Thứ tư - 07/04/2021 20:17
Sáng ngày 7/4/2021, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm (2011-2020) công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại tỉnh Bình Định. Tham dự Hội nghị có đại diện một số cơ quan Trung ương gồm: Đại sứ Cao Trần Quốc Hải - Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ thuộc Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng ban Ban Điều phối viện trợ nhân dân thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; phía tỉnh Bình Định có bà Huỳnh Thúy Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị và sự tham gia của trên 110 đại biểu từ các sở, ngành, địa phương, hội, đoàn thể, các cơ sở y tế, trường học trên địa bàn tỉnh và đặc biệt có sự tham dự của đại diện 5 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) triển khai dự án hiệu quả trên địa bàn tỉnh và Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại Tp. Quy Nhơn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang (thứ 4 từ bên phải) trao tặng Bằng khen cho cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động viện trợ PCPNN từ năm 2011- 2020
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thái Bình - Giám đốc Sở Ngoại vụ đã thông qua Báo cáo tình hình, kết quả 10 năm (2011-2020) vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Bình Định. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnhsự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan trung ương, sự hợp tác chặt chẽ của các tổ chức PCPNN, cá nhân nước ngoài, công tác vận động viện trợ PCPNN của tỉnh thời gian qua đã đạt được những kết quả tương đối khả quan, tích cực. Trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã tiếp nhận tổng cộng 278 dự án, khoản viện trợ phi dự án với tổng giá trị viện trợ là 17.213.658 USD. Tất cả các dự án, phi dự án được triển khai chủ yếu ti các vùng sâu, vùng xa và tập trung vào các đối tượng yếu thế của xã hội như trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, phụ nữ nghèo…thuộc các lĩnh vực chyếu như: Y tế; giáo dc; lao động - thương binh và xã hội; nông nghip và phát trin nông thôn, tài nguyên và môi trường. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục và Hội nghị đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân và đề ra những giải pháp phù hợp nhằm tiếp tục triển khai thực hiện công tác vận động viện trợ PCPNN trong thời gian tới đạt kết quả cao hơn.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các cơ quan trung ương đã biểu dương cách làm hay, tiêu biểu của Bình Định so với cả nước thông qua việc tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm (2011-2020) công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại tỉnh Bình Định khá công phu, bài bản và những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh trong công tác vận động viện trợ PCPNN từ năm 2011 đến năm 2020. Theo đó, tỉnh Bình Định cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến vận động viện trợ PCPNN bằng nhiều hình thức trong thời gian đến như gặp gỡ hằng năm với các tổ chức PCPNN để trao đổi nắm bắt thông tin; tổ chức chuyến thăm và làm việc tại Văn phòng đại diện của các tổ chức PCPNN và các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam; tăng cường công tác tuyên truyền về công tác vận động viện trợ PCPNN trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh; kịp thời đưa tin, giới thiệu trên sóng Đài Phát thanh truyền hình, Báo Bình Định đối với các địa phương, đơn vị có cách làm hay, dự án tốt về viện trợ PCPNN và những tấm gương tiêu biểu trong công tác vận động viện trợ PCPNN; ưu tiên duy trì mối quan hệ với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã có mối quan hệ lâu dài với tỉnh Bình Định, v.v…

Tiếp theo ý kiến trao đổi, chia sẻ của lãnh đạo các cơ quan trung ương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đã có ý kiến chỉ đạo và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác vận động viện trợ PCPNN của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời gian qua. Phó Chủ tịch đề nghị các ngành, các cấp, các địa phương cần quan tâm và xem công tác vận động viện trợ PCPNN là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời tích cực, chủ động tổ chức kết nối, tranh thủ vận động ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ, viện trợ PCPNN cho cơ quan, đơn vị, địa phương mình, nhất là những hộ nghèo, xã nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội để có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Cuối Hội nghị, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động viện trợ PCPNN từ năm 2011- 2020./.

Tác giả bài viết: LêNa