Những dấu ấn trong chuyến thăm Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thứ ba - 17/01/2023 09:37
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, với lịch trình dày đặc 20 hoạt động trong 32 tiếng, chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành công rực rỡ. Chiều nay 12.1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CHDCND Lào và tham gia nhiều sự kiện lớn tại đây.
 
ac

Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên
 thăm Lào trong năm 2023 và là đối tác nước ngoài đầu tiên
 Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đón sau khi nhậm chức
 
Trả lời báo chí sau chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành công tốt đẹp, góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII, coi trọng phát triển quan hệ với các nước láng giềng và ASEAN, trong đó dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ đặc biệt với Lào.

Đây là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đánh dấu việc khép lại thành công “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm Lào trong năm 2023 và đối tác nước ngoài đầu tiên Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đón sau khi nhậm chức.

Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào lần này cũng là kỳ họp đầu tiên được tổ chức trở lại tại Lào sau 4 năm liên tiếp diễn ra tại Việt Nam.

Với lịch trình làm việc dày đặc gồm gần 20 hoạt động trong khoảng 32 tiếng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Lào; chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào; tiếp Chủ tịch T.Ư Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào.
 
ac

Thủ tướng Phạm Minh Chính chào Tổng Bí thư,
Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
 
Thủ tướng cũng thăm các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào; họp báo bế mạc “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”; đồng chủ trì Kỳ họp 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào; tham dự và phát biểu tại Hội nghị đầu tư Việt - Lào.
Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng có hoạt động với các đối tác Lào để trao đổi các nội dung hợp tác cụ thể.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết 10 văn kiện hợp tác nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trên các lĩnh vực ngoại giao kinh tế, đối tác số, tương trợ tư pháp dân sự, giáo dục - đào tạo, tài chính - ngân hàng, y tế, giao thông đường thủy và hợp tác bồi dưỡng cán bộ đối ngoại.

*Xin Bộ trưởng đánh giá kết quả cụ thể chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính?
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đạt được những kết quả rất toàn diện, thực chất và cụ thể, thể hiện ở 5 điểm sau.

Thứ nhất, chuyến thăm đã khép lại thành công "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022". Các hoạt động và nội dung của chuyến thăm đã khẳng định quyết tâm cao của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt - Lào. Chuyến thăm cũng góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đồng chí, anh em thân tình giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thứ hai, điểm nhấn của chuyến thăm là buổi lễ bế mạc “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022” do hai Thủ tướng chủ trì với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân Lào. Đây sự kiện quan trọng, tổng kết một năm thành công rực rỡ của quan hệ đặc biệt Việt - Lào.
 
ac

Tại các cuộc trao đổi, hai bên đã thống nhất nhiều nội dung
quan trọng để thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới
 
Thứ ba, trong chuyến thăm, hai bên đã thống nhất nhiều phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới, giúp hiện thực hóa các định hướng lớn và các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Thứ tư, tại kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, hai bên nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả của các dự án hợp tác song phương đã được triển khai thành công trong năm 2022. Đề ra các biện pháp cụ thể tháo gỡ các vướng mắc, đẩy mạnh triển khai các dự án trọng điểm khác nhằm tạo những xung lực mới giúp quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển hiệu quả và thực chất.

Thứ năm, hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên Hiệp Quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Hai Thủ tướng nhất trí giữ vững đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, phối hợp duy trì lập trường chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược, trong đó có vấn đề Biển Đông. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế trong thời gian tới, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN/AIPA vào năm 2024.

* "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022" đã đạt được những kết quả ra sao, thưa Bộ trưởng?

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Thủ tướng hai nước đã cùng dự lễ bế mạc trọng thể "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022", với sự tham dự của 200 đại biểu gồm lãnh đạo, cán bộ và đại diện các tầng lớp nhân dân Lào, được truyền hình trực tiếp trên các phương tiện truyền thông của nước bạn.

Thành công của “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022” là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2023 và những năm tới, cả về chiều rộng và chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.
 
Xin cảm ơn Bộ trưởng!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
 Hình ảnh hoạt động
Trien-khai-Hiep-dinh-EVFTA.jpg PNE-dien-gio-ngoai-khoi.jpg Hyundai-Cammsys-HQ.jpg 1-Dien-luoi-Nhon-Chau.jpg BNG-lam-viec-tai-Binh-Dinh-1.jpg 6-Dai-bieu-tham-du-toa-dam-chup-anh-luu-niem.jpg BNG1-23.jpg PCT-Nguyen-Tuan-Thanh-tiep-DS-Indo.jpg Gap-go-HQ2020-47.jpg Chu-tich-UBND-tinh-Nguyen-Phi-Long-tai-buoi-lam-viec-voi-Tap Gap-go-Nhat-Ban-2020.jpg Tap-doan-Kurz-cua-Duc-12-2020.jpg Chu-tich-UBND-tinh-Nguyen-Phi-Long-tang-qua-luu-niem-cho-Tap Bi-thu-Tinh-uy-Ho-Quoc-Dung-chup-anh-cung-Dai-su-Han-Quoc-va Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-1.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-2.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-3.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-4.jpg Doan-tuy-vien-bao-chi-BNG-5.jpg 3-CT-UBND-tinh-trao-hoc-bong-Vallet.jpg Hoi-thao-truc-tuyen-xuc-tien-dau-tu-Hoa-Ky-1.jpg 1-Trao-Giay-chung-nhan-dau-tu-Tap-doan-Kurz-1.jpg 2-Trao-Giay-chung-nhan-dau-tu-Tap-doan-Kurz-2.jpg Binh-Dinh-tiep-tuc-hop-tac-voi-HHN-Nhat-Viet.jpg Binh-Dinh-hop-tac-voi-thi-tran-Yoshino-NB.jpg CT-UBND-tinh-tiep-TLS-Uc-2.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-5.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-2.jpg 1-xuc-tien-DN-Duc-9.jpg Dai-su-Canada-1.jpeg
LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,986
  • Tháng hiện tại103,508
  • Tổng lượt truy cập3,361,311
Liên kết
Hội hữu nghị Việt - Pháp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây