Công tác phi chính phủ nước ngoài 6 tháng đầu năm 2021

Thứ hai - 28/06/2021 07:12
Trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bình Định đã tiếp nhận và triển khai tổng cộng 19 dự án, phi dự án với tổng giá trị viện trợ giải ngân đạt khoảng 983.467 USD (tương đương 22,43 tỷ đồng).
Trao tặng dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật (Dự án Hỗ trợ người khuyết tật vận động  do Tổ chức IC tài trợ)
Trao tặng dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật (Dự án Hỗ trợ người khuyết tật vận động do Tổ chức IC tài trợ)
Mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn quốc trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh Bình Định và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã nỗ lực triển khai các hoạt động theo đúng Văn kiện chương trình, dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đặc biệt là các chương trình làm việc với các cơ quan đối tác của tỉnh Bình Định và các đối tượng thụ hưởng chuyển sang hình thức trực tuyến, điển hình là Chương trình "Học bổng Phát triển Giáo dục và Kỹ năng" năm học 2020-2021 do Tổ chức PALS tài trợ. Theo đó, tổng giá trị viện trợ PCPNN giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 983.467 USD (tương đương 22,43 tỷ đồng) tăng 171% so với cùng kỳ năm ngoái (Giá trị viện trợ giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 đạt 362.730 USD). Các khoản viện trợ PCPNN chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực y tế (06 khoản viện trợ, trị giá 590.450 USD); giáo dục (08 khoản viện trợ, trị giá 201.411 USD); giải quyết các vấn đề xã hội (04 khoản viện trợ, trị giá 148.276 USD); phát triển kinh tế-xã hội (01 khoản viện trợ, trị giá 43.330 USD). Tất cả các khoản viện trợ được triển khai bởi 09 tổ chức PCPNN bao gồm: IFRC, PALS, PN, ACI, SOMI, ORBIS, FHF, CRS, IC; 02 cá nhân nước ngoài (đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc) và 07 tổ chức khác. Đa số các dự án đều có quy mô nhỏ và giá trị viện trợ cho mỗi dự án không cao. Tuy vậy, các khoản viện trợ PCPNN đã từng bước góp phần giải quyết nhu cầu cấp thiết của địa phương về lĩnh vực y tế, giáo dục cũng như đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức và đời sống của nhân dân trong vùng dự án, đặc biệt là các đối tượng yếu thế như người khuyết tật, người nghèo, trẻ em…, qua đó góp phần thực hiện xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Định.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận động viện trợ PCPNN; đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương về việc kêu gọi các tổ chức PCPNN tiềm năng về tỉnh Bình Định thực hiện các chương trình, dự án, phi dự án,
đặc biệt ở một số lĩnh vực như: y tế, hỗ trợ người khuyết tật, biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế-xã hội…, qua đó góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của các đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Tác giả bài viết: LêNa