thủ tướng, dịch bệnh Covid-19 trong hai năm qua được ví như thảm họa của loài người, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội và làm thay đổi nhiều giá trị, các mối quan hệ công việc, cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Trong những lúc vô cùng khó khăn đó, tinh thần, truyền thống đại đoàn kết, kiên cường, vượt khó, chịu khổ… của người Việt càng tỏa sáng để đi qua nghịch cảnh đại dịch một cách an toàn.

Chia sẻ với rất nhiều kiều bào khát khao nhưng chưa được về quê do tác động của đại dịch, Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước thấu hiểu, chia sẻ và luôn đặt ra trách nhiệm để "đường về quê gần hơn", để quê hương thật sự là "chùm khế ngọt", là nhà, là nơi quy tụ mọi giá trị truyền thống, trí tuệ, tấm lòng, khát vọng, tôn trọng sự khác biệt… để xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, để chúng ta tự hào là người Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Thủ tướng cũng khẳng định, những thành tựu quan trọng của đất nước có được là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đoàn kết, đồng tình ủng hộ của Nhân dân, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và đồng bào ta, trong đó có đóng góp to lớn, hiệu quả, kịp thời và đầy tình cảm, trách nhiệm đối với quê hương đất nước của hơn 5,3 triệu NVNONN.

Dù còn gặp nhiều khó khăn ở nước sở tại, cộng đồng NVNONN vẫn luôn sát cánh với đồng bào trong nước, hỗ trợ phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức. Sự đóng góp lớn lao của bà con không chỉ thể hiện qua số tiền quyên góp đến 80 tỷ đồng, hàng nghìn máy thở, hàng chục nghìn liều vaccine cùng nhiều trang thiết bị y tế khác mà còn là sự đóng góp tri thức, kinh nghiệm thể hiện qua sự sáng tạo, tư vấn cho Chính phủ để vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội hiệu quả.
Thủ tướng trao quà tặng cho TS. Philipp Rösler - nguyên Phó Thủ tướng Đức,
Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng các kiều bào. (Ảnh: N.H)

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Để tiếp nối những thành tựu đạt được trong năm 2021, phấn đấu đạt cao nhất những mục tiêu đề ra cho năm 2022, chúng ta cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chính phủ sẽ có giải pháp thực hiện mục tiêu "Đường về quê gần hơn" để kiều bào luôn hướng về, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Điều này rất có ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan tiếp tục đưa ra những chính sách, thể chế, giải pháp tổng thể để chăm lo, hỗ trợ bà con, nhất là ở những địa bàn khó khăn, tạo thuận lợi để bà con, anh em, cô bác có được địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống và hội nhập vào xã hội nước sở tại bền vững và chắc chắn hơn.

Đồng thời, Chính phủ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân, quản lý lao động, du học sinh, khuyến khích các cơ quan, hiệp hội tổ chức dạy tiếng Việt ở nước ngoài, tăng cường kết nối các cá nhân, tổ chức NVNONN với trong nước, đóng góp xây dựng đất nước và thực hiện trách nhiệm với quốc tế.
a
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chụp ảnh
 cùng các đại biểu tham dự cuộc gặp gỡ. (Ảnh: N.H)

Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện, xây dựng chính sách nhằm huy động nguồn lực, lắng nghe, tạo môi trường thuận lợi để kiều bào đóng góp trí tuệ, chất xám, khát vọng cho phát triển đất nước.

Với tinh thần NVNONN là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 45-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ tiếp tục được triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác NVNONN.

Tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp trao tặng quà đến các kiều bào về tham dự chương trình Xuân Quê hương. Với những ý kiến và đề xuất của kiều bào, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ quan tâm và xem xét giải quyết.
Nguồn: baoquocte.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây