Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào ký kết hợp tác giai đoạn 2021 – 2025

Thứ năm - 30/03/2023 15:28
Tiếp tục Chương trình Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và Chính quyền 4 tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 - 2025, sau bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện hợp tác với các tỉnh Nam Lào đã báo cáo đánh giá hợp tác, phát triển giữa tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào giai đoạn 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025.
 
ac
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện hợp tác
với các tỉnh Nam Lào báo cáo đánh giá hợp tác, phát triển giữa tỉnh Bình Định
và 4 tỉnh Nam Lào giai đoạn 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ
giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: HỒNG PHÚC

Tiếp đó, lãnh đạo các tỉnh Attapu, Salavan, Champasak, Sekong phát biểu đánh giá kết quả đạt được trong hợp tác, phát triển thời gian qua và các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
 
ac

Đồng chí Lêt Xay-Nha-Phon - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng
 Attapư (giữa) đánh giá cao kết quả hợp tác giai đoạn 2016 – 2020
 với tỉnh Bình Định.  Ảnh: HỒNG PHÚC
 
ac

Đồng chí Sổm-Bun Hương-Vông-Sả - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng Champasak
cho rằng hai tỉnh đã tăng cường trao đổi thông tin và đẩy mạnh hoạt động hợp tác đầu tư
phục vụ phát triển KT-XH trong thời gian qua. Ảnh: HỒNG PHÚC
 
ac

Đồng chí Bun-Thạ-Vi Đuông-La-Sỉ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Salavan mong muốn
tỉnh Bình Định tiếp tục hỗ trợ cho sinh viên tỉnh Salavan khi sang học tập tại các trường ĐH, CĐ
trên địa bàn tỉnh. Ảnh: HỒNG PHÚC
 
ac
 
Ông Đông-Phêt Pha-Nhôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sekong
mong muốn hai tỉnh tiếp tục tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác
 quản lý nhà nước trên lĩnh vực công thương; tạo điều kiện cho các DN mỗi tỉnh
 gặp gỡ, tìm hiểu, hợp tác, giao thương. Ảnh: HỒNG PHÚC

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Là hai nước láng giềng gần gũi, cùng tựa lưng vào dải núi Trường Sơn hùng vĩ, cùng chung một dòng nước sông Mê Kông, nhân dân Việt Nam - Lào đã kề vai sát cánh bên nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc, cùng đồng cam cộng khổ chiến đấu và chiến thắng kẻ thù, cùng giúp đỡ nhau khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và phát triển đất nước, vun đắp nên mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt, mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế.
 
ac
 
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng (giữa) phát biểu bày tỏ mong muốn mối quan hệ
hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào
 nói chung, giữa tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào nói riêng mãi mãi xanh tươi,
 đời đời bền vững. Ảnh: HỒNG PHÚC

Trải qua nhiều khó khăn, thử thách, kể cả những tác động chưa từng có của đại dịch Covid-19 hơn 3 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, từ cấp Trung ương đến địa phương, với sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố và nâng cấp từ “quan hệ hữu nghị truyền thống” thành “quan hệ hữu nghị vĩ đại” vào tháng 2.2019. Đó là những tiền đề quan trọng, là nền tảng vững chắc góp phần tạo dựng và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Kế thừa và phát huy những thành tựu đạt được trong mối quan hệ hữu nghị vĩ đại ấy, trong những năm qua, thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam, tỉnh Bình Định rất coi trọng và đã có những bước đi mạnh mẽ, cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các địa phương của Lào, nhất là các tỉnh Nam Lào.

Sau mối quan hệ hợp tác đầu tiên được thiết lập với tỉnh Champasak vào năm 1979, Bình Định đã kết nối, mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh Attapu, Sekong và Salavan. Trải qua nhiều giai đoạn với nhiều chương trình hợp tác được ký kết, bằng tình cảm chân thành, sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào đã không ngừng vun đắp, từng bước đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên lên một tầm cao mới; từ những nội dung hợp tác ban đầu khá khiêm tốn trên các lĩnh vực như nông nghiệp, công thương, giáo dục… Nay đã mở rộng hợp tác trên hầu hết lĩnh vực với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả, góp phần đáng kể vào công cuộc phát triển của mỗi địa phương và của 2 nước.

“Là người bạn, người anh em thân thiết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định luôn quan tâm theo dõi và hết sức vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Lào nói chung và 4 tỉnh Nam Lào nói riêng. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, các tỉnh Nam Lào nhất định sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong tất cả lĩnh vực, góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng tươi đẹp, hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng”, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng, Hội nghị ký kết hợp tác hôm nay là dịp để mỗi tỉnh cùng nhau nhìn lại chặng đường, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các địa phương của Lào trong thời gian qua. Đồng thời, cũng là dịp để lãnh đạo các địa phương cùng nhau gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, những định hướng cụ thể để hai bên đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong tương lai; viết tiếp những trang mới ngày càng tươi thắm trong lịch sử quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào cũng như giữa tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào nói riêng.
 
ac

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn và Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Attapư
Lêt Xay-Nha-Phon ký kết văn bản hợp tác giai đoạn 2021 - 2025.
 Ảnh: HỒNG PHÚC
 
ac

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
 Sekong Đông-Phêt Pha-Nhôn ký kết văn bản hợp tác
giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: HỒNG PHÚC
 
ac

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang và Phó Tỉnh trưởng Champasak Sổm-Bun
 Hương-Vông-Sả ký kết văn bản hợp tác giai đoạn 2021 - 2025.
Ảnh: HỒNG PHÚC
 
ac

UBND tỉnh ký kết văn bản hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 với tỉnh Salavan.
Ảnh: HỒNG PHÚC
 
ac

Lãnh đạo tỉnh và 4 tỉnh Nam Lào chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HỒNG PHÚC
 
Tiếp đó, trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào, UBND tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào gồm: Attapu, Sekong, Champasak, Salavan đã tiến hành ký kết văn bản hợp tác giai đoạn 2021 - 2025.
Văn bản được ký kết có 12 nội dung. Cụ thể:

1. Trao đổi đoàn cấp cao: Định kỳ 2 năm một lần, tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào luân phiên tổ chức các chuyến thăm và làm việc giữa lãnh đạo cấp cao. Hai bên tăng cường các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao Đảng bộ, Chính quyền hai phía, trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng hệ thống chính trị; thúc đẩy quan hệ chính trị, đối ngoại, an ninh, quốc phòng, hợp tác đầu tư và các lĩnh vực khác; thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ, giúp đỡ nhau trên tinh thần trong sáng vì tình hữu nghị và hợp tác đặc biệt của hai bên.

2. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo: Từ năm học 2021 - 2022 đến năm học 2025 -2026, mỗi năm tỉnh Bình Định cấp 60 suất học bổng cho 4 tỉnh Nam Lào (15 suất/tỉnh) sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Trường Đại học Quy Nhơn tiếp nhận, đào tạo và cấp chứng chỉ tiếng Việt cho sinh viên 4 tỉnh Nam Lào được nhận học bổng của tỉnh (đối với những trường hợp phải học tiếng Việt) trước khi sinh viên học chuyên ngành tại các trường trên địa bàn tỉnh Bình Định.

3. Lĩnh vực y tế: Hai bên thường xuyên trao đổi công tác y tế nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn giữa mỗi bên. Tỉnh Bình Định cử chuyên gia y tế sang 4 tỉnh Nam Lào để hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật; tiếp nhận, tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y tế của các tỉnh Nam Lào tại tỉnh Bình Định.

4. Lĩnh vực đầu tư: Hai bên tăng cường trao đổi thông tin và đẩy mạnh hoạt động hợp tác đầu tư phục vụ phát triển KT-XH của mỗi bên. Tỉnh Bình Định thường xuyên đăng tải thông tin, tuyên truyền về hoạt động hợp tác đầu tư giữa tỉnh Bình Định và tỉnh Nam Lào trên các website và in ấn tài liệu phục vụ công tác xúc tiến đầu tư. Các tỉnh Nam Lào thông báo danh mục các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài; cơ chế chính sách thu hút đầu tư; cơ quan đầu mối thực hiện thủ tục đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Bình Định thực hiện khảo sát, hợp tác, đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại mỗi tỉnh.

5. Lĩnh vực công thương: Hai bên tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực công thương; làm cầu nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mỗi tỉnh gặp gỡ, tìm hiểu, hợp tác, giao thương. Hai bên tiếp tục phối hợp quản lý, vận hành và mời gọi các doanh nghiệp tham gia website thương mại điện tử nhằm kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào.

6. Lĩnh vực nông nghiệp: Tỉnh Bình Định cử chuyên gia trồng trọt, thủy sản, chăn nuôi và thú y đến 4 tỉnh Nam Lào hướng dẫn canh tác, chăm sóc, bảo vệ cây trồng; tập huấn kỹ thuật nuôi và phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản; tiếp nhận đoàn cán bộ nông nghiệp của 4 tỉnh Nam Lào sang Bình Định trao đổi, học tập kinh nghiệm về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tổ chức tập huấn ngắn hạn và hướng dẫn thực hành thực tế tại các địa điểm phù hợp.

7. Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Hai bên phối hợp khảo sát nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, báo cáo lãnh đạo hai tỉnh xem xét, phê duyệt trước khi thực hiện (các nội dung hợp tác phải căn cứ nhu cầu thực tế và khả năng của mỗi bên).

8. Lĩnh vực văn hóa và thể thao: Hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao; trao đổi công tác chuyên môn, kinh nghiệm quản lý chuyên môn, nghiệp vụ.

9. Lĩnh vực du lịch: Hai bên phối hợp tổ chức chương trình khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch giữa tỉnh Bình Định với các tỉnh Nam Lào; tổ chức, tham gia các hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Bình Định với 4 tỉnh Nam Lào.

10. Lĩnh vực thông tin và truyền thông: Hai bên tổ chức trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông; tham dự các hội nghị, hội thảo trên lĩnh vực thông tin và truyền thông; cung cấp thông tin đăng tải trên Trang thông tin điện tử Hợp tác Bình Định - Nam Lào tại địa chỉ http://hoptacnamlao.binhdinh.gov.vn. Tỉnh Bình Định tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ của 4 tỉnh Nam Lào kỹ năng làm báo đa phương tiện; hỗ trợ các tỉnh xây dựng mới hoặc nâng cấp Trang thông tin điện tử. Tỉnh Bình Định phối hợp với các tỉnh Nam Lào xây dựng phóng sự tài liệu về kết quả hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 (song ngữ Việt - Lào) phục vụ tuyên truyền giữa hai bên.

11. Lĩnh vực đối ngoại: Hai bên thường xuyên tăng cường hợp tác trên lĩnh vực đối ngoại, làm nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị đặc biệt giữa hai tỉnh, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, nâng cao vị thế và uy tín của hai nước Việt Nam và Lào. Hai bên hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan đến công dân Việt Nam là người Bình Định sinh sống, học tập, làm việc, du lịch, đi lại,… trên địa bàn 4 tỉnh Nam Lào và đối với công dân Lào là người 4 tỉnh Nam Lào tại tỉnh Bình Định.

12. Công trình hữu nghị: Tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào phối hợp lựa chọn một công trình hữu nghị phù hợp nhu cầu sử dụng của mỗi tỉnh và khả năng hỗ trợ của tỉnh Bình Định để thực hiện.
 
ac
 
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng tặng quà lưu niệm cho ông LêXay-Nha-Phon, 
Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Attapư. Ảnh: HỒNG PHÚC
 
ac
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sekong Đông-Phêt Pha-Nhôn tặng quà
 cho Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn. Ảnh: HỒNG PHÚC
 
ac

Phó Tỉnh trưởng Champasak Sổm-Bun Hương-Vông-Sả tặng quà
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang. Ảnh: HỒNG PHÚC

Sau lễ ký kết, lãnh đạo tỉnh Bình Định và lãnh đạo các tỉnh Nam Lào đã chụp ảnh lưu niệm và tặng quà cho nhau.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
 Hình ảnh hoạt động
Trien-khai-Hiep-dinh-EVFTA.jpg PNE-dien-gio-ngoai-khoi.jpg Hyundai-Cammsys-HQ.jpg 1-Dien-luoi-Nhon-Chau.jpg BNG-lam-viec-tai-Binh-Dinh-1.jpg 6-Dai-bieu-tham-du-toa-dam-chup-anh-luu-niem.jpg BNG1-23.jpg PCT-Nguyen-Tuan-Thanh-tiep-DS-Indo.jpg Gap-go-HQ2020-47.jpg Chu-tich-UBND-tinh-Nguyen-Phi-Long-tai-buoi-lam-viec-voi-Tap Gap-go-Nhat-Ban-2020.jpg Tap-doan-Kurz-cua-Duc-12-2020.jpg Chu-tich-UBND-tinh-Nguyen-Phi-Long-tang-qua-luu-niem-cho-Tap Bi-thu-Tinh-uy-Ho-Quoc-Dung-chup-anh-cung-Dai-su-Han-Quoc-va Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-1.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-2.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-3.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-4.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-5.jpg 3-CT-UBND-tinh-trao-hoc-bong-Vallet.jpg Hoi-thao-truc-tuyen-xuc-tien-dau-tu-Hoa-Ky-1.jpg 1-Trao-Giay-chung-nhan-dau-tu-Tap-doan-Kurz-1.jpg 2-Trao-Giay-chung-nhan-dau-tu-Tap-doan-Kurz-2.jpg Binh-Dinh-tiep-tuc-hop-tac-voi-HHN-Nhat-Viet.jpg Binh-Dinh-hop-tac-voi-thi-tran-Yoshino-NB.jpg CT-UBND-tinh-tiep-TLS-Uc-2.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-5.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-2.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-9.jpg Dai-su-Canada-1.jpeg
LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,934
  • Tháng hiện tại103,456
  • Tổng lượt truy cập3,361,259
Liên kết
Hội hữu nghị Việt - Pháp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây