Tạo kết nối bền vững giữa các địa phương Việt Nam - Pháp

Thứ hai - 17/04/2023 07:28
Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo thêm những cơ hội mới, kết nối mới, thực sự trở thành động lực mạnh mẽ, thúc đẩy toàn diện cho quá trình hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước Việt Nam và Pháp.Sáng 14/4, tại Hà Nội, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch COVID-19”.
 
ac

Các đại biểu dự phiên khai mạc.

Dự phiên khai mạc, về phía Việt Nam có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội - Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Pháp, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp Nguyễn Thúy Anh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh... cùng đại biểu Bộ, ban, ngành và thành phố Hà Nội.

Về phía đại biểu Pháp có Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện Pháp, Đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp Catherine Deroche; Đại sứ đặc trách Ngoại vụ địa phương, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Paul Guihaumé; Phó Thị trưởng Toulouse, Ủy viên Ban điều hành Hiệp hội các địa phương Pháp Jean-Claude Dardelet; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery.

Động lực mạnh mẽ, thúc đẩy toàn diện hợp tác và phát triển bền vững

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết: Thủ đô Hà Nội vinh dự tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12. Đây là sự kiện có quy mô lớn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch COVID-19”, Hội nghị hướng tới mục tiêu thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh sau đại dịch COVID-19. Trên cơ sở quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước cũng như lãnh đạo các địa phương, hai bên sẽ cùng chung sức ứng phó và tìm ra những giải pháp hợp tác hữu hiệu trước những thách thức toàn cầu hiện nay.

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, các địa phương của Việt Nam và Pháp sẽ thảo luận về những cơ hội và khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm và kiến nghị hợp tác trên 4 cụm chủ đề trung tâm, đó là: Đô thị bền vững; Môi trường, nước và xử lý nước; Văn hóa, Di sản và Du lịch; Thành phố thông minh và Số hóa.
Với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, 50 tỉnh, thành của Việt Nam, 15 địa phương của Pháp và đại diện các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, hội đoàn, bệnh viện, trường đại học của Việt Nam và Pháp, và hàng trăm đại biểu đăng ký tham dự mỗi Hội thảo chuyên đề, qua đó cho thấy các chủ đề của Hội nghị đã bám sát thực tiễn, đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa cốt lõi, trọng tâm trong chính sách phát triển của các địa phương Việt Nam và Pháp.

 Bên cạnh đó, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Pháp với các hoạt động tiếp xúc giữa chính quyền với chính quyền, chính quyền với doanh nghiệp, doanh nghiệp với doanh nghiệp; cùng với các sự kiện Không gian “Sắc màu Việt Nam”; Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” và hàng loạt chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, khảo sát, trưng bày, triển lãm về thành tựu quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp sẽ là những điểm nhấn trong khuôn khổ kỳ Hội nghị lần thứ 12 này. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, Hội nghị lần thứ 11, tại Toulouse đã rất thành công khi đưa ra đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp. Với tinh thần cầu thị, sự chuẩn bị chu đáo trong thời gian qua, Hà Nội kỳ vọng và tin tưởng Hội nghị lần thứ 12, với tinh thần sáng tạo, đoàn kết, chia sẻ để thành công, sẽ tiếp tục tạo thêm những cơ hội mới, kết nối mới, thực sự trở thành động lực mạnh mẽ, thúc đẩy toàn diện cho quá trình hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước Việt Nam và Pháp.
 
ac

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên khai mạc.

Một trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chia sẻ, hai nước Việt Nam và Pháp đã trải qua những giai đoạn lịch sử thăng trầm và vượt qua những “khúc quanh” để trở thành những người bạn đồng hành, tin cậy.

Trong tổng thể các lĩnh vực và tầng bậc hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, hợp tác giữa các địa phương hai nước đã trở thành nét đặc trưng và là một điểm sáng; Pháp là nước duy nhất mà Việt Nam có cơ chế Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương định kỳ và luân phiên.

“Đến nay, đã có trên 38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam tham gia cơ chế này, với 240 dự án hợp tác giữa các địa phương hai nước, tập trung vào các lĩnh vực: y tế, giáo dục, nước và vệ sinh, bảo tồn di sản, cộng đồng Pháp ngữ, phát triển nông thôn, phát triển bền vững…”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng khi hai bên đã thống nhất được Chủ đề chính của Hội nghị và Chủ đề cho 4 Hội thảo chuyên đề, thể hiện rõ yêu cầu, đồng thời cũng là thách thức cho các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh mới; hướng tới tìm kiếm, xác định nhận thức chung và mục tiêu cho phát triển hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong những năm tiếp theo.

Với số người đăng ký tham dự, tham luận và thảo luận tại mỗi phiên đã vượt quá dự kiến của Ban Tổ chức, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng, các địa phương, các cơ quan, các tổ chức sẽ có những cơ hội thảo luận sôi nổi và thực chất; tiếp cận các công nghệ và kinh nghiệm giá trị trong quản lý, quy hoạch và phát triển của chính quyền các địa phương, các tổ chức, các đơn vị nghiên cứu của Pháp; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm các dự án hợp tác chung phù hợp.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng, kết quả của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 sẽ tiếp tục khẳng định vai trò của hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp như một trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, giúp thắt chặt hơn nữa sợi dây giao lưu, gắn kết, chia sẻ, đối thoại giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Nét đặc thù độc đáo của quan hệ Việt Nam - Pháp

Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, vượt qua những thăng trầm trong lịch sử hàng trăm năm, hai nước Việt Nam và Pháp đã trở thành bạn, thành đối tác phát triển thân thiết.
 
ac

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.
 
Trong con đường hội nhập quốc tế và chính sách đối ngoại của Việt Nam, Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu thể hiện qua việc hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao. Cho đến nay, Pháp là một trong những đối tác thương mại, đầu tư, viện trợ không hoàn lại hàng đầu cho Việt Nam, giao lưu Nhân dân hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ dưới nhiều dạng thức phong phú đa dạng hiệu quả, mạnh mẽ.

Đánh giá cao vai trò của cơ chế hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp, Phó Thủ tướng cho rằng đây là kênh quan trọng thúc đẩy hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân hai nước, cũng đồng thời là đặc thù độc đáo của quan hệ hai nước.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, ngay sau đại dịch COVID-19 kết thúc, đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác Chiến lược. Mặt khác thế giới đang chứng kiến những biến chuyển nhanh chóng khó lường của an ninh kinh tế toàn cầu với nhiều khó khăn mới nổi, khiến các nước điều chỉnh mô hình hợp tác nhằm thích nghi với tình hình mới. Trong bối cảnh đó, việc hai nước xây dựng các nội dung hoạt động toàn diện, phong phú để trao đổi giao lưu trong khuôn khổ Hội nghị là kết quả xứng đáng được ghi nhận và đánh giá cao.

“Tôi hoan nghênh Hà Nội đã có nhiều sáng kiến trong quá trình tổ chức Hội nghị và chia sẻ may mắn với người dân Hà Nội được sống trong không khí lễ hội này,” Phó Thủ tướng cho biết, kỳ vọng các đại biểu sẽ tham gia tích cực Hội nghị, góp phần giúp quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp đi vào chiều sâu rộng hiệu quả hơn, đáp ứng nguyện vọng mong muốn của người dân hai nước.

Khẳng định vai trò cấp địa phương trong hợp tác thành công giữa Việt Nam - Pháp

Chia sẻ qua bài phát biểu video chào mừng Hội nghị, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher cho rằng, hai nước đều mong muốn hòa bình ổn định trong khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, hướng đến những mục tiêu phát triển chung trong khu vực. Với chủ đề kỷ niệm năm nay là “Văn hóa sẻ chia”, ông Gerard Larcher khẳng định các hoạt động giao lưu Nhân dân hữu nghị và hợp tác địa phương tích cực đã trở thành nền tảng mạnh mẽ cho quan hệ giữa Việt Nam và Pháp. Cho đến nay hai nước nói chung và các địa phương đã có nhiều dự án cụ thể từ bảo tồn di sản, cho đến xây dựng giao thông công cộng.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt-Pháp lần thứ 12 tái khẳng định vai trò cấp địa phương trong hợp tác thành công giữa hai nước, rất quan trọng trong việc phối hợp thực hiện những định hướng mới. Đồng thời cũng thể hiện các cơ chế hợp tác phong phú, tinh thần đổi mới trong không khí hữu nghị - đặc trưng cho quan hệ hai nước.
 
ac

Kết quả của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 sẽ tiếp tục khẳng định
vai trò của hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp như một trụ cột
trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thị trưởng Thành phố Toulouse - Ủy viên Ban Điều hành Hiệp hội các Thành phố Pháp CUF Jean Claude Dardelet cho biết, Hiệp hội các thành phố Pháp (Cités Unis France-CUF) góp phần thúc đẩy và liên kết hoạt động của hơn 300 chính quyền địa phương Pháp với khoảng 20 quốc gia đối tác trong các lĩnh vực được coi là thiết yếu. Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng trong nhóm đối tác này. Phó Thị trưởng Thành phố Toulouse  cũng cho biết, hiện nay, Hiệp hội đang làm việc với không ít hơn 15 chính quyền địa phương Pháp cũng như khoảng 50 chính quyền địa phương Việt Nam. Bên cạnh đó, có hai cơ chế giúp CUF trở thành một công cụ thực chất và đặc thù trong hợp tác giữa các địa phương (hay còn được gọi là "hoạt động hợp tác quốc tế của các vùng lãnh thổ").

Đầu tiên là Hội nghị hợp tác giữa các địa phương, được tổ chức luân phiên tại quốc gia đối tác và tại Pháp theo tần suất hai hoặc ba năm một lần. Ngoài ra, còn có Cuộc họp thường niên giữa tất cả các cơ quan chính quyền trung ương và đối tác của Cités Unies France. Các Cuộc họp này diễn ra tại Paris và tập hợp các bên liên quan ở cấp cao nhất, gồm Tổng thống, Bộ trưởng, đại biểu dân cử và các đối tác…/.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây