Bình Đinh: Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nuremberg, CHLB Đức

Thứ sáu - 21/04/2023 07:42
Tại thành phố Nuremberg (CHLB Đức) vừa diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Định với các doanh nghiệp thuộc Phòng Công nghiệp và Thương mại tại Nuremberg (IHK) và Tập đoàn Kurz (CHLB Đức). Kết quả, nhiều doanh nghiệp Đức hứa hẹn sẽ đến Bình Định để nghiên cứu, đánh giá khả năng đầu tư tại tỉnh này.
Theo lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư (XTĐT) Bình Định, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Bình Định, Hội nghị XTĐT với các doanh nghiệp IHK thành phố Nuremberg (CHLB Đức) do Đoàn công tác tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại tại Nuremberg (IHK) và Tập đoàn Kurz (CHLB Đức) tổ chức. 

 
ac

Quang cảnh Hội nghị XTĐT với các doanh nghiệp IHK
 thành phố Nuremberg (Ảnh: N-Bay)

Tham dự Hội nghị, có các vị: Hồ Quốc Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định – Trưởng Đoàn công tác;  Nguyễn Tự Công Hoàng, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; Tiến sĩ Manuel Hertel, Phó giám đốc điều hành của Phòng Công nghiệp và thương mại Nuremberg; Tiến sỹ Andreas Hirschfelder, CEO, Tập đoàn Kurz; Lê Hoàng Nghi, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&ĐT Bình Định; Bjoern Koslowski, Phó AHK Việt Nam, Trưởng bộ phận Tư vấn Chiến lược gia nhập thị trường; Nguyễn Văn Lăng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Becamex Bình Định; cùng đại biểu của 12 doanh nghiệp khác tại CHLB Đức…  
 
ac
 
Tiến sỹ Andreas Hirschfelder phát biểu tại Hội ngh (Ảnh: N-B)

Phát biểu tại Hội nghị, Tiến sỹ Andreas Hirschfelder, CEO, Tập đoàn Kurz đã chia sẻ một số kinh nghiệm xung quanh quá trình nghiên cứu về Việt Nam.

Tiến sỹ Andreas Hirschfelder cho biết, ông đã đi qua 20 địa phương của Việt Nam và dừng lại Bình Định, chọn Bình Định là nơi hình thành dự án, bởi ông cảm nhận được sự quan tâm, nhiệt tình, chu đáo của lãnh đạo tỉnh Bình Định. Ông không nhận thấy có khoảng cách giữa hai quốc gia Đức – Việt. Đồng thời, địa điểm mà ông lựa chọn đặt nhà máy ở Bình Định có vị trí thuận lợi và hạ tầng đồng bộ. Vì vậy, Tiến sỹ Andreas Hirschfelder đã quyết định đầu tư dự án Nhà máy sản xuất màng nhũ tại tỉnh Bình Định.

Theo đó, dự án Nhà máy Sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao của Tập đoàn Kurz (CHLB Đức) được đầu  tư, xây dựng tại KCN Becamex VSIP Bình Định. Dự án có quy mô diện tích 12 ha với tổng vốn đăng ký đầu tư 905,2 tỷ đồng (tương đương 40 triệu USD). Khi đi vào hoạt động, với công suất thiết kế 15.000.000 m2/năm, Nhà máy sẽ cung cấp các sản phẩm: tấm phim/decal trang trí và lá dập nóng; nguyên liệu bán thành phẩm và sơn mài cho tấm phim/decal trang trí và lá dập nóng, tấm phim chức năng và cảm biến; công cụ, máy ứng dụng liên quan; các bộ phận nhựa… 

 
ac
 
Tiến sỹ Manuel Hertel (thứ hai từ phải sang)

Đáng lưu ý, Tiến sỹ Manuel Hertel, Phó giám đốc điều hành của Phòng Công nghiệp và thương mại Nuremberg nhiệt liệt chào mừng Đoàn công tác tỉnh Bình Định đã đến với đất nước Đức. Ông đánh giá cao việc Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, Hồ Quốc Dũng đích thân dẫn đầu Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến tận CHLB Đức. Điều đó chứng tỏ lãnh đạo tỉnh Bình Định rât quan tâm, sâu sát đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời, Tiến sỹ Manuel Hertel đánh giá cao tiềm năng,  thế mạnh của tỉnh Bình Định. Ông kêu gọi các doanh nghiệp Đức nên lựa chọn những địa phương như tỉnh Bình Định để đầu tư.

Tiến sỹ Manuel Hertel cho biết: Hiện IHK có trên 140.000 Công ty thành viên với 5.000 doanh nhân, chuyên gia nên sẵn sàng giới thiệu một số doanh nghiệp tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh.

Thay mặt AHK Việt Nam, ông Bjoern Koslowski, Phó AHK Việt Nam, Trưởng bộ phận Tư vấn Chiến lược gia nhập thị trường cho biết: Hiện nay, tại Việt Nam đang có 450 dự án nhưng hầu hết ở Hồ Chí Minh. Trong khi đó, tỉnh Bình Định chỉ mới có 04 dự án đầu tư. Tuy nhiên, với lợi thế sân bay, cảng biển nước sâu, sự nhiệt thành từ các cấp lãnh đạo, thủ tục nhanh chóng, thời gian tới ông sẽ mời các doanh nghiệp của AHK đến Bình Định để khảo sát, tìm cơ hội đầu tư và bản thân ông cũng sẽ tiếp tục mời gọi nhiều hơn nữa các doanh nghiệp CHLB Đức đến Bình Định.  
 
ac
 
Ông Hồ Quốc Dũng phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: N-B)

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của các thành viên IHK cũng như Tập đoàn Kurz.

Ông Bí  thư Tỉnh uỷ Bình Định cho biết:

“Những năm qua mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa tỉnh Bình Định và cộng đồng doanh nghiệp của Đức ngày càng mở rộng, từng bước đi vào chiều sâu. Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư các doanh nghiệp Đức trên địa bàn tỉnh Bình Định còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

Đặc biệt là dự án Nhà máy sản xuất màng mỏng của Tập đoàn KURZ được đầu tư tại Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, đã được khởi công xây dựng vào tháng 5/2022 vừa qua, với vốn đầu tư 40 triệu USD, đến tháng 9/2023 này sẽ khánh thành.

Hy vọng rằng, đây sẽ là dự án tiêu biểu cho sản xuất công nghệ cao, góp phần thu hút các dự án khác tương tự đầu tư vào Bình Định. Hôm nay, tôi đã được tham quan nhà máy Kurz tại Furth. Tại hội nghị này cũng có lãnh đạo Tập đoàn KURZ tham dự, tôi xin được bày tỏ sự ấn tượng sâu sắc về dự án của quý vị đã triển khai, cả về quy mô, công nghệ tiên tiến, cũng như sự quản lý, vận hành chuyên nghiệp, hiện đại.

Và, tôi tin chắc rằng: Dự án của Tập đoàn KURZ đang triển khai tại tỉnh Bình Định chúng tôi cũng sẽ được đầu tư, quản lý, vận hành và hoạt động thật sự hiệu quả và thành công như dự án của quý vị đầu tư tại Đức”.

Đồng thời, ông Hồ Quốc Dũng cam kết: Lãnh đạo tỉnh Bình Định sẽ chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư CHLB Đức trong triển khai thực hiện dự án thuận lợi nhất, sớm đưa các dự án vào hoạt động, phát huy hiệu quả đầu tư cũng như phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Bình Định. 
 
ac
 
Ông Nguyễn Văn Lăng giới thiệu về KCN Đô thị và Dịch vụ
 Becamex VSIP Bình Định (Ảnh: N-B)

Cũng tại Hội nghị, thay mặt Công ty Cổ phần Becamex Bình Định, ông Nguyễn Văn Lăng đã có chia sẻ một số thông tin về Khu công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (Bình Định).

Ông Tổng giám đốc Becamex VSIP Bình Định cho biết: Trong Khu công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, đầu tư vào hạ tầng khu công nghiệp là 1000ha; đầu tư vào khu Đô thị Dịch vụ hơn 400 ha. Đến nay, KCN này được xem là khu phức hợp Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ kiểu mẫu hàng đầu tại Miền trung Việt Nam, được Công ty đầu tư hiện đại, đồng bộ và được ví như là khu phức hợp Công nghiệp, Đô thị sinh thái…

Trao đổi với phóng viên Thương hiệu & Công luận, ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm XTĐT Bình Định cho biết: Hội nghị đã đạt được những kết quả khả quan. Theo đó, các doanh nghiệp tham dự Hội nghị hứa sẽ đến Bình Định trong thời gian tới để nghiên cứu, đánh giá khả năng đầu tư tại tỉnh Bình Định. 
 
ac


Ông Hồ Quốc Dũng (thứ 5 từ trái qua) gặp gỡ Tập đoàn Kurz tại trụ sở của Tập đoànĐược biết, hiện toàn tỉnh Bình Định có 4 dự án của các nhà đầu tư CHLB Đức, gồm:

Dự án chế biến đá của Công ty TNHH Viet-Euro Stone; dự án Nhà máy sản xuất dược phẩm của Công ty CP Fresenius Kabi; dự án Nhà máy Hoa Sen của Chi nhánh Công ty Mountech và dự án Nhà máy sản xuất của Tập đoàn Kurz) với tổng vốn đăng ký đầu tư là 55,09 triệu USD, chủ yếu thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Nhìn chung, các dự án này hiện đang hoạt động có hiệu quả…
 
Theo Viết Hiền (https://thuonghieucongluan.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây